123
Xã Thanh Hòa đạt chuẩn nông thôn mới - Báo Ấp Bắc điện tử
Thứ Sáu, 05/01/2018, 20:13 (GMT+7)
.

Xã Thanh Hòa đạt chuẩn nông thôn mới

Về xã Thanh Hòa vào những ngày đầu của năm 2018, chúng tôi cảm nhận rất rõ sức sống mới trên vùng quê mà cách đây 7 năm còn nhiều khó khăn. Xã Thanh Hòa sau thời gian nỗ lực xây dựng nông thôn mới (NTM) giờ đã “thay da đổi thịt”, kết cấu hạ tầng phát triển toàn diện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

UBND tỉnh trao Cờ thi đua cho xã Thanh Hòa.
UBND tỉnh trao Cờ thi đua cho xã Thanh Hòa.

Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM năm 2011, Ban Chỉ đạo  Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (BCĐ) xã đã xác định người dân đóng vai trò rất quan trọng trong xây dựng NTM. Vì vậy, công tác tuyên truyền được xã tập trung thực hiện bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, ấp, tổ chức tuyên truyền tại xã, treo băng rôn... đã nâng cao nhận thức của người dân về vai trò và ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, cùng với công tác tuyên truyền tốt, chương trình đã được sự đồng lòng, ủng hộ của người dân. Ông Lê Văn Đức, ấp Thanh Sơn cho biết: “Qua tuyên truyền của xã, tôi nhận thấy Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM mang đến nhiều ích lợi cho người dân nên rất ủng hộ; đồng thời kêu gọi mọi người cùng chung sức với chính quyền xây dựng NTM”.

Kết quả qua 7 năm xây dựng NTM, đến nay diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, trụ sở UBND xã… được xây dựng mới khang trang. Về giao thông nông thôn, tuyến đường xã dài 1,185 km đã được nhựa hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; 12 tuyến đường ấp với tổng chiều dài trên 10,5 km không còn lầy lội vào mùa mưa, trong đó 7,76 km đã được cứng hóa.

Nhằm nâng cao đời sống vật chất của người dân, xã rất quan tâm đến phát triển sản xuất nông nghiệp. Theo đó, trong những năm qua, xã vận động người dân chuyển đổi các cây trồng kém hiệu quả, đặc biệt là cây lúa, sang trồng các loại cây có năng suất, giá trị kinh tế cao như sầu riêng, mít, dừa... Cụ thể, diện tích sầu riêng hiện nay của xã đã tăng lên 157,15 ha; 228,5 ha trồng mít; 96,94 ha dừa... Theo đánh giá, việc chuyển đổi cây trồng của xã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, xã cũng tập trung phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn. Hiện tại, trên địa bàn xã có 10 doanh nghiệp, 181 cơ sở sản xuất kinh doanh. Trong 10 doanh nghiệp trên, có 2 doanh nghiệp may bao bì, túi xách gia công thu hút rất đông lao động, góp phần giải quyết việc làm cho lao động của xã. Theo thống kê, toàn xã hiện có 3.864 người trong độ tuổi lao động, trong đó có 3.508 người có việc làm ổn định, chiếm 90,78%. Qua đó, xã đã nâng thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 37,14 triệu đồng/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 3,81% và tỷ lệ hộ cận nghèo còn 6,93% . Với những nỗ lực, chung sức xây dựng NTM của chính quyền và nhân dân xã, đến nay xã Thanh Hòa đã đạt 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia NTM.

Không ngủ quên trên chiến thắng, BCĐ xã đã đề ra mục tiêu, xây dựng kế hoạch duy trì và nâng chất các tiêu chí đã đạt được. Chủ tịch UBND xã Thanh Hòa Nguyễn Văn Đấu cho biết: “Thanh Hòa được công nhận Xã đạt chuẩn NTM chỉ là bước khởi đầu, cả hệ thống chính trị của xã sẽ tiếp tục chú trọng duy trì và nâng cao hơn nữa kết quả đã đạt được trong các năm tiếp theo. Xã sẽ nỗ lực duy trì và nâng chất các tiêu chí với phương châm: “Dựa vào nội lực là chính, ngân sách cấp trên hỗ trợ đóng vai trò định hướng”. Trong đó, trước mắt trong thời gian tới, xã sẽ nỗ lực duy trì Trường Mầm non Thanh Hòa và Trường Tiểu học Thanh Hòa đạt chuẩn quốc gia, xây dựng Trường Trung học cơ sở Thanh Hòa đạt chuẩn quốc gia khi có đủ điều kiện.

QUỐC TUẤN

.
.
.