Thứ Bảy, 20/11/2021, 08:25 (GMT+7)
.

Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19

Đúng 20 giờ tối 19-11, tiếng chuông từ các cơ sở tôn giáo hòa với tiếng còi tàu khi nhân dân cả nước cùng tắt đèn, thắp nến và hoa đăng để tưởng nhớ đồng bào đã tử vong và các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong đại dịch Covid-19.

a
Đại diện nhiều Tổng lãnh sự quán các quốc gia trên thế giới tại TP Hồ Chí Minh đến dự Lễ tưởng niệm các nạn nhân mất vì Covid-19. (Ảnh: QUANG QUÝ)
a
Cầu nguyện tưởng nhớ người đã khuất. (Ảnh: QUANG QUÝ)
a
Tụng kinh cầu siêu tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19.

Dự lễ tưởng niệm, chị Lê Thị Ngọc Phương, ngụ tại phường 19, quận Bình Thạnh nhiều lần gục đầu xuống khóc nghẹn vì nhớ thương người cha mình là cụ Lê Văn Đôi (89 tuổi) đã mất đầu tháng 9 vừa rồi do Covid-19. Gia đình chị Phương có 4 người là F0, nhưng mọi người đều vượt qua được, chỉ có cha chị ra đi sau 2 ngày nhập viện do tiền sử có bệnh nền.

“Dẫu biết rằng cha tuổi cao, sức yếu, nhưng sự ra đi đột ngột của cha tôi gây sốc cho con cháu vì ông ở chung với chúng tôi lâu nay rồi. Phải mất 2 tuần sau khi ông mất, chúng tôi mới nhận được tro cốt của ông do thời điểm đó thành phố vẫn thực hiện giãn cách. Dịch bệnh quá khốc liệt đã cướp đi người thân yêu nhất khiến gia đình tôi ai cũng buồn vì quá hụt hẫng không gì bù nổi”, chị Phương tâm sự.

a
Chị Nguyễn Thị Tuyết Lan, ngụ quận 1 mang di ảnh chồng đến dự Lễ tưởng niệm. (Ảnh: QUANG QUÝ)

Hai vợ chồng chị Như Bình ngụ quận Tân Bình đến đứng chờ ở bờ bờ kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè từ rất sớm xúc động chia sẻ: “Chúng tôi cũng như những người dân thành phố cầu nguyện cho những người không may qua đời vì đại dịch trở về với đất mẹ trong sự ấm áp cũng như biết ơn và tri ân đội ngũ những người tham gia chống dịch để chúng ta có thời khắc bình yên như ngày hôm nay”.  

a
Thả hoa đăng trên Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đoạn qua quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: ANH TUẤN)


 Đứng bên lan can bờ kè Nhiêu Lộc-Thị Nghè, chị Thủy, ngụ phường 13, quận Bình Thạnh cùng người em gái tự tay làm sẵn ba chiếc hoa đăng rồi mang đến để thả xuống dòng kênh cầu nguyện cho người mẹ của mình qua đời vì covid-19 được siêu thoát. Chị Thủy cho biết, mẹ chị 87 tuổi, mắc covid-19 trong tháng 9 và không thể qua khỏi nên nhân dịp này chị đến chùa Pháp Hoa cầu siêu và thả hoa đăng cho mẹ, đồng thời mong sao cho dịch bệnh sớm qua đi, cuộc sống của người dân thành phố trở lại bình thường.

a
Nghi lễ thả hoa đăng tưởng niệm tại đầu cầu Hà Nội. (Ảnh: DUY LINH)
a
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng gửi vòng hoa tưởng niệm những người đã khuất.
a
Trong không khí trang nghiêm, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cầm bó hoa trắng đặt lên bàn, thắp nhang thực hiện nghi thức tưởng niệm.
a
Tiếp đó, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại phía nam, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận cùng thực hiện nghi thức tưởng niệm.
a
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dâng hương tưởng niệm. (Ảnh: Duy Linh)

Sau bài phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong tiếng nhạc Hồn tử sĩ, các đại biểu dành 1 phút tưởng niệm đến những người đã khuất và thực hiện nghi thức thắp nến tưởng niệm.

a
Phút mặc niệm tưởng nhớ những người đã khuất
a
Phút mặc niệm tưởng nhớ những người đã khuất

Phát biểu tại lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến bày tỏ lòng thành kính, chia buồn sâu sắc với các gia đình có người hy sinh và tử vong trong đại dịch Covid-19; xin nguyện cầu cho các linh hồn người đã mất được siêu thoát, yên giấc ngàn thu nơi cõi vĩnh hằng.
 

a
Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại Lễ tưởng niệm.


Đồng chí Đỗ Văn Chiến nói:

"Trong gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 bùng phát, gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có nước ta. Trong bối cảnh đó, thực hiện lời hiệu triệu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cán bộ, chiến sĩ và đồng bào cả nước không phân biệt thành phần, tuổi tác, giới tính, dân tộc, tôn giáo đã đoàn kết một lòng, chung một ý chí “chống dịch như chống giặc”.

