Thứ Hai, 23/07/2018, 19:28 (GMT+7)
.

"Ma trận" số nhà ở TP. Mỹ Tho

Những người từ nơi khác đến, thậm chí là cả người dân địa phương đều đang phải ngán ngẩm trước “ma trận” số nhà ở TP. Mỹ Tho. Mặc dù, những bất cập về số nhà ở thành phố này đã tồn tại khá lâu nhưng đến nay việc sắp xếp lại số nhà đang là bài toán nan giải.

Số nhà 150/4 nằm giữa số nhà 998 và 999 trên đường Trần Hưng Đạo (phường 5).
Số nhà 150/4 nằm giữa số nhà 998 và 999 trên đường Trần Hưng Đạo (phường 5).

LẠC VÀO “MA TRẬN” SỐ NHÀ

Dạo vòng quanh nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. Mỹ Tho, phóng viên Báo Ấp Bắc ghi nhận được nhiều nơi có số nhà rất rối rắm, phức tạp. Có những nhà sát cạnh nhau nhưng số nhà lại cách nhau hàng chục, hàng trăm số.

Điển hình như Chi cục Chăn nuôi và Thú y và Trạm Chẩn đoán xét nghiệm cùng có chung địa chỉ là 133 đường Lý Thường Kiệt (phường 5), kế bên cạnh là một quán cà phê - Billards nhưng lại có số nhà là 896B.

Cũng trên đường Lý Thường Kiệt (phường 5), một dãy nhà có số không theo bất cứ trật tự nào như: 742A - 742C - 742C - 742 - 742D - 742G - 742G - 742 - 742K - 742F, hay một cửa hàng kinh doanh điện máy có số nhà 920 nhưng đến căn nhà chỉ cách ngã tư giao với đường Trần Hưng Đạo lại có số nhà 250.

Ngoài ra, không ít trường hợp số nhà trong một số con hẻm trên đường Lý Thường Kiệt (khu phố 2, phường 5) lại chẳng khác gì số nhà ngoài mặt đường lớn.

Không chỉ trên đường Lý Thường Kiệt mà một số tuyến đường khác như: Ấp Bắc, Lê Văn Phẩm, Trần Hưng Đạo… cũng có tình trạng tương tự. Chẳng hạn, những số nhà nằm ở mặt đường Trần Hưng Đạo lại có dấu xuyệt như nhà trong hẻm, đơn cử như dãy số nhà 997A - 998 - 150/4 - 999.

Điều này được người dân lý giải là do 1 nhà mặt đường nhưng được phân chia thành nhiều nhà vì phát sinh thêm chủ sở hữu mới.

Ông Nguyễn Thành Quang (55 tuổi, ngụ phường 3, TP. Mỹ Tho), hành nghề chạy “xe ôm” cho biết: “Tôi sống ở đất Mỹ Tho từ nhỏ đến nay, làm nghề chạy “xe ôm” cũng hơn 5 năm nhưng mỗi lần đưa đón khách tới các cơ quan, trường học, bệnh viện trên địa bàn TP. Mỹ Tho thì dễ mà đến địa chỉ nhà ở, nhất là nhà trong hẻm thì chạy đến mấy vòng tìm mới ra đúng số nhà”.

Nếu số nhà giúp người dân dễ dàng hơn trong giao dịch thì ở TP. Mỹ Tho, số nhà là một “ma trận” thách thức tìm kiếm.

Cùng một dãy phố nhưng số nhà nhảy số lung tung, chẵn - lẻ bất phân, lẫn lộn, đảo ngược. Việc tìm kiếm số nhà tại các tuyến đường trên địa bàn TP. Mỹ Tho đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người.

Anh Võ Anh Tuấn, nhân viên bưu cục TP. Mỹ Tho, là người đã không ít lần gặp chuyện “dở khóc, dở cười” vì lạc vào “ma trận” số nhà.

Anh Tuấn cho biết, vì không tìm ra được địa chỉ mà không ít lần anh phải hẹn khách hàng để giao nhận thư từ hay bưu phẩm ngay tại ngoài đường. Đặc biệt đối với bưu phẩm yêu cầu chuyển phát nhanh đến tay người nhận nhưng chạy lòng vòng để tìm địa chỉ thì không còn nhanh nữa, nên làm cho khách hàng rất phiền lòng…”.

LỜI GIẢI NÀO CHO “BÀI TOÁN” SỐ NHÀ?

Theo Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP. Mỹ Tho Trần Minh Đức, nguyên nhân của tình trạng số nhà ở TP. Mỹ Tho rối rắm, phức tạp là do sự chồng chéo trong công tác quản lý, cấp số nhà trước đây. Các tuyến đường hiện hữu nêu trên, từ trước đến nay do Công an khu vực quản lý, cấp số nhà theo đơn xin của chủ hộ.

Trung tá Trần Văn Thủy, Trưởng Công an phường 5 cho biết, hiện chưa có một văn bản nào yêu cầu Công an khu vực phụ trách quản lý, cấp số nhà ở các tuyến đường cũ, vì công việc này đã có từ trước đến nay và trải qua nhiều thời kỳ lãnh đạo Công an phường.

Hiện nay, trên địa bàn phường 5, có 3 tuyến đường: Ấp Bắc, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt có số nhà lộn xộn, không theo một trật tự nào.

Còn vấn đề số nhà nằm mặt đường mà có dấu xuyệt là do một số lãnh đạo Công an phường phụ trách trước đây có nhận thức khác nhau trong thực hiện quản lý và cấp số nhà.

Sau này, có một số hộ đến xin đặt lại số nhà không xuyệt và phường cũng đã hướng dẫn đặt lại số nhà. Mặc dù được cấp số nhà mới nhưng người dân không gắn do ngại đi đổi thông tin các giấy tờ cá nhân.

Theo Trung tá Trần Văn Thủy, số nhà lộn xộn ảnh hưởng đến công tác quản lý, gây khó khăn đối với một số cán bộ mới được phân công về phụ trách địa bàn.

Các tuyến đường nêu trên đi qua nhiều phường. Đoạn đường đi qua mốc giới hành chính thuộc phường nào thì sẽ do Công an phường đó quản lý, cấp số nhà nên dẫn đến hiện tượng 1 tuyến đường có nhiều số nhà trùng nhau, rất lộn xộn.

Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP. Mỹ Tho Trần Minh Đức cho biết thêm, việc thay đổi số nhà ở các tuyến đường hiện hữu sẽ kéo theo cả loạt thủ tục phải thay đổi từ sổ hộ khẩu, sổ đỏ, chứng minh nhân dân… nên rất khó thực hiện.

Hiện nay, UBND TP. Mỹ Tho đã ủy quyền cho Phòng Quản lý đô thị theo dõi, đánh lại số nhà trên các tuyến đường mới đặt tên theo Nghị quyết của HĐND tỉnh và HĐND thành phố.

Sau khi hoàn tất việc đánh số nhà trên các tuyến đường mới, Phòng Quản lý đô thị sẽ xem xét trình UBND thành phố xin ý kiến sắp xếp lại số nhà trên địa bàn thành phố theo quy định của UBND tỉnh về việc đánh số và gắn biển số nhà trên địa bàn tỉnh.     

VĂN THẢO

.
.
.