Thứ Sáu, 17/11/2023, 09:21 (GMT+7)
.

Đội tuyển Việt Nam thắng nhưng vẫn còn nhiều thách thức

(ABO) Đội tuyển Việt Nam đã có khởi đầu thuận lợi ở trận ra quân Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 trước Philippines. Một chiến thắng không chỉ đem lại lợi thế mà còn cả sự tự tin cho thầy trò HLV Troussier trong hành trình còn nhiều khó khăn.

Chiến thắng là đều bắt buộc các cầu thủ Việt Nam phải đạt được khi Philippines là đối thủ được đánh giá dễ lấy điểm nhất. Nhưng việc phải chơi trên sân khách và trên mặt sân cỏ nhân tạo đã khiến cho các cầu thủ Việt Nam mất đi sự chủ động trong kiểm soát lối chơi.

Philippines mới là những người nhập cuộc tốt hơn với ít nhất 2 cơ hội có thể ghi bàn nếu sút chính xác hơn. Đội tuyển Việt Nam dù chịu sức ép nhưng cũng khá nhanh có được sự cân bằng và triển khai việc kiểm soát bóng. Nhưng mặt sân nhân tạo khiến cho độ mượt trong các tình huống xử lý của các cầu thủ Việt Nam ít nhiều bị ảnh hưởng.

Các cầu thủ Việt Nam vẫn chưa mang lại sự an tâm trong khâu phòng thủ. Ảnh: Vietnamnet.vn
Các cầu thủ Việt Nam vẫn chưa mang lại sự an tâm trong khâu phòng thủ. Ảnh: Vietnamnet.vn

Cách chơi của Đội tuyển Việt Nam vẫn không có quá nhiều khác biệt so với loạt trận giao hữu. Nhưng các cầu thủ gần như đã “thuộc bài” hơn khi các sai số cũng như sự phối hợp đã khá ăn ý.

Sự phối hợp cân bằng giữa bóng ngắn và những đường phất dài vượt tuyến đảm bảo cho Đội tuyển Việt Nam cân bằng mặt trận tấn công và phòng thủ. Mặt khác, cách chơi này khiến cho Philippines phải dè chừng và phải giữ quân số ở sân nhà thay vì dâng lên gây sức ép.

Cách chơi này giúp cho tuyến tiền vệ của Đội tuyển Việt Nam trở nên dễ thở hơn khi đối thủ có thể lực và thể hình tốt hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, việc tấn công cũng tạo nên hiệu quả khi từ một tình huống phất dài khiến cho đối thủ lúng túng từ tuyến dưới đã giúp cho Văn Toàn mở tỷ số.

Một điều khá bất ngờ của Đội tuyển Việt Nam vừa qua là HLV Troussier đã cho các học trò của mình chơi phòng ngự phản công ở hầu hết thời gian của hiệp 2. Một cách chơi hợp lý khi đối thủ buộc phải dâng cao để tìm bàn thắng. Dù vậy, những sai số ở hàng thủ bên phía Việt Nam liên tục đặt khung thành của Văn Lâm vào tình thế báo động.

Thanh Bình, Việt Anh đều không mang lại sự an tâm trong hiệp hai khi liên tục lỗi vị trí và cản phá bóng không tốt. Cả hai cầu thủ nói trên đều có những sai lầm trực tiếp để đối thủ vượt qua và đối mặt với Văn Lâm. Chỉ có may mắn, các cầu thủ Việt Nam mới không bị gỡ hòa khi đối thủ dứt điểm tệ.

Những sai sót của hàng thủ được khắc phục bởi bàn thắng ấn định tỷ số 2-0 của Đình Bắc ở phút cuối cùng. Nhưng không vì thế mà các cầu thủ Việt Nam có thể chủ quan khi đối thủ còn lại mạnh hơn rất nhiều. Trong đó, Iraq đã cho thấy mình là ứng viên sáng giá cho ngôi đầu bảng khi đã đánh bại Indonesia với tỷ số 5-1.

GIAI NGHI

 

.
.
.