.

Tìm về bánh nghệ Gò Công

Cập nhật: 10:47, 11/12/2021 (GMT+7)

(ABO) Bánh nghệ Gò Công là tên gọi của một loại bánh dân gian có từ rất lâu đời ở vùng đất Gò Công Đông. Tuy nhiên, loại bánh này ít được bày bán phổ biến nên hiện nay không nhiều người biết đến. Và đến khi tham gia Hội thi Bánh dân gian năm 2019 diễn ra vào tháng 4 tại TP. Cần Thơ và xuất sắc vượt qua 70 loại bánh dân gian đến từ 13 tỉnh, thành trong cả nước để đoạt Huy chương Vàng thì bánh nghệ Gò Công mới thật sự gây chú ý của nhiều người về món bánh dân gian độc đáo này.

Nghệ nhân Lê Văn Kỷ (thường gọi là chú Năm Lâm), người không chỉ làm bánh nghệ nổi tiếng của xứ Tân Tây, mà còn là người làm ra chiếc bánh nghệ Gò Công đoạt Huy chương Vàng tại Hội thi Bánh dân gian năm 2019 tại TP. Cần Thơ.
Nghệ nhân Lê Văn Kỷ (thường gọi là chú Năm Lâm), người không chỉ làm bánh nghệ nổi tiếng của xứ Tân Tây, mà còn là người làm ra chiếc bánh nghệ Gò Công đoạt Huy chương Vàng tại Hội thi Bánh dân gian năm 2019 tại TP. Cần Thơ.

Ai nghe qua cũng tưởng bánh nghệ là sẽ có màu vàng đặc trưng của nghệ, nhưng bánh lại có màu trắng đục, chỉ hơi ngả vàng thật nhạt do màu lá chuối khi hấp thấm vào bánh. Từng chiếc bánh nghệ nhìn rất đơn giản, mộc mạc nhưng lại được làm ra từ những bàn tay điêu luyện của người thợ làm bánh mà không phải ai cũng làm được.

Ngày xưa, một mâm bánh nghệ bán cho khách bao gồm có bánh, bì heo, rau sống, nước mắm chua ngọt. Người ăn dùng tay cuốn bánh ăn tương tự như ăn bánh xèo. Ngày nay, bì heo được cuộn sẵn vào bánh, rắc mỡ hành lên cho thơm hoặc bánh nghệ được ăn cùng với thịt quay, rau sống và nước mắm chua ngọt. Vị tươi mát của rau kết hợp với vị béo của thịt, độ dẻo, mềm mại của bánh, tất cả trộn lẫn vào nhau tạo nên một món bánh nghệ Gò Công thật tuyệt vời.

Công đoạn rê bánh là công đoạn mất nhiều thời gian.
Công đoạn rê bánh là công đoạn mất nhiều thời gian.
Bánh nghệ khi vừa được rê bánh xong, chuẩn bị cho công đoạn hấp chín.
Bánh nghệ khi vừa được rê xong, chuẩn bị cho công đoạn hấp chín.
Chú Đặng Ngọc Sơn, chủ lò đời thứ 3 làm bánh nghệ ở xã Tân Tây cho biết, làm bánh nghệ không khó, bởi nguyên liệu làm bánh là từ bột nếp và bột gạo pha trộn,  chỉ khó là làm sao pha bột cho thật mịn, dẻo thì mới có thể làm ra chiếc bánh nghệ ngon
Chú Đặng Ngọc Sơn, chủ lò đời thứ 3 làm bánh nghệ ở xã Tân Tây cho biết, làm bánh nghệ không khó, bởi nguyên liệu làm bánh là từ bột nếp và bột gạo pha trộn, chỉ khó là làm sao pha bột cho thật mịn, dẻo thì mới có thể làm ra chiếc bánh nghệ ngon.
Bánh nghệ đã được hấp chín.
Bánh nghệ đã được hấp chín.
Vị tươi mát của rau kết hợp với vị béo của thịt, độ dẻo, mềm mại của bánh, tất cả trộn lẫn vào nhau tạo nên một món bánh nghệ Gò Công thật tuyệt vời.
Vị tươi mát của rau kết hợp với vị béo của thịt, độ dẻo, mềm mại của bánh, tất cả trộn lẫn vào nhau tạo nên một món bánh nghệ Gò Công thật tuyệt vời.

 LINH THỦY

.
.
.