123
Tết tri ân, tết tình thân - Báo Ấp Bắc điện tử
Thứ Hai, 12/02/2018, 15:35 (GMT+7)
.

Tết tri ân, tết tình thân

Uống nước nhớ nguồn là truyền thống quý báu của dân tộc Việt. Trong những ngày năm hết tết đến, ngoài hoạt động thăm viếng, tặng quà tết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các gia đình chính sách và người có công còn được cộng đồng chung sức, chung lòng chăm lo tết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc tết, tặng quà thương binh Lê Thị Hiếu, ngụ xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc tết, tặng quà thương binh Lê Thị Hiếu, ngụ xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho.

Uống nước nhớ nguồn. Đạo lý ấy luôn trong tâm trí của mỗi người Việt. Tri ân những người con Tiền Giang đã không tiếc máu xương vì quê hương, đất nước, Đảng, Nhà nước và cộng đồng đã cùng chung tay chăm lo ngày càng tốt hơn các đối tượng chính sách và người có công. Việc chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng là việc làm thường xuyên, liên tục của các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh.

Hiện tại, trên 97% gia đình chính sách trong tỉnh có mức sống ngang bằng với mức sống khu dân cư; tất cả Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhận phụng dưỡng đến cuối đời và nhận đỡ đầu nhiều con thương binh trong học tập; mua bảo hiểm y tế cho 100% người có công và thân nhân người có công.

Trong năm 2017, toàn tỉnh vận động được hơn 12,6 tỷ đồng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa để xây dựng và sửa chữa 251 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách. Song song đó, xuân này có gần 2.800 gia đình chính sách khó khăn về nhà ở được đón tết cổ truyền trong ngôi nhà mới từ Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng…

Tiền Giang là một trong những tỉnh tiêu biểu thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa trong cả nước.
Theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Võ Văn Nhi, dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, toàn tỉnh có hơn 44.700 đối tượng chính sách nhận quà của Chủ tịch nước với số tiền trên 9,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ngân sách địa phương đã chi hơn 10,7 tỷ đồng để tặng quà tết cho các gia đình chính sách trong tỉnh. Đến thời điểm này, toàn bộ quà tết của Chủ tịch nước và của tỉnh đã được trao tận tay đối tượng chính sách, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với công lao của các bậc tiền bối, làm ấm lòng người có công với cách mạng và thân nhân của họ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Danh thăm, chúc tết đồng chí Trương Minh Khiết,  ngụ phường 1, TP. Mỹ Tho.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Danh thăm, chúc tết đồng chí Trương Minh Khiết, ngụ phường 1, TP. Mỹ Tho.

Cùng với chế độ quà tết, dịp Xuân Mậu Tuất, lãnh đạo tỉnh đã đến tận nhà thăm hỏi, động viên 80 gia đình chính sách tiêu biểu trong tỉnh. Được Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp đến nhà tặng quà tết, chúc xuân và thăm hỏi sức khỏe, cụ Nguyễn Thành Long, ngụ phường 6, TP. Mỹ Tho phấn khởi: “Vợ chồng tôi mừng lắm. Đêm qua đã không ngủ được, trông chờ tới sáng để đón đoàn đến thăm. Sự quan tâm, ân cần của lãnh đạo tỉnh khiến vợ chồng tôi xúc động lắm!...”.

Tri ân, đáp nghĩa là truyền thống quý báu của dân tộc. Cho nên, dịp tết đến, xuân về, ngoài sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, thì cộng đồng cũng có nhiều hoạt động mang xuân đến với gia đình chính sách. Tết này, cựu chiến binh Đoàn Văn Khanh (ngụ xã Song Thuận, huyện Châu Thành) lại mở tiệc tất niên và tặng quà tết cho đồng đội cũ.

Những người lính kiên cường trong cuộc chiến tranh vệ quốc lại có dịp ngồi bên nhau ôn lại chuyện xưa để hun đúc tinh thần vượt khó hiện tại. Ông Khanh chia sẻ: “Đã thành thông lệ, từ 5 năm nay, đến cuối năm là chúng tôi lại sum họp, chia sẻ, động viên nhau nỗ lực vươn lên trong cuộc sống; ăn với nhau một bữa cơm thân mật; tặng quà tết cho những đồng đội có hoàn cảnh khó khăn…

Theo thống kê sơ bộ của cơ quan chức năng, đến thời điểm này, các tổ chức, cá nhân trong toàn tỉnh đã đóng góp hơn 34.000 phần quà tết, với tổng  trị giá hơn 11 tỷ đồng tặng các đối tượng chính sách và người yếu thế trong xã hội. Trong đó, huyện Gò Công Đông dẫn đầu với 7.900 phần, huyện Chợ Gạo gần 5.700 phần, huyện Cái Bè trên 4.700 phần và TP. Mỹ Tho 4.300 phần…

Xuân đã về trước ngõ. Sự quan tâm chu đáo của Đảng, Nhà nước và cộng đồng đã đem đến cho gia đình chính sách và người có công niềm vui đầm ấm.         

THỦY HÀ

.
.
.