Thứ Năm, 20/08/2020, 10:32 (GMT+7)
.

NSNA Lý Bé cống hiến hết mình cho nhiếp ảnh

 (ABO) Tin Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Lý Bé đột ngột qua đời đã khiến giới nhiếp ảnh Tiền Giang không khỏi bùi ngùi, thương tiếc một nghệ sĩ nhiếp ảnh tài hoa, luôn cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

Trước đó một ngày, NSNA Lý Bé còn ngồi cà phê vỉa hè chia sẻ chuyện nghề với anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh, thế mà hôm sau ông đã thong dong về cõi mây xa…

Chia sẻ trên Facebook, Ủy viên Ban Chấp hành Hội NSNA Việt Nam - Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh - NSNA Hoàng Thạch Vân thảng thốt: “Đột ngột quá! Anh ấy vừa đi chuyến thực tế sáng tác ở Tây Nguyên với anh em nhiếp ảnh về... Thật buồn!”.

NSNA Ngô Viết Ngọc đăng ảnh chân dung NSNA Lý Bé do anh chụp cùng dòng tâm trạng: “Vĩnh biệt anh NSNA Lý Bé - người anh, người bạn đồng nghiệp đáng kính. Cầu mong anh ra đi thanh thản!”.

Trong giới nhiếp ảnh ở Tiền Giang, NSNA Lý Bé thuộc hàng “lão tướng”. Mặc dù vậy, hầu như chuyến đi săn ảnh nào của Chi hội Nhiếp ảnh ông đều sắp xếp tham gia. Lao động sáng tạo của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thường khá cực nhọc.

Để có những bức ảnh đẹp, họ phải thức dậy thật sớm và thường trở về nhà lúc chiều muộn, có khi phải bỏ ra hằng giờ với hàng trăm cú bấm máy để có một bức ảnh ưng ý.

Hội viên của Chi hội Nhiếp ảnh đa phần là trẻ, nhưng “lão tướng” Lý Bé tỏ ra cũng không kém cạnh. Ông đam mê và luôn xông xáo, không ngại “lên rừng, xuống biển” cùng anh em trong chi hội, và rồi sau đó lại cặm cụi, tỉ mẩn ngồi xử lý bức ảnh cho đến khi ưng ý mới thôi.

NSNA Lý Bé sinh năm 1946, ông là hội viên Hội Văn học, Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang, hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Lý Bé đến với nhiếp ảnh từ khoảng đầu năm 1993 với công việc chụp ảnh dịch vụ. Hơn 10 năm trong nghề, qua sự giới thiệu của bạn bè, ông bắt đầu tham gia chơi ảnh nghệ thuật và gửi ảnh tham dự Liên hoan ảnh nghệ thuật truyền thống của tỉnh.

Liên tục trong 2 năm liên tiếp, Lý Bé đoạt 2 giải Ba của tỉnh với tác phẩm “Đất lành chim đậu” năm 2002 và “Công trình xây dựng” năm 2003. Đây là những giải thưởng đầu tiên về nhiếp ảnh, giúp ông có thêm động lực để tiếp tục dấn thân với nghề.

S
NSNA Lý Bé (thứ tư từ trái sang) và các văn nghệ sĩ Tiền Giang trong chuyến đi thực tế sáng tác ở Nhà Sáng tác Đà Nẵng.

Lý Bé có thế mạnh ở mảng ảnh chụp các cảnh sinh hoạt đời thường, phong cảnh đẹp, vẻ đẹp trong lao động sản xuất, các làng nghề truyền thống và cả mảng ảnh công nghiệp hiện đại. Nhiều tác phẩm của ông ở mảng đề tài này đã đoạt giải thưởng như: “Gạo xuất khẩu” - Giải Nhì năm 2007, “Nghề truyền thống” - Giải Ba năm 2008… Ông cũng có rất nhiều ảnh được tham gia triển lãm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong nước và quốc tế.

Lý Bé sống chân tình, vui vẻ và hiền lành nên được các anh em trong nghề quý mến. Nhiều tay máy trẻ khâm phục ông ở sự nhiệt tình và lăn xả trong những đợt đi thực tế sáng tác. Các văn nghệ sĩ ở nhiều chuyên ngành khác có dịp tiếp xúc cũng có nhiều kỷ niệm đẹp với ông.

Tác giả Ngọc Lệ nhớ lại: “Đi thực tế chung, mỗi lần đến giờ ăn thường chẳng thấy anh ấy đâu, hỏi ra thì mới biết anh đã đi săn ảnh từ sáng sớm khi mọi người còn ngủ, hoặc đang mải mê chụp ảnh chưa về kịp”. Mới thấy, Lý Bé đam mê và nghiêm túc trong nghề đến chừng nào!

“Năm 2014, Hoàng Ly có dịp đi thực tế sáng tác chung với anh Lý Bé trong thời gian gần nửa tháng ở Nhà Sáng tác Đà Nẵng. Đoàn đi thực tế có nhiều chuyên ngành sáng tác, ai trong đoàn cũng được anh ấy chụp cho rất nhiều ảnh đẹp. Đó là những món quà kỷ niệm rất quý giá mà anh ấy để lại cho bạn bè và đồng nghiệp…” - tác giả Hoàng Ly chia sẻ.

LÊ VĂN

.
.
.