Thứ Sáu, 10/11/2023, 16:18 (GMT+7)
.

Những điểm nhấn của thể thao thành tích cao Tiền Giang

Thời gian gần đây, thể thao Tiền Giang đã gặt hái được nhiều thành tích ở các môn thể thao thành tích cao. Bên cạnh các môn võ, các bộ môn thành tích cao khác của thể thao tỉnh nhà cũng đang cho thấy thế mạnh của mình.

VĐV Phạm Minh Bảo Kha (bìa phải) cùng với các đồng đội đoạt HCĐ ở nội dung đồng đội bộ môn Taekwondo tại ASIAD 19.
VĐV Phạm Minh Bảo Kha (bìa phải) cùng với các đồng đội đoạt HCĐ ở nội dung đồng đội bộ môn Taekwondo tại ASIAD 19.

Thể thao thành tích cao của tỉnh Tiền Giang thời gian qua đã gặt hái được nhiều thành công. Ở bộ môn Boxing, vận động viên (VĐV) Nguyễn Huyền Trân của Đội tuyển Boxing Tiền Giang được gọi tập trung Đội tuyển Boxing Quốc gia trong hơn 2 năm qua đã mang lại nhiều thành tích nổi bật.

Cụ thể, Nguyễn Huyền Trân là 1 trong 2 VĐV của Tiền Giang được triệu tập tham dự ASIAD 19. Trước đó, trong quá trình tập huấn, Trân đã thi đấu rất tốt và có bước chuẩn bị cho giải với thành tích đoạt 1 Huy chương Đồng (HCĐ) tại Giải Vô địch Boxing U22 châu Á năm 2023 tại Thái Lan. Dù không đoạt được huy chương tại ASIAD 19, nhưng việc có lần đầu dự ngày hội thể thao lớn nhất châu lục là trải nghiệm quý giá đối với VĐV trẻ Nguyễn Huyền Trân để tích lũy kinh nghiệm trong tương lai.

Cùng với Huyền Trân tham dự ASIAD 19 là VĐV Phạm Minh Bảo Kha ở bộ môn Taekwondo. Bảo Kha là VĐV trẻ nhiều tiềm năng của thể thao Tiền Giang nói chung và bộ môn Taekwondo nói riêng. Bảo Kha còn là một trong những gương mặt quen ở đấu trường khu vực khi đã đoạt Huy chương Vàng (HCV) Giải Vô địch Taekwondo Đông Nam Á và Huy chương Bạc (HCB) SEA Games.

Việc Bảo Kha giành vé dự ASIAD 19 là kết quả của quá trình huấn luyện sau khi được tuyển chọn tại Đội Taekwondo tỉnh Tiền Giang cho đến khi tập luyện tại Đội tuyển Tackwondo Quốc gia. Qua đó, Bảo Kha đã cùng với các đồng đội của mình đoạt được tấm HCĐ ở nội dung đồng đội tại ASIAD vừa qua.

Dù không phải là huy chương cao nhất, nhưng tấm HCĐ này có thể gọi là tấm huy chương lịch sử của thể thao Tiền Giang khi lần đầu có VĐV giành huy chương tại đấu trường thể thao danh giá nhất châu lục.

Bên cạnh các môn võ, các môn thành tích cao khác của tỉnh Tiền Giang cũng mang lại nhiều kết quả tích cực. Ở bộ môn Cử tạ, Đội tuyển Cử tạ Tiền Giang đã cho thấy sự ổn định của mình qua từng năm. Tại Giải vô địch Cử tạ câu lạc bộ quốc gia năm 2023 diễn ra từ ngày 29-10 đến 2-11 ở tỉnh Bắc Ninh, Đội Cử tạ Tiền Giang đã đoạt được 2 HCV, 3 HCB và 4 HCĐ.

Trong đó, VĐV Lâm Thị Mỹ Lê đoạt 2 HCV, 1 HCB ở hạng cân 71 kg; VĐV Hồ Thị Hà Phương đoạt 2 HCB, 1 HCĐ ở hạng cân 87 kg; VĐV Trần Văn Khang đoạt 3 HCĐ ở hạng cân 67 kg. Với thành tích được giữ vững ở giải quốc nội, Đội Cử tạ Tiền Giang được kỳ vọng sẽ tiếp tục có thành tích tốt ở các giải quốc tế khi các VĐV được triệu tập vào Đội tuyển Cử tạ Quốc gia.

Hay trước đó, tại Giải Cử tạ - Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023, Đội Cử tạ Tiền Giang đã đoạt được tổng cộng 40 huy chương với 8 HCV, 10 HCB và 22 HCĐ.

Bộ môn Bóng bàn của tỉnh Tiền Giang cũng cho thấy sự trở lại của mình. Tại Giải Vô địch Bóng bàn các đội mạnh quốc gia năm 2023, Đội Bóng bàn Tiền Giang đã đoạt được 2 HCĐ. Các VĐV của Tiền Giang gồm: Nguyễn Phi Vũ - Phạm Thanh Sơn đoạt HCĐ đôi nam; Phạm Ngân Giang - Trần Nguyễn Bảo Thi đoạt HCĐ đôi nữ. Đây là những tấm huy chương đầu tiên sau khoảng thời gian khá dài Bóng bàn Tiền Giang “khát” huy chương ở giải đấu các đội mạnh quốc gia.

Cùng với các bộ môn nói trên, nhiều môn thể thao thành tích cao khác của thể thao Việt Nam như điền kinh hay những môn mới đầu tư như bơi lội, rowing cũng đang đạt được những thành tích rất đáng chú ý. Trong đó, các VĐV bơi lội và rowing tuy còn khá trẻ nhưng cũng đã đoạt được những huy chương đầu tiên tại các giải quốc gia dành cho lứa tuổi trẻ.

Bài viết chỉ điểm qua những điểm nhấn của thể thao thành tích cao Tiền Giang trong thời gian gần đây, nhưng cũng phần nào khái quát những hiệu quả từ công tác đầu tư cho thể thao thành tích cao của tỉnh nhà.

CAO THẮNG

.
.
.