Thứ Tư, 08/04/2020, 20:48 (GMT+7)
.

Dự báo miền Nam sắp mưa như trút

Trong 2 ngày 8 và 9-4, ở Nam bộ có thể xuất hiện một đợt mưa dông như trút nước sau nhiều ngày nắng nóng, đề phòng trong cơn dông có lốc, sét, mưa đá…
 
Hôm nay, 8-4, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn Quốc gia tiếp tục cảnh báo tình hình thời tiết xấu tại Nam bộ.
 
Theo đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ vĩ Bắc, nên hôm nay (8-4) và ngày mai (9-4), ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 
Sau khi có bản tin này, cùng ngày 8-4, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công văn số 35 gửi Ban chỉ huy của các tỉnh, thành phố ở Nam bộ đề nghị ứng phó với đợt mưa dông, lốc, sét, mưa đá này.
 
Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị, theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp đảm bảo an toàn cho người và tài sản.
 
Kiểm tra, rà soát nơi ở của người dân, nhất là những khu vực có nguy cơ cao xảy ra dông lốc, sét và mưa đá. Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống; đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.
 
Chỉ đạo cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh như: gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (proximăng, ngói); che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.
 
Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo về tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, qua văn phòng thường trực trước 7 giờ sáng và 16 giờ chiều hàng ngày, và qua hệ thống tin nhắn viber số: 0828.008.558 - email: pcttvietnam@mard.gov.vn.
 
(Theo sggp.org.vn)
 
.
.
.