Thứ Hai, 21/01/2013, 13:09 (GMT+7)
.

Thị trấn Vĩnh Bình: Đội Dân phòng hết lòng giữ gìn bình yên xóm ấp

Đội Dân phòng ấp Hạ tuần tra.
Đội Dân phòng ấp Hạ tuần tra.

Thành lập đúng vào ngày đầu năm dương lịch, trải qua 2 năm hoạt động, Đội Dân phòng thị trấn Vĩnh Bình đã góp phần đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hội vì sự bình yên cho thị trấn trung tâm của huyện Gò Công Tây.

Thành lập trong điều kiện khó khăn về mọi mặt nhưng với quyết tâm đẩy lùi tội phạm và các loại tệ nạn xã hội, Đội Dân phòng thị trấn Vĩnh Bình gồm các thành viên là thanh niên xuất ngũ khỏe mạnh, có nhiệt huyết để phục vụ cho nhân dân 6 ấp.

Được chọn làm điểm, Đội Dân phòng ấp Tây hoạt động hiệu quả, Công an thị trấn tiếp tục xây dựng kế hoạch thành lập Đội Dân phòng của các ấp còn lại.

Lúc mới thành lập, đội chỉ có 10 thành viên. Về sau, do thấy tinh thần hoạt động tích cực của các thành viên trong đội, đã có nhiều người xin gia nhập. Đến nay, Đội Dân phòng có 18 thành viên, được trang bị đầy đủ trang phục, công cụ hỗ trợ, đèn pin chiếu sáng trong khi tuần tra...

Để bảo vệ cuộc sống yên bình cho hơn 13 ngàn dân trong thị trấn và hỗ trợ cho các ấp lân cận, các thành viên trong đội chia nhau tuần tra. Hàng đêm, bắt đầu từ 22 giờ, đội chia 3 nhóm đi tuần và đóng chốt gác đến tận 2 giờ sáng hôm sau.

Chốt gác của các anh là đầu những con hẻm vào ấp, những điểm “nóng” về an ninh trật tự. Khi nghe động tĩnh, anh em kịp thời có mặt phong tỏa, vây bắt kẻ xấu. Trường hợp đối tượng khả nghi lang thang trên những con hẻm trong ấp sau 23 giờ đều bị kiểm tra hành chính. Nhờ vậy, chưa có đối tượng phạm pháp nào gây án trên địa bàn lọt qua khỏi vòng vây truy bắt của Đội Dân phòng của thị trấn.

Chỉ mới thành lập 2 năm, nhưng Đội Dân phòng thị trấn đã đạt được những kết quả tích cực. Đội đã phối hợp tổ chức tuần tra hàng trăm lượt. Qua tuần tra đã phát hiện, giải tán hàng trăm lượt thanh niên tụ tập đêm khuya, phối hợp kiểm tra 55 đối tượng vi phạm về trật tự an toàn giao thông, 25 trường hợp buôn bán ở vĩa hè, lòng lề đường; phát hiện 25 vụ trộm cắp với 47 đối tượng.

Điển hình vào tháng 6-2012, hai đối tượng trộm xe máy ở thị xã Gò Công khi đi ngang qua địa bàn thị trấn đã bị Đội Dân phòng tóm gọn giải giao ngành chức năng xử lý. Điều quan trọng hơn cả là đội đã góp phần đẩy lùi được các loại tệ nạn xã hội trên địa bàn, mang lại giấc ngủ ngon cho nhân dân.

Trong hội nghị sơ kết hoạt động, 3 tập thể đội dân phòng và 4 cá nhân đã vinh dự được khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác. Các đội dân phòng hoạt động phát huy hiệu quả có sự đóng góp rất lớn của Tổ trưởng Trần Thành Khoa (ấp Hạ), Trần Thái Hùng (ấp Bắc)…Bên cạnh đó, còn có sự đóng góp tích cực của các nhà hảo tâm nhiệt tình trong ấp như anh Lê Văn Thức trang bị cho đội từng chiếc gậy; hay như chị Ngọc, chị Thảo ở ấp Hạ từ gói mì đến những lít xăng đi tuần tra.

Trung tá Lương Công Phúc, Trưởng Công an thị trấn Vĩnh Bình cho biết: “Tinh thần phục vụ nhân dân của các anh em trong Đội Dân phòng rất đáng trân trọng. Chỉ mong các cấp chính quyền cùng quan tâm, chăm lo mọi mặt để các đội hoạt động tốt hơn, nhằm mang lại sự bình yên trong khu dân cư”.

Dù phải vất vả kiếm sống ban ngày, lại phải đi tuần tra thường xuyên cả ban đêm, nhưng chưa một thành viên nào của đội đòi hỏi quyền lợi. Phần nhiều các anh đều có vợ con, nhưng theo anh Nguyên (thành viên trong đội), nhờ có “hậu phương” vững chắc nên “tiền tuyến” cứ xông pha ra trận. Vì tình yêu xóm làng và sự bình yên cho mọi người, các anh chẳng tiếc công, ngại khổ, không màng nguy hiểm, sẵn sàng đuổi bắt tội phạm.

KIỀU TƯỚC NGUYÊN

.
.
.