Chủ Nhật, 09/07/2017, 09:57 (GMT+7)
.

Chú "Sáu Lẹ từ thiện"

Về ấp Kinh Nhiếm, xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông hỏi thăm nhà chú Sáu Lẹ thì hầu như ai cũng biết, bởi chú Sáu thường xuyên tham gia và gắn bó với công tác từ thiện - xã hội.

Chú tên thật là Phạm Văn Lẹ. Ở tuổi 60, đáng lẽ chú Sáu phải được nghỉ ngơi, vui vầy cùng con cháu, vậy mà hằng ngày, ngoài công việc gia đình, chú Sáu còn tất bật với các hoạt động từ thiện - xã hội. Hôm chúng tôi đến, chú Sáu hớn hở khoe: “Đợt tôm vừa rồi trúng kha khá, tôi ủng hộ gần 2.000 quyển tập cho học sinh nghèo, góp phần khích lệ tinh thần học tập cho các cháu...”.

Hằng ngày, chú Sáu Lẹ bận bịu với công việc ở đầm tôm.
Hằng ngày, chú Sáu Lẹ bận bịu với công việc ở đầm tôm.

Được hỏi về những ngày đầu lập nghiệp, chú Sáu vẫn còn nhớ như in: “Sau khi lập gia đình, ra riêng được cha mẹ cho 3 công đất ruộng. Những năm đó, mùa màng thất thu, các con lần lượt ra đời, cuộc sống gia đình lâm vào cảnh túng quẫn, tôi đành bấm bụng để lại vợ con ở quê để đi nơi khác làm mướn. Nhưng rồi vì nhớ các con, tôi lại về bám đồng ruộng ở quê nhà mà sống”.

Nhờ tính cần cù, chịu khó học hỏi, áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất mà kinh tế gia đình chú Sáu ngày càng khấm khá. Ngoài làm vườn, gia đình chú Sáu còn kinh doanh thuốc và thức ăn cho tôm. Từ 3 công đất ruộng ban đầu, nay gia đình chú Sáu có hơn 2,3 ha đất nuôi tôm. Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi năm gia đình chú Sáu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Thấy cuộc sống của bà con trong huyện còn nhiều khó khăn, chú Sáu bắt đầu tham gia các hoạt động từ thiện - xã hội. Chú Sáu chia sẻ: “Năm 2006, sau khi ổn định về kinh tế, được sự ủng hộ của gia đình, tôi bắt đầu tham gia các hoạt động từ thiện - xã hội, góp phần san sẻ khó khăn với bà con. Bởi tôi nghĩ rằng, mình còn khỏe giúp được gì cho xã hội thì giúp”.

Nhằm giúp đỡ cho những em học sinh nghèo có điều kiện đến trường, nhiều năm qua, chú Sáu thường xuyên hỗ trợ hơn 2.000 quyển tập cho học sinh ở 2 xã Phú Thạnh và Tân Phú. Mỗi năm cứ vào dịp Tết Nguyên đán, gia đình chú Sáu lại tất bật chuẩn bị các phần quà phát cho các hộ nghèo, gia đình chính sách ở địa phương. Không những vậy, chú Sáu còn quan tâm, chăm lo, giúp đỡ cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Cụ thể, năm 2014, chú Sáu đóng góp 12 triệu đồng cùng Hội Nông dân xã Phú Thạnh hỗ trợ xây 1 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn xã. Năm 2016, chú tiếp tục đóng góp 20 triệu đồng cho Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Phú và 12 triệu đồng cho Hội Nông dân huyện để xây nhà cho các hội viên gặp khó khăn về nhà ở. Ngoài ra, thấy đường giao thông nông thôn ở ấp Kinh Nhiếm hư hỏng nặng, chú Sáu không ngần ngại hỗ trợ hơn 18 triệu đồng cùng với nhiều ngày công lao động để làm lại con đường trên.

Nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi trong làm ăn, phát triển kinh tế và tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ người khác, năm 2016, chú Sáu vinh dự nhận Bằng khen của Chính phủ về thành tích nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi; nhiều năm liền được tỉnh, huyện tặng Bằng khen, Giấy khen nông dân điển hình tiên tiến.

ĐỖ PHI

.
.
.