Hàng vạn cán bộ, nhân viên y tế, chiến sĩ các lực lượng vũ trang đã khắc phục mọi khó khăn, bất chấp nguy hiểm, xông pha vào tâm dịch, với những tháng ngày làm việc quên mình, dành hết tâm lực để chăm sóc, chữa trị người bệnh như người thân yêu, ruột thịt của mình; nhiều cán bộ, chiến sĩ hoãn ngày cưới, gác lại hạnh phúc riêng để lên đường làm nhiệm vụ; có những người khi bố mẹ qua đời không thể về chịu tang, thật là xót thương. Trong cuộc chiến cam go, ác liệt ấy đã có hàng ngàn thầy thuốc, cán bộ, chiến sĩ, Tổ Covid cộng đồng, tình nguyện viên, các nhà thiện nguyện, cán bộ cơ sở… bị nhiễm bệnh. Trong đó, hàng trăm người đã qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, đồng đội, đồng chí.

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trực tiếp là đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, lực lượng vũ trang, nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong vùng dịch đã “chiến đấu kiên cường”, làm hết sức mình chăm lo, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Nhưng do dịch bệnh chưa có tiền lệ, lây lan nhanh, cực kỳ nguy hiểm, đã có hơn 1 triệu người nhiễm Covid-19, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 23 ngàn đồng bào, đồng chí thân yêu của chúng ta, đó là những công dân mẫu mực, những người lao động rất đỗi yêu thương, những cán bộ, thầy thuốc, nhân viên tận tụy với công việc, những chiến sĩ dũng cảm, những nhà thiện nguyện, tình nguyện viên nhiệt huyết, hết lòng, hết sức vì cộng đồng.

Nỗi đau đến tột cùng khi nhiều người đến lúc "nhắm mắt xuôi tay" không có người thân ở bên cạnh, không có một lời trăng trối; nhiều gia đình có 2-3 người tử vong, có những người đại dịch đã cướp đi cả cha mẹ và những người ruột thịt; có những em bé sinh ra không được nằm trong vòng tay yêu thương của mẹ, không được uống giọt sữa đầu đời - thật là đau xót! Đại dịch tàn ác đã phá vỡ hạnh phúc của biết bao gia đình đang êm ấm: Cháu mất ông bà, cha mẹ mất con, vợ chồng mất nhau, con mất cha mẹ. Đại dịch "tràn qua", để lại hàng ngàn người già yếu không còn nơi nương tựa, hơn 2.600 trẻ em mất cha mẹ, nhiều em còn quá nhỏ, trên đầu chít khăn tang nhưng vẫn hồn nhiên, thơ dại, chưa cảm nhận được sự mất mát quá lớn trong cuộc đời - thật là xót thương, nhói lòng, rơi lệ.

Do dịch bệnh quá ác liệt, nguy hiểm nên mặc dù rất cố gắng, nhưng có nhiều người khi mất chưa được tổ chức lễ tang chu đáo theo phong tục, tập quán, để lại nỗi day dứt trong lòng người thân, đồng đội, đồng chí. Trong giờ phút thiêng liêng này, xin thắp nén tâm nhang tưởng nhớ và kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt đồng bào, đồng chí và kiều bào ta ở nước ngoài đã tử vong và hy sinh vì dịch bệnh; nguyện cầu cho các linh hồn được siêu thoát; dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ để nhân loại không phải gánh chịu thêm đau thương, mất mát nữa..."

Theo đồng chí Đỗ Văn Chiến, đến nay, cơ bản nước ta đã kiểm soát được dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã và sẽ ban hành nhiều quyết sách quan trọng để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; Cả nước đang nỗ lực cao nhất để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và khắc phục hậu quả nặng nề do dịch bệnh để lại.

"Trong bối cảnh, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi tha thiết kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, đề cao ý thức phòng chống dịch bệnh, không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, hốt hoảng. Mọi nhà, mọi người chủ động, tự giác thực hiện tốt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và cộng đồng.

Những em bé sinh ra trong thời kỳ bùng phát đợt dịch thứ ba, thứ tư đã biết lẫy, biết ngồi; cuộc sống tiếp tục sinh sôi, nảy nở; đang dần trở lại trạng thái bình thường trong điều kiện mới. Chúng ta tin tưởng sâu sắc rằng, với sự nỗ lực cao độ của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, quân và dân cả nước sẽ biến đau thương thành hành động, chung sức, đồng lòng, khắc phục mọi khó khăn, trở ngại, vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa nỗ lực khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết hậu quả nặng nề của dịch bệnh. Nhất định đất nước ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục phát triển hơn nữa, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân".

"Thời khắc thiêng liêng đã đến, chúng ta sẽ thực hiện nghi thức tưởng niệm, tôi đề nghị đồng bào, đồng chí trên mọi miền đất nước hãy dành những giây phút lắng đọng nhất để dâng hương, dâng hoa, tắt đèn, thắp nến, rung chuông, kéo còi, thả hoa đăng tưởng nhớ, tri ân và tiễn biệt đồng bào, cán bộ, chiến sỹ hy sinh và tử vong trong đại dịch Covid-19; Cùng nhau cầu nguyện cho các linh hồn được siêu thoát, yên giấc ngàn thu..."

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 có ý nghĩa lớn, truyền tải tinh thần biến đau thương thành hành động, khẳng định cam kết của người sống với những người đã mất sẽ hành động tốt hơn trong thời gian tới.

Việc tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa này nhằm tưởng niệm đồng bào tử vong và tri ân, biểu dương cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đã hy sinh vì đại dịch Covid-19; thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng. Buổi lễ cũng nhằm tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19.

Thông qua Lễ tưởng niệm cũng khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí quật cường của toàn dân tộc để mỗi người cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

(Theo nhandan.vn)
 

.
.
.