Thứ Tư, 28/09/2022, 13:59 (GMT+7)
.

Không nên tắm vòi sen hoặc rửa chén trong cơn dông bão

(ABO) Trong mùa mưa bão, ngoài tai nạn nguy hiểm xảy ra như lũ lụt, sạt lở, cây ngã, sập nhà, chìm ghe thuyền, còn có một tai nạn khác là bị điện giật do sấm sét. Để tránh những rủi ro do sấm sét gây ra, chúng tôi xin được chia sẻ một số thông tin như sau:

Sét thực chất là một tia lửa điện lớn, là một trong những phần nguy hiểm nhất của dông bão. Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ, mỗi năm sét đánh khoảng 300 người ở Hoa Kỳ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ cho rằng, một tia sét đánh vào một ngôi nhà hoặc tòa nhà có thể đi qua hệ thống ống nước, vào các ống dẫn nước và gây ra điện giật cho bất kỳ ai tiếp xúc với vòi hoặc thiết bị chứa nước.

Ống kim loại là chất dẫn điện tuyệt vời, nhưng ống nhựa mang nước máy chứa đầy tạp chất trong lòng ống cũng có khả năng dẫn điện từ sét.

Trong thực tế, khả năng bị tổn thương theo cách này là vô cùng nhỏ. Nhưng nó không phải là chưa từng có. Ron Holle, cựu nhà khí tượng học của Cơ quan Quản lý khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ, người theo dõi các vết thương do sét đánh, ước tính rằng có từ 10 đến 20 người ở Hoa Kỳ bị điện giật do sét hằng năm khi tắm, sử dụng vòi hoặc xử lý các thiết bị điện trong các cơn mưa bão.

Trong một cơn bão, một tòa nhà giống như một cái lồng kim loại, điện sinh ra từ sét đánh vào tòa nhà sẽ được dẫn xung quanh nhà và cuối cùng tiêu tan xuống đất. Nếu chẳng may chúng ta vô tình chạm vào thứ gì đó được kết nối với hệ thống ống nước, hệ thống dây điện hoặc đường dẫn điện khác từ vách tường như bê tông cốt thép thì sẽ bị điện giật.

Tiến sĩ Mary Ann Cooper, người điều hành Chương trình Nghiên cứu chấn thương sét tại Đại học Illinois ở Chicago (Hoa kỳ) cho biết, đã có người bị điện giật và thậm chí thiệt mạng khi rửa chén, giặt giũ và ngồi trong bồn tắm trong bão.

Cũng theo CDC Hoa Kỳ, sét đánh có thể gây tổn thương cho nạn nhân nhiều mức độ, nhẹ thì chỉ gây phỏng ngoài da, nặng thì gây co thắt cơ bắp nghiêm trọng, chấn thương hệ thần kinh, chấn thương đa cơ quan, tác dụng tim mạch làm ngừng tim phổi và tử vong. Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến sét là do ảnh hưởng đến tim mạch.

Ngoài hệ thống ống nước, tia điện sinh ra do sét cũng có thể di chuyển dọc theo dây dẫn điện trong nhà gây điện giật hoặc hư hỏng các thiết bị điện tử. Vì vậy khi có dông bão chúng ta nên tránh sử dụng các thiết bị điện tử được cắm vào ổ cắm điện, như: Máy tính, điện thoại có dây, máy giặt và máy sấy. Riêng điện thoại di động sử dụng trong cơn dông bão thì an toàn vì không có dây dẫn.

Tóm lại, khả năng bị điện giật do sét đánh khi ở trong nhà là thấp, nhưng nếu người dân vô tình đang sử dụng nước thì sẽ làm tăng nguy cơ bị điện giật nhiều hơn. Ngoài việc tránh tiếp xúc với hệ thống nước, điện, vách tường, còn một lưu ý nữa là tránh nằm trên mặt đất. Khi sét đánh xuống mặt đất, dòng điện của có thể truyền đi hơn 30 m. Dòng điện trên mặt đất là nguyên nhân phổ biến nhất gây thương tích cho người do sét đánh khi làm việc ngoài đồng.

 BS. NGUYỄN THÀNH ÚC

 

.
.
.