Thứ Ba, 06/11/2018, 21:06 (GMT+7)
.

"Gia đình hòa thuận, mọi việc sẽ tốt đẹp"

(ABO) Đó là bí quyết để gia đình anh Nguyễn Văn Sang và chị Nguyễn Thị Dưa ở ấp Long Hòa A,  xã Bàn Long, huyện Châu Thành luôn hạnh phúc. Đây cũng là gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc nhiều năm liền cấp tỉnh. Theo anh chị, nhân cách mỗi cá nhân được hình thành và phát triển từ nền tảng văn hóa gia đình. Vì vậy, việc xây dựng gia đình văn hóa là cơ sở để xây dựng con người và xã hội văn minh.

Anh Sang và chị Dưa cưới nhau từ sự mai mối của người thân, song gần 20 năm trôi qua anh chị vẫn sống hạnh phúc bên nhau, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi bên 2 con, là minh chứng sinh động cho việc “gia đình thuận hòa, mọi việc sẽ tốt đẹp”.

Kết hôn khi tuổi còn đôi mươi, chị Dưa về làm dâu trong một gia đình có nhiều thế hệ cùng sinh sống. Chị đã sớm ý thức “Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt”, luôn lấy đó để giáo dục con cái, xây dựng gia đình hòa thuận, sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Chị là giáo viên tiểu học, anh là cán bộ phụ trách kế toán của UBND xã Bàn Long.

Đồng lương của vợ chồng, cộng với nguồn thu nhập từ phát triển trồng trọt và chăn nuôi đã giúp anh chị tích lũy được số vốn kha khá. Chị làm dâu được 13 năm thì em út của chồng chị cưới vợ, nên vợ chồng chị xin ra riêng, được cha mẹ cho đất cất nhà ở.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Dưa cho biết thêm: “Trong quan hệ vợ chồng, chúng tôi luôn thương yêu nhau, đồng cảm, tôn trọng nhau trong cuộc sống, cùng có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục các con về nhân cách sống, chăm học…”.

Không những vậy, vợ chồng chị luôn ý thức được rằng, kinh tế gia đình ổn định là nền tảng để xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững. Muốn vậy, vợ chồng chị luôn đề cao tinh thần hăng say trong  công tác và chịu khó làm thêm kinh tế gia đình, tích lũy tiền bạc mua thêm đất để canh tác.

Hiện tại, anh chị có 4,5 ha vườn cây ăn trái trồng bưởi da xanh xen dừa, mặt nước ao đìa nuôi cá. Ngoài ra, còn chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm để tăng thêm thu nhập. Mỗi năm, trừ các khoản chi phí, anh chị lãi khoảng 100 triệu đồng.

Anh Sang cho biết thêm: “Trong gia đình, dù cuộc sống có lúc gặp khó khăn, dễ dẫn đến bất đồng, nhưng do biết kiềm chế “chồng giận thì vợ bớt lời”…, nên đã  vượt qua, giữ được hạnh phúc bền lâu.

Đối với 2 con, vợ chồng tôi luôn nhắc nhở phải ra sức học tập, tu dưỡng đạo đức, lối sống, quan tâm và giúp đỡ nhau việc nhà, việc xã hội…, nên không khí trong gia đình luôn vui vẻ và đầy ắp tiếng cười”.

Gia đình anh chị còn luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động xã hội - từ thiện, như: Đóng góp xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ Khuyến học, quỹ Vì người nghèo, tham gia làm đường giao thông nông thôn và dọn vệ sinh nơi công cộng…; chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiều năm liền được bình chọn là “Gia đình văn hóa tiêu biểu” cấp tỉnh.

HOÀI THU

.
.
.