Chủ Nhật, 08/08/2021, 09:13 (GMT+7)
.

Đàm phán ngay với đối tác từ UAE​ để mua vaccine ​phòng Covid-19 ​

Chính phủ cần tạo điều kiện nhanh nhất và nhiều nhất lượng vaccine để tiêm cho người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp.

a
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine cho người dân. Ảnh: QUANG PHÚC

Vừa qua, 4 hiệp hội gồm: Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA), Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 hoặc hỗ trợ doanh nghiệp mua vaccine khẩn trương và hợp pháp để tiêm miễn phí cho người lao động của các ngành hàng xuất khẩu.

Theo 4 hiệp hội này, trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại và trở nên nghiêm trọng tại các nhà máy, khu công nghiệp, đặc biệt tại khu vực phía Nam, Chính phủ cần tạo điều kiện nhanh nhất và nhiều nhất lượng vaccine để tiêm cho người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp của 4 ngành hàng xuất khẩu để tiếp tục vừa duy trì sản xuất vừa chống dịch. Đồng thời, 4 hiệp hội cũng đề nghị Chính phủ hỗ trợ các hiệp hội được mua vaccine từ nguồn cung tự tìm kiếm để tiêm miễn phí cho người lao động.

Đặc biệt, các Hiệp hội cũng cho biết đã chủ động tìm nguồn cung vaccine từ 1 tập đoàn tại Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế chủ trì đàm phán với đối tác hoặc chỉ định đơn vị nhập khẩu Việt Nam có đủ điều kiện triển khai thủ tục nhập khẩu, ưu tiên hỗ trợ các hiệp hội thực hiện việc tiêm chủng cho người lao động. Mọi chi phí để triển khai các hoạt động trên sẽ do các doanh nghiệp của các hiệp hội ngành hàng trực tiếp chịu trách nhiệm.

Từ kiến nghị trên của 4 hiệp hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 theo đề xuất của 4 hiệp hội.

(Theo sggp.org.vn)

.
.
.