Chủ Nhật, 01/03/2015, 16:16 (GMT+7)
.

"Xuân Trường Sa" 2015 - Sâu nặng nghĩa tình cả nước hướng về biển, đảo

Tối 28-2, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Trường Sa” 2015. Chương trình do Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.

Đây là lần thứ ba, chương trình “Xuân Trường Sa” được tổ chức đúng vào dịp đầu Xuân, nhằm tôn vinh ý chí, khát vọng và nghị lực to lớn của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời khẳng định tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, một lòng hướng về Trường Sa thân yêu.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Bùi Thế Đức, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Đại tá Nguyễn Phong Cảnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân; đại diện các doanh nghiệp thường xuyên quan tâm ủng hộ Trường Sa; các chiến sĩ Hải quân... cùng đông đảo khán giả Thủ đô.

 

 Một tiết mục văn nghệ trong chương trình “Xuân Trường Sa” 2015 (Ảnh: HN)


Chương trình “Xuân Trường Sa” 2015 gồm ba phần: “Mùa xuân ở Trường Sa”, “Cả nước với Trường Sa” và “Trường Sa kết nối”. Trong đó, “Mùa xuân ở Trường Sa” điểm lại lịch sử 40 năm trước, quân ta giải phóng Trường Sa, một chiến thắng có ý nghĩa chiến lược, góp phần vào chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 lịch sử…, cùng những hình ảnh mới nhất về Trường Sa trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Phần 2 là “Cả nước với Trường Sa” nói về tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm sắt đá của toàn dân tộc Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Phần cuối cùng là “Trường Sa kết nối”, nói về những đổi thay ở Trường Sa hôm nay ngoài nỗ lực của quân và dân trên đảo, còn có sự đóng góp rất lớn của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài bằng nhiều hình thức khác nhau. Trường Sa luôn ở trong trái tim mỗi người dân nước Việt!

Thông qua những thước phim đặc sắc về Trường Sa, khán giả một lần nữa được nhìn lại hành trình đánh đuổi quân thù, thu giang sơn về một mối; lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam cùng với các lực lượng khác đã giải phóng các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Trường Sa hôm nay hiện lên gần gũi với Nhà tưởng niệm Bác Hồ, với trường học, mái chùa, với trạm y tế... Trường Sa hôm nay bình dị như cuộc sống ở bất cứ nơi nào trên đất liền, những ai đặt chân đến có thể cảm nhận được sự thiêng liêng, kiên cường của mảnh đất nơi đầu sóng ngọn gió.

“Xuân Trường Sa” 2015 còn mang đến cho khán giả những hình ảnh về cuộc sống của người lính Trường Sa trong những ngày Tết Ất Mùi vừa qua. Tết ở Trường Sa cũng có hoa đào, có hoa mai, được tạo nên bởi những bàn tay khéo léo của người lính; cũng có bánh chưng xanh - những chiếc bánh chưng đặc biệt được gói bằng lá của cây bàng vuông…

Về vật chất, dường như Tết ở đảo không thiếu nhiều so với ở đất liền, bởi trước Tết đã có nhiều chuyến tàu đưa hàng hóa, quà Tết ra đảo, nhưng quý nhất là tấm lòng người ở đất liền ra với Trường Sa. Tết ở Trường Sa, người lính có những khoảnh khắc được vui liên hoan, vui ca hát, nhưng không một phút giây quên nhiệm vụ được giao. Chắc tay súng, mắt nhìn thẳng ra Biển Đông, những người lính ngày đêm không rời vị trí để bảo vệ vùng biển, đảo thân yêu của Tổ quốc.

Trong chương trình, khán giả được giao lưu với: Đại tá Nguyễn Phong Cảnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân; ông Nguyễn Chí Tượng, Việt kiều tại Cộng hòa Séc; gặp gỡ một bà mẹ chiến sĩ - bà Nguyễn Thị Hoa, đang sống tại thành phố Hải Phòng, là mẹ của Thiếu tá Phạm Duy Nguyên, Chính trị viên phó đảo An Bang, thuộc quần đảo Trường Sa... Qua câu chuyện của các vị khách mời, khán giả có thể cảm nhận được tình cảm, trách nhiệm của họ đối với Trường Sa.

 

Đồng chí Bùi Thế Đức, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Đào Ngọc Dũng,
Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tặng hoa và kỷ niệm chương
cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho Trường Sa
(Ảnh: HN)


Cũng trong chương trình, khán giả được thưởng thức những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, với những ca khúc tràn đầy cảm xúc về Trường Sa, về biển đảo và tình yêu quê hương đất nước. Có thể kể đến các ca khúc như: “Đất nước trọn niềm vui”, “Mùa xuân trên đảo Trường Sa”, “Gần lắm Trường Sa”, “Trường Sa”, “Tình ta biển bạc đồng xanh”, “Tổ quốc gọi tên mình”, “Tổ quốc nhìn từ biển”… được biểu diễn bởi những nghệ sĩ được nhiều người mến mộ: NSƯT Khánh Hòa, Đăng Dương, Anh Thơ, Tân Nhàn, Thùy Dung cùng Tam ca Lá đỏ, Nhóm Artista, Vũ đoàn Ánh sáng, Vũ đoàn Carmen...

Cùng với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp cho Trường Sa, trong chương trình này, Bộ Giao thông vận tải và Tập đoàn Bảo Việt đã trao tặng 2 chiếc xuồng CQ trị giá 3,5 tỷ đồng/chiếc cho Hải quân nhân dân Việt Nam nhằm hỗ trợ công tác cho bộ đội trên đảo, tuần tra bảo vệ đảo, giúp đỡ ngư dân và tàu cá gặp nạn.

Các đại biểu của đoàn thành phố Hải Phòng - đoàn đã từng ra đảo Lý Sơn để ủng hộ tinh thần và vật chất cho ngư dân trên đảo kiên cường bám biển - thông qua Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi tặng một món quà đặc biệt cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Lý Sơn.

Món quà giàu ý nghĩa đó là tủ sách về Hoàng Sa, Trường Sa, nhằm góp phần cho người dân trên đảo có thêm thông tin, thêm kiến thức để trở thành những người hướng dẫn viên, nói cho du khách đến Lý Sơn nghe về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Với mong muốn làm cầu nối yêu thương từ đất liền tới biên cương và hải đảo, “Xuân Trường Sa” 2015 là lời tri ân của nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân đối với những hy sinh, cống hiến của những người lính đảo cho sự nghiệp bảo vệ đất nước.

Thông qua chương trình, Ban Tổ chức cũng tiếp tục kêu gọi sự đóng góp, ủng hộ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng chung tay, góp sức xây dựng, bảo vệ Trường Sa và biển đảo, biên cương của Tổ quốc./.

(Theo ĐCSVN)

.
.
.