.

Khi nào người dân bị thu hồi sổ hộ khẩu bằng giấy?

Cập nhật: 09:12, 24/08/2022 (GMT+7)

Công dân đăng ký tách khẩu, nhập khẩu sửa đổi hoặc đính chính dữ liệu dẫn đến "thay đổi thông tin" mới bị thu hồi sổ.

Thông tin trên được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết vào chiều nay (23/8).

“Khi làm các thủ tục này, thông tin trong sổ không còn đúng nữa nên sổ không còn giá trị sử dụng, bởi thế về nguyên tắc sẽ bị thu hồi", Cục C06 thông tin.

Cũng theo Cục C06, Bộ Công an đang yêu cầu các địa phương kiểm tra thẻ căn cước gắn chip để xác định nơi thường trú của công dân, không buộc xuất trình sổ hộ khẩu trong các thủ tục hành chính.

Khi Luật Cư trú 2020 có hiệu lực, từ ngày 1/7/2021, công an thay đổi phương thức quản lý cư trú từ thủ công sang bằng công nghệ thông tin. Từ lúc này, công an sẽ không cấp mới sổ hộ khẩu bản giấy khi người dân đăng ký thường trú.

Những sổ cấp trước thời gian này vẫn có giá trị sử dụng đến hết năm 2022, khi sổ hộ khẩu bản giấy sẽ không còn giá trị.

Nói về vướng mắc trong trường hợp bị thu hồi sổ hoặc không được cấp mới, Cục C06 cho biết, người dân có thể dùng thẻ căn cước công dân gắn chip để chứng minh thông tin cá nhân, nơi thường trú.

Khi người dân xuất trình thẻ, nhà chức trách không được yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác như ảnh, họ tên khai sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú, đặc điểm nhận dạng.

Người dân có thể dùng giấy xác nhận thông tin về cư trú để thay cho sổ hộ khẩu (đã bị thu hồi), khi được yêu cầu. Giấy này có thể ra công an địa phương yêu cầu cấp hoặc đề nghị cấp bản điện tử thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Giấy xác nhận có giá trị 30 ngày và giá trị 6 tháng với trường hợp xác nhận về khai báo cư trú.

Cục C06 đề nghị các địa phương dựa vào thông tin trên thẻ CCCD gắn chip hoặc mã số định danh cá nhân hoặc giấy xác nhận thông tin về cư trú để xác định nơi cư trú của công dân trong giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự. Đặc biệt, không bắt công dân xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Theo Vietnamnet

.
.
.