Thứ Bảy, 27/01/2024, 20:08 (GMT+7)
.

Tập trung cho đích ngắm Olympic

Đội tuyển quốc gia bắn súng "mở hàng" năm mới bằng tấm Huy chương vàng châu lục và tấm vé chính thức tiếp theo tới Olympic Paris 2024.

Quang Huy và Thu Vinh giành Huy chương vàng tại Giải vô địch châu Á 2024..
Quang Huy và Thu Vinh giành Huy chương vàng tại Giải vô địch châu Á 2024.

1. Năm 2023, Đội tuyển bắn súng Việt Nam không tham dự SEA Games 32 do nước chủ nhà không đưa bộ môn này vào danh sách tranh tài. Tưởng chừng bất lợi ấy sẽ ảnh hưởng lớn tới thành tích của tập thể, nhưng kết quả thi đấu xuất sắc của các xạ thủ khiến bắn súng trở thành một trong những bộ môn thi đấu thành công nhất của thể thao nước nhà.

Chúng ta giành suất chính thức tham dự Olympic Paris 2024 của Trịnh Thu Vinh và tiếp đó là ngôi vị quán quân ASIAD 19 ở nội dung 10m súng ngắn hơi của Phạm Quang Huy. Cuối năm 2023, đội tuyển giành tới 11 huy chương vàng tại Giải vô địch Đông Nam Á.

Mới nhất, chúng ta đã giành được tấm Huy chương vàng nội dung đồng đội nam-nữ hỗn hợp súng ngắn hơi của Quang Huy và Thu Vinh tại Giải vô địch châu Á 2024. Đặc biệt, xạ thủ Lê Thị Mộng Tuyền cũng giành vé chính thức tham dự sân chơi Olympic ở nội dung 10m súng trường hơi nữ.

Theo bà Vũ Anh Đào - Lãnh đội bắn súng tại giải, Ban huấn luyện đánh giá cao kết quả thi đấu của Đội tuyển bắn súng Việt Nam tại Indonesia lần này. Các xạ thủ của châu Á có trình độ chuyên môn rất cao. Tấm Huy chương vàng và suất tham dự Olympic là kết quả tốt giúp thúc đẩy tinh thần của cả đội.

2. Trong số các môn thể thao trọng điểm, bắn súng luôn dẫn đầu nếu nhìn vào thành tích và kết quả đạt được những năm gần đây. Do đó, Cục Thể dục-Thể thao đã có sự đầu tư mạnh mẽ, từ khâu tập huấn đội tuyển, đưa vận động viên đi cọ xát và thi đấu quốc tế nhằm giúp các xạ thủ nâng cao trình độ.

Một trong những thách thức của bộ môn bắn súng đến từ công tác xã hội hóa, do đây là môn thể thao thành tích cao. Các hoạt động xây dựng hình ảnh và quảng bá truyền thông phụ thuộc chủ yếu vào thành tích thi đấu của các vận động viên tại đấu trường quốc tế.

Tuy nhiên, ngay như câu chuyện chuẩn bị của Đội tuyển ở Giải vô địch châu Á 2024, toàn bộ kinh phí lưu trú, tập luyện trong một tuần của Đội tuyển bắn súng Việt Nam đều được doanh nghiệp tài trợ. Điều này cho thấy nguồn lực xã hội hóa đang phát huy vô cùng hiệu quả.

Đội tuyển bắn súng Việt Nam có mặt tại Indonesia một tuần trước khi Giải vô địch châu Á khai màn. Họ sớm làm quen trường bắn ở Jakarta, điều kiện tập luyện cũng như khí hậu ở đây. Nhờ lợi thế này, các xạ thủ Việt Nam đã thi đấu với tâm lý và sự chuẩn bị tốt nhất.

3. Khác với những môn thể thao thiên về sức mạnh (như bóng đá, bóng chuyền hay các môn võ...), các tuyển thủ bắn súng quốc gia có sự nghiệp thi đấu dài hơi, được bảo đảm nguồn thu nhập ổn định từ 200-300 triệu đồng/năm. Các xạ thủ trẻ có thể nhìn rõ những thuận lợi này từ trường hợp của các bậc tiền bối đi trước. Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh giành Huy chương vàng thế giới ở tuổi 42 và giải nghệ 5 năm sau đó.

Mức thu nhập tốt và cơ chế đảm nhiệm công tác huấn luyện ngay trong thời điểm còn đang thi đấu giúp các vận động viên an tâm theo đuổi đam mê. Gia đình cũng xem đây như điểm cộng khi quyết định cho con em mình đi theo con đường thể thao chuyên nghiệp.

Rõ ràng, bắn súng Việt Nam đang sở hữu những điều kiện thuận lợi để phát triển. Song, theo nhận định của các chuyên gia, chúng ta vẫn cần cố gắng đạt sự ổn định hơn về kết quả chuyên môn ở những vận động viên trọng điểm.

"Chúng tôi đã được ban huấn luyện chuẩn bị kỹ về chuyên môn trong tập luyện. Nhưng khi thi đấu, chúng tôi cũng gặp tâm lý và một số viên chưa có điểm số như mong đợi. Tôi cùng Thu Vinh sẽ tiếp tục chuẩn bị với các đồng đội, bồi dưỡng thêm kỹ năng, kỹ thuật để tránh sai sót tối đa", Quang Huy chia sẻ sau tấm Huy chương vàng đồng đội tại Giải vô địch châu Á 2024.

Dù giành được Huy chương vàng 10m súng ngắn hơi nam ở kỳ ASIAD 19, Huy chưa thể lặp lại thành tích này ở Giải vô địch châu Á 2023 (diễn ra ở Hàn Quốc) và gần nhất là Giải vô địch châu Á 2024 tại Indonesia. Làm thế nào để nhà vô địch ASIAD 19 vượt ngưỡng và thích nghi được với áp lực, qua đó giành thành tích cao cũng là câu hỏi cần sớm tìm lời giải trong năm nay.

Theo bà Vũ Anh Đào, vòng loại Olympic thế giới dành cho súng ngắn và súng trường hơi sẽ tổ chức tại Brazil vào tháng 4/2024. Ban huấn luyện Đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ có những phân tích chuyên môn kỹ càng hơn và tiếp tục đăng ký danh sách cụ thể để chuẩn bị cho lượt đấu quan trọng này. Ngoại trừ hai trường hợp đã giành vé, các xạ thủ có khả năng tranh chấp suất Olympic vẫn sẽ tiếp tục được đăng ký tham dự giải.

Với Thu Vinh và Mộng Tuyền, họ sẽ được tạo điều kiện tranh tài một số giải phù hợp, như World Cup súng ngắn và súng trường hơi do Liên đoàn bắn súng thế giới (ISSF) tổ chức tại Azerbaijan trong tháng 5, nhằm tích lũy kinh nghiệm và cải thiện thành tích.

(Theo nhandan.vn)


 

 

 

.
.
.