.

Cục Đăng kiểm Việt Nam phải sớm tháo gỡ tình trạng ùn tắc, không làm gián đoạn vận tải

Cập nhật: 14:05, 17/01/2023 (GMT+7)

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Cục Đăng kiểm Việt Nam diễn ra chiều 16/1, Bộ trưởng Giao thông vận tải đã thẳng thắn nhìn nhận sai phạm trong hoạt động kiểm định xe cơ giới xảy ra thời gian qua là vụ việc nghiêm trọng, để lại hậu quả hết sức đau xót.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, Cục Đăng kiểm Việt Nam với lịch sử gần 60 năm xây dựng, phát triển. Những kết quả đạt được của nhiều thế hệ lãnh đạo, công chức của Cục đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận. Năm 2022, Cục đã để xảy ra những vấn đề sai phạm rất nghiêm trọng, Ban cán sự đảng của Bộ mặc dù không liên quan trực tiếp nhưng tự nhận thấy trách nhiệm của mình và xin hạ một bậc thi đua.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng thẳng thắn nêu quan điểm: “Vụ việc xảy ra ở lĩnh vực đăng kiểm đã xâm hại đến cộng đồng, nhân dân, gây thiệt hại tài sản, mất an toàn cho người điều khiển phương tiện và người tham gia giao thông, làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của ngành. Đối với cán bộ ở trung tâm đăng kiểm đã thoái hóa, biến chất, cần phải xử lý đến tận cùng, kể cả thay thế 100% cán bộ cũng phải làm. Không còn con đường nào khác, vấp ngã phải đứng dậy, tự soi tự sửa bản thân mình. Lãnh đạo cục cần nhận thức sâu sắc về những sai phạm, cần thẳng thắn đối diện, nhận trách nhiệm và nghiêm túc sửa chữa”.

Những ngày cận Tết hiện nay, nhu cầu vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân và doanh nghiệp rất lớn. Trước mắt, Cục Đăng kiểm Việt Nam phải tập trung tháo gỡ tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm, quyết không làm gián đoạn công tác kiểm định xe, làm ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại, vận chuyển của người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, Cục Đăng kiểm Việt Nam là đơn vị đang thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, liên quan kiểm định các phương tiện đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt, tàu biển,… với khối lượng công việc rất lớn, đa dạng và rất phức tạp. Cục cần khẩn trương nghiên cứu, trình để kiến nghị sửa đổi ngay Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới trên cơ sở siết chặt những lỗ hổng, bất cập để xảy ra các sai phạm thời gian qua. Trong quá trình nghiên cứu sửa đổi, phải làm việc với các địa phương, bộ ngành để có những góp ý toàn diện, thống nhất, điều chỉnh những nội dung không còn phù hợp thực tiễn nhưng cũng không vì quá lo sợ mà siết quản lý quá chặt chẽ.

Cục cần phải rà soát lại 4 vấn đề lớn nhằm khắc phục bất cập trong kiểm định xe cơ giới: Xây dựng thể chế, ban hành các quy định liên quan đăng kiểm, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thực hiện phân cấp phân quyền. Cùng với đó, quan tâm đến hoạt động đào tạo nguồn nhân lực, vừa có trình độ vừa có đạo đức công vụ; đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, phần mềm, xưởng,… đáp ứng điều kiện hoạt động và chú trọng tổ chức thực hiện, vận hành hoạt động.

Người đứng đầu ngành giao thông cũng yêu cầu phải thu hồi giấy phép hoạt động đối với các cơ sở đăng kiểm không đáp ứng tiêu chuẩn, vi phạm pháp luật, đồng thời tập trung nguồn nhân lực, vận hành trở lại các trung tâm đăng kiểm phục vụ nhu cầu người dân, phát sinh vướng mắc phải trao đổi ngay với lãnh đạo Bộ để có phương án tháo gỡ.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục trong năm 2023 cần làm tốt công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò của Đảng trong xây dựng chiến lược phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; giữ vững khối đoàn kết, thống nhất; quán triệt sâu sắc các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tham nhũng. Ngoài ra, đánh giá lại thực trạng hoạt động của Cục, tập trung nghiên cứu đề xuất tách bạch chức năng quản lý nhà nước và tổ chức hoạt động đăng kiểm theo hướng Cục chỉ làm quản lý công tác quản lý nhà nước về đăng kiểm…

Tại hội nghị, Bộ trưởng Giao thông vận tải đã quyết định điều hành hoạt động của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam. Trước đó, ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam đã bị đình chỉ công tác.

Nhấn mạnh việc được giao điều hành hoạt động của Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa là vinh dự nhưng cũng là một nhiệm vụ hết sức nặng nề trong giai đoạn hết sức khó khăn hiện nay, ông Nguyễn Vũ Hải cam kết sẽ cùng toàn thể cán bộ, nhân viên của Cục đoàn kết, nỗ lực, tập trung cao độ để có kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm khôi phục hoạt động của Cục Đăng kiểm Việt Nam, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Theo Báo điện tử Nhân Dân

.
.
.