Thứ Hai, 18/05/2020, 10:11 (GMT+7)
.
THƠ LỤC BÁT CỦA LÊ QUANG VUI:

Vẻ đẹp tinh tế, ý vị của trái tim

 

Có người từng ví von: Làm thơ lục bát giống như… luộc rau. Ai cũng có thể luộc được, nhưng biết luộc từng cọng rau vừa mềm, vừa giòn và ngon là cả một nghệ thuật.

Chính vì thế, sáng tác một bài thơ lục bát hay là thử thách đối với nhà thơ hiện đại. Đối với mỗi nhà thơ, sáng tác thơ lục bát chính là bộc lộ tâm hồn Việt với sự tinh tế, ý vị trong cách cảm, cách nghĩ và sự sáng tạo ngôn từ trong việc khắc họa vẻ đẹp của con người, sự vật, thiên nhiên.

Nhà thơ Lê Quang Vui hiện là hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh. Ông đã xuất bản 2 tập thơ “Hương thơm ngọc ngà” (năm 1998) và “Trôi qua giấc mơ” (2019). Năm 2020, ông xuất bản tập thơ lục bát “Chiêm bao tím” (Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ). Thơ lục bát của Lê Quang Vui mang vẻ đẹp tinh tế của một tâm hồn say mê cái đẹp bình dị của con người, sự vật và thiên nhiên.

Hầu hết các bài thơ lục bát của Lê Quang Vui đều hàm chứa sự chiêm nghiệm, sự thấu cảm của trái tim đối với cái đẹp và sự sống. Thơ ông mang vẻ đẹp ý vị của trái tim. Từng câu thơ, bài thơ lục bát của Lê Quang Vui đều bộc lộ sự tỉnh thức về thân phận mong manh, ngắn ngủi của kiếp người trong cõi bao la, vô tận của vũ trụ.

“Trăm năm vừa đủ kiếp người
Đêm say trong mộng gặp người trong mơ…”.

(Mơ)

Thơ lục bát của Lê Quang Vui không phải là sự dụng công của trí, mà là sự đào luyện của tâm và sự thăng hoa của cảm xúc thẩm mỹ. Lê Quang Vui không coi trọng sự cách tân về hình thức của thơ lục bát.

Đối với ông, làm thơ lục bát chính là tuân thủ và khắc họa nhịp điệu của trái tim, nội tâm trong từng khoảnh khắc của đời người. Chính vì thế ngôn từ trong thơ lục bát của ông vừa mang vẻ đẹp của thơ lục bát truyền thống, vừa biến thể với vẻ đẹp lung linh và biến ảo, lay động hồn người.

“Là em mái tóc bâng khuâng
Tiếc tôi xưa
Giấc chiếu chăn lỡ mùa”.

(Lời ca xa xăm)

Nghệ thuật thơ lục bát của Lê Quang Vui gần gũi với nghệ thuật của các bài ca dao, mang đậm chất trữ tình giản dị, chất phác của tâm hồn người bình dân nhưng vẫn hàm chứa sự chiêm nghiệm sâu sắc, thể hiện cái nhìn đa chiều kích của một tâm hồn từng trải qua bao thăng trầm của cuộc đời.

“Lỡ thương giấc mộng kiếp người
Quá giang chiếc lá… bên đời ngát hương”.

(Quá giang)

“Phù du ngọn cỏ trong sương
Lấm lem thân phận phải thương lấy mình”.

(Tôi)

Thơ lục bát có sức sống tiềm tàng, âm thầm và mãnh liệt trong dòng chảy của thi ca đương đại Việt Nam. Bởi lẽ, thơ lục bát vừa ẩn chứa hồn Việt vừa mang hơi thở, nhịp điệu tâm hồn, trái tim của con người, thời đại mới.

Tôi tin những bài thơ lục bát của nhà thơ Lê Quang Vui vẫn đang hòa vào dòng chảy của thi ca Việt. Hơn 170 bài thơ lục bát của Lê Quang Vui chính là hơn 170 đóa hoa tâm linh nở xòe trên từng trang sách. Hương sắc từng bài thơ sẽ lắng đọng, lan tỏa trong chiều sâu tâm thức và trái tim của người yêu thơ.

VÕ TẤN CƯỜNG

.
.
.