Thứ Năm, 19/10/2023, 10:38 (GMT+7)
.

Một gia đình nạn nhân chất độc da cam cần giúp đỡ

Có dịp đến thăm những gia đình nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) nghèo khó, neo đơn, bệnh tật nặng… mới cảm thông được những khó khăn và cả nỗi đau sâu thẳm trong cuộc sống của họ. Trong đó bà Lê Thị Hiếu (sinh năm 1958, ở ấp Giáp Nước, xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), có hoàn cảnh rất khó khăn khi bản thân bà và người con gái duy nhất của bà đều là NNCĐDC.

Bà Hiếu bên người con gái duy nhất của bà cũng là NNCĐDC.

Trong suốt câu chuyện về cuộc đời mình, bà Hiếu luôn kể về những trắc trở, gian nan, lận đận trong cuộc sống ít được may mắn như bao người phụ nữ khác. Năm 1970, bà Hiếu tham gia du kích xã Thạnh Phú. Năm 1972, trong một lần đi công tác làm giao liên cho bộ đội, bà bị thương nặng ở chân do lựu đạn nổ.

Đến năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, bà Hiếu tham gia làm nhân viên hợp tác xã mua bán tại địa phương. Năm 2017, do vết thương cũ ở chân tái phát và bị hoại tử, bà Hiếu phải cắt đi một chân, hiện bà là thương binh hạng 2/4 với nhiều căn bệnh trong người.

Được biết, năm 1980, sau sinh con, chồng bà Hiếu thấy đứa con mắc bệnh bẩm sinh, tật nguyền, thì bỏ gia đình đi biền biệt, để lại cho bà bao khổ nhọc, gánh nặng khi là phụ nữ khuyết tật, làm mẹ đơn thân. Trong cuộc sống mưu sinh hằng ngày, bà phải vừa tự lo cho bản thân, vừa chăm lo cho con cũng là NNCĐDC mang bệnh nặng.

Dù con gái của bà Hiếu là chị Nguyễn Thị Thu Hồng nay đã 44 tuổi nhưng là NNCĐDC mắc nhiều bệnh bẩm sinh từ nhỏ như teo cơ tay - chân, tâm thần… phải ngồi xe lăn, không thể tự lo được cho bản thân, mọi thứ đều phụ thuộc vào người mẹ đã lớn tuổi lo liệu, gánh vác.

Hiện tại, hai mẹ con bà Hiếu đang sống trong căn nhà tình nghĩa do chính quyền địa phương xây tặng từ năm 2011, không đất đai canh tác, không có khả năng lao động, từ tiền thuốc uống cho đến chi tiêu hằng ngày của mẹ con bà chỉ trông cậy vào tiền trợ cấp ít ỏi hằng tháng của Nhà nước theo chế độ của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Hoàn cảnh của mẹ con bà Hiếu rất cần cộng đồng, xã hội giúp đỡ để tiếp thêm động lực cho bà và người con gái.

Nói về gia đình bà Hiếu, ông Nguyễn Văn Tư, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC TP. Mỹ Tho cho biết, hoàn cảnh gia đình của bà Hiếu rất khó khăn, hơn nữa đây là gia đình thuộc diện chính sách nên Hội NNCĐDC thành phố đặc biệt quan tâm giúp đỡ gia đình, thường xuyên đến thăm hỏi, động viên mẹ con bà.

Cứ mỗi lần có các đoàn từ thiện, nhà hảo tâm thăm thăm hỏi, tặng quà cho NNCĐDC của TP. Mỹ Tho, Hội đều ưu tiên xét tặng cho gia đình bà Hiếu. Tuy nhiên, với những khó khăn hiện tại của mẹ con bà Hiếu, bên cạnh sự quan tâm chăm lo của Hội NNCĐDC TP. Mỹ Tho, thì Hội cũng rất mong các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ, giúp đỡ cho gia đình bà Hiