Thứ Hai, 27/02/2023, 15:37 (GMT+7)
.

Đền thờ Trương Định được công nhận Di tích Quốc gia

Ngày 27-2, Bộ VH-TT-DL có Quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia đối với Di tích lịch sử Đền thờ Trương Định (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi).

a
Di tích Đền thờ Trương Định tại xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Theo đó, Bộ VH-TT-DL đã có Quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia đối với Di tích lịch sử Đền thờ Trương Định (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi). Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ.

Làng Tư Cung, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi là quê cha đất tổ, nơi Trương Định được sinh ra và trải qua thời niên thiếu trong suốt 24 năm (1820-1844). Đến năm 1844, Trương Định rời quê hương theo cha vào Gia Định và bắt đầu sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước. Sau khi Trương Định hy sinh (năm 1864), vua Tự Đức đã ban chiếu chỉ cho dựng đền ở làng Tư Cung để thờ tự, sau này do thời gian và chiến tranh nên đền thờ đã bị phá hủy hoàn toàn.

Năm 2003, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho xây dựng Đền thờ Trương Định tại thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê. Đây trở thành nơi thờ tự, lưu danh, tưởng niệm của nhân dân về người con ưu tú của quê hương Quảng Ngãi - Bình Tây Đại nguyên soái Trương Định, người có công lao lớn đối với sự nghiệp đấu tranh chống thực dân Pháp, bảo vệ nước nhà vào nữa cuối thế kỷ XIX.

Theo sggp.org.vn


 

.
.
.