Thứ Tư, 20/02/2019, 22:28 (GMT+7)
.
BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG TIỀN GIANG:

Giữ vững chủ quyền an ninh biên giới trên biển

Với phương châm “Đồn là nhà, biển cả là quê hương”, luôn phát huy truyền thống “giữ vững kỷ cương  - sống có tình thương - đề cao trách nhiệm”…, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Tiền Giang đã nỗ lực làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), giữ vững chủ quyền an ninh biên giới và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội khu vực biên giới biển của tỉnh ngày càng phát triển.

Lực lượng BĐBP làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát địa bàn phụ trách.                                      Ảnh: VĂN THẢO
Lực lượng BĐBP làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát địa bàn phụ trách. Ảnh: VĂN THẢO

GIỮ VỮNG CHỦ QUYỀN AN NINH BIÊN GIỚI BIỂN

Với bờ biển dài 32 km và có 3 cửa sông lớn: Cửa Đại, cửa Tiểu và cửa sông Soài Rạp, các xã biên phòng của 2 huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế và quân sự.

Là đơn vị nòng cốt chuyên trách bảo vệ chủ quyền vùng biển của tỉnh, lực lượng BĐBP Tiền Giang luôn đề cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, ý chí quyết tâm sẵn sàng chiến đấu cao; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng Công an, Quân đội… tổ chức tuần tra, kiểm soát, đảm bảo ổn định ANTT địa bàn phụ trách. 

Đại tá Nguyễn Tiến Dũng, Chỉ huy trưởng BĐBP Tiền Giang trao đổi: Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Tiền Giang đã luôn chủ động làm tốt vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác biên phòng, phòng ngừa, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về biên giới quốc gia trên vùng biển tỉnh nhà.

Bên cạnh đó, BĐBP Tiền Giang cùng các cấp, các ngành và địa phương đã tập trung xây dựng nền biên phòng toàn dân, tạo điều kiện để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Lực lượng BĐBP đã kết hợp chặt chẽ với các địa phương tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở; đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh biên giới, tích cực xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh trong thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, giữ vững chủ quyền biên giới biển, ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên phòng.

Một trong những điểm nổi bật là tình hình ANTT trên các xã, thị trấn khu vực biên phòng trong thời gian qua luôn được đảm bảo, góp phần phát triển  kinh tế - xã hội địa phương.

Theo dự báo, tình hình quốc tế, khu vực và trên Biển Đông thời gian tới sẽ diễn biến khó lường, tiềm ẩn nhiều bất ổn, tình hình ANTT cũng sẽ gia tăng độ phức tạp…Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển trên địa bàn phụ trách, Đại tá Nguyễn Tiến Dũng, Chỉ huy trưởng BĐBP Tiền Giang khẳng định: BĐBP Tiền Giang tiếp tục chủ động phối hợp với các lực lượng, các ngành, các cấp huy động sức mạnh của nhân dân trong xây dựng nền biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân, làm cơ sở bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển; trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về biên giới quốc gia trên biển; kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm xâm hại chủ quyền biển, đảo của nước ta; tạo môi trường thuận lợi cho ngư dân, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh các ngành nghề trên biển hiệu quả, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương trong tình hình mới.
 

Thượng tá Lại Văn Lục, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thành cho biết: Nhờ triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, chủ động nắm chắc mọi tình hình, đơn vị đã kịp thời phát hiện và xử lý tốt các vụ việc xảy ra trên địa bàn quản lý.

Đặc biệt, các đơn vị của BĐBP đã chủ động làm tốt các mặt công tác nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, mua bán người, buôn lậu và gian lận thương mại.

Từ năm 2012 đến nay, đơn vị đã thu nhận đ­ược 1.783 nguồn tin, trong đó 1.359 nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật.

Đồn Biên phòng Tân Thành đã độc lập xử lý 249 vụ/352 người vi phạm trật tự an toàn xã hội và phối hợp với lực lượng Công an các cấp xử lý 390 vụ/822 người vi phạm trật tự an toàn xã hội.

Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển và trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Ngoài ra, lực lượng BĐBP tỉnh còn làm tốt nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát đối với người và phương tiện ra vào vùng biển, nhất là tàu thuyền đánh bắt hải sản phải đảm bảo an toàn hàng hải, không đánh bắt hải sản trái với Pháp lệnh Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường…

LÀM  TỐT CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CHO NHÂN DÂN

Thiếu tá Nguyễn Hữu Nhâm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kiểng Phước trao đổi: Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kiểng Phước không chỉ quản lý người, phương tiện khi đến địa bàn, mà còn thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về biển, về an toàn hàng hải đến người dân.

Các đội nghiệp vụ thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin về trật tự vùng biển với ngư dân; hướng dẫn ngư dân viết cam kết không dùng các vật liệu, ngư cụ để đánh bắt, khai thác hải sản trái phép, không vi phạm vùng biển nước ngoài; giúp nâng cao nhận thức pháp luật cho bà con về chủ quyền biên giới quốc gia, trong đó chú trọng tuyên truyền Luật Biển Việt Nam và Hiệp định về hợp tác nghề cá, các quy định khi hành nghề trên biển..., giúp ngư dân tự tin vươn khơi bám biển.

PHÙNG LONG

.
.
.