Thứ Bảy, 13/04/2019, 16:10 (GMT+7)
.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Metro ì ạch, nước ngoài cười, dân mình cũng cười

 Phát biểu kết luận cuối giờ chiều ngày 12-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngày 18-4 tới, các bộ ngành liên quan phải trình được phương án giải quyết vướng mắc vốn cho tuyến metro số 1.
 
a
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Báo cáo với Thủ tướng và các bộ, ngành, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho hay trong giai đoạn 2018 và 2019, dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) do vướng mắc trong việc điều chỉnh tổng mức đầu tư nên số vốn còn lại trong kế hoạch vốn trung hạn đã không được bố trí 4.791 tỉ đồng.

UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị với Thủ tướng chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách trung ương với số tiền là 2.158 tỉ đồng. UBND TP. Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục trả tạm ứng ngay sau khi Bố Kế hoạch và đầu tư bố trí có kế hoạch cho dự án.
 
Trường hợp ngân sách trung ương không thể tạm ứng được cho dự án thì kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận cho UBND TP.Hồ Chí Minh được thực hiện tạm ứng từ ngân sách thành phố.
 
Sau khi nghe phần trình bày của ông Nguyễn Thành Phong, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nói: “Tôi đánh giá đây là đề xuất hợp lý trong giai đoạn hiện nay. Nếu làm metro chậm thì ảnh hưởng đến môi trường đầu tư”.
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho hay ngân sách trung ương liên quan đến dự án chỉ còn khoảng 800 tỉ đồng, phần còn lại đề nghị TP.Hồ Chí Minh tạm ứng và thẩm quyền thuộc UBND TP.Hồ Chí Minh.
 
Theo ông Dũng, ngân sách dành cho dự án metro dù của trung ương hay TP.Hồ Chí Minh thì cũng là của Nhà nước cả nên các bên không nên so kè với nhau quá. Nếu như vậy dự án sẽ chậm tiến độ.
 
Nghe các bên tranh luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Các bộ cứ nói qua, nói lại với nhau thì làm sao được? Tôi đề nghị các đồng chí phải thấy trách nhiệm của mình”.
 
Thủ tướng cũng nói thêm rằng hôm nay đích thân ông phải xuống công trường để cho phía Nhật Bản thấy rõ quyết tâm của chúng ta là nhất định phải làm cho xong tuyến metro.
 
Sau hội nghị này, tất cả các đồng chí ở đây cần phải xuống công trường một lần nữa đi để thấy sức nóng của vấn đề. Trong khi người dân đi đầy đường, phải cần một dự án metro để san sẻ, đi ngầm dưới đất. Đây là một nhu cầu rất thiết thực mà chúng ta cứ nói qua nói lại với nhau. Bệnh quan liêu giấy tờ này làm khổ sở cho dân…” - Thủ tướng nói đầy bức xúc.
 
Trong phần kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhắc lại: “Tôi đề nghị phải giải quyết dứt điểm đi. Nguồn tiền thì ta bàn rồi, cái gì thành phố tạm ứng, cái gì cần thiết ghi vào đầu tư trung hạn thì phải làm. Đây là nhu cầu của người dân thành phố, là công trình đầu tiên về tàu điện ngầm.  Tôi hi vọng tuần sau cấp bộ trình lên cho tôi, để sớm có nguồn lực cho TP Hồ Chí Minhtriển khai thực hiện. Cứ để dự án kéo dài vậy thì nước ngoài cười mà dân mình cũng cười”.
 
Thủ tướng gút thời hạn: “Hôm nay là ngày 12-4, tôi đề nghị thứ năm tuần sau (ngày 18-4) các bộ ngành liên quan phải thống nhất hướng trình Thủ tướng xem xét quyết định".
 
(Theo tuoitre.vn)
 
.
.
.