123
Truy xuất nguồn gốc thịt heo, khó cho người nuôi nhỏ lẻ - Báo Ấp Bắc điện tử
Thứ Tư, 08/11/2017, 17:48 (GMT+7)
.

Truy xuất nguồn gốc thịt heo, khó cho người nuôi nhỏ lẻ

Mặc dù đã được triển khai nhiều tháng qua nhưng Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo (gọi tắt là Đề án) vẫn chưa phát huy hiệu quả như mong đợi. Trong tình cảnh người nuôi heo liên tục thua lỗ thì các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ càng tỏ ra thờ ơ với việc truy xuất nguồn gốc thịt heo.

An toàn thực phẩm đang là mối lo chung của toàn xã hội. Việc truy xuất nguồn gốc thịt heo được TP. Hồ Chí Minh triển khai với hy vọng kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm, tạo tiền đề để hướng tới truy xuất nguồn gốc những loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, Đề án chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn. Thực tế cho thấy, hiện nay chỉ các trang trại, hộ chăn nuôi có quy mô nhỏ, vừa tham gia, còn nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn đứng ngoài cuộc.

Truy xuất nguồn gốc thịt heo, người chăn nuôi nhỏ lẻ đang đứng ngoài cuộc.
Truy xuất nguồn gốc thịt heo, người chăn nuôi nhỏ lẻ đang đứng ngoài cuộc.

Ông Trần Minh Hiếu, chủ trại chăn nuôi heo ở xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây cho biết, đa phần các trại nuôi heo có quy mô từ 100 con trở lên mới tham gia truy xuất nguồn gốc thịt heo, còn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ít tham gia Đề án. Trước tình cảnh khó khăn của người nuôi heo hiện nay, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ càng không quan tâm tham gia truy xuất nguồn gốc thịt heo. Còn chị Võ Thị Kim Hải, ngụ xã Bình Phú, huyện Gò Công Tây bày tỏ: “Gia đình tôi chỉ nuôi vài chục con heo nên không quan tâm lắm đến việc truy xuất nguồn gốc thịt heo. Thêm vào đó, vợ chồng tôi chưa quen với việc sử dụng smartphone để truy xuất. Do đó, nhà tôi cứ bán heo theo kiểu truyền thống như từ trước đến giờ”.

Theo một cán bộ thú y huyện Gò Công Tây, các hộ nuôi heo nhỏ lẻ vẫn được đăng ký tham gia Đề án. Tuy nhiên, một số người nghĩ rằng nuôi ít và chỉ bán trong địa bàn tỉnh nên không đăng ký, cũng có một số người không biết sử dụng smartphone nên không tham gia thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo. Qua ghi nhận, những hộ nuôi heo dưới 30 con chưa mặn mà với Đề án do giá heo quá thấp, nhiều khả năng sẽ ngưng nuôi sau khi xuất chuồng. Hiện nay, thương lái không còn được cấp mã code, người chăn nuôi phải trực tiếp đeo vòng cho heo. Dù vậy vẫn có thương lái mua vòng giúp cho hộ chăn nuôi heo.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Chợ Gạo Trần Văn Hòa cho biết, hiện các trang trại bán heo có giá cao hơn những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khoảng 200.000 đồng/tạ.

Tổ trưởng Tổ hợp tác (THT) Chăn nuôi xã Vĩnh Hựu (huyện Gò Công Tây) Nguyễn Hữu Phước cho biết, kể từ khi được cấp mã code, THT đã xuất được 1 lứa heo theo kiểu truy xuất nguồn gốc. Những ngày đầu triển khai đeo vòng cho heo, việc thực hiện khó tránh khỏi những tiêu cực, đeo vòng theo kiểu đối phó. Thực tế, vẫn có cơ sở thu mua heo hợp đồng với các thương lái “bao” vòng truy xuất nguồn gốc thịt heo cho người chăn nuôi.

Một phần do hầu hết heo ở các trang trại đều có đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc, xuất bán với số lượng nhiều, chất lượng cũng đồng đều hơn. Chưa thể khẳng định heo có đeo vòng được bán có giá cao hơn không đeo vòng truy xuất nguồn gốc, nhưng phải nhìn nhận rằng thương lái mua heo ở các trang trại sẽ thuận lợi khi đưa đi TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ. Hiện nay, chỉ những trang trại, hộ nuôi với quy mô vài trăm con trở lên tham gia truy xuất nguồn gốc thịt heo, còn phần lớn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đều đứng ngoài cuộc.

Theo quy định, từ cuối tháng 7, TP. Hồ Chí Minh bắt buộc các hộ chăn nuôi phải trực tiếp đeo vòng cho heo. Tuy nhiên, theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Gạo Trần Văn Hòa, hiện nay vẫn còn tình trạng thương lái mua vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc thịt heo giúp các hộ chăn nuôi để giải quyết tình hình khó khăn cho người chăn nuôi nhỏ lẻ. “Nếu heo đầu vào ở TP. Hồ Chí Minh 70% có mã code thì 30% còn lại cũng sẽ tham gia. Cái khó của Đề án hiện nay là áp lực từ một số thương lái không chịu tham gia” - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Gạo Trần Văn Hòa nhận định.

Nói về tình hình truy xuất nguồn gốc thịt heo ở tỉnh trong thời gian qua, Chủ tịch Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nguyễn Minh Thuần cho rằng, việc truy xuất nguồn gốc thịt heo trong thời điểm này là cần thiết. Việc thực hiện Đề án giúp cho các ngành chức năng kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm trong lúc vấn đề an toàn thực phẩm đang được xã hội quan tâm. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngành Chăn nuôi đang khó khăn, việc truy xuất nguồn gốc thịt heo vẫn chưa phát huy hiệu quả.

M. THÀNH

.
.
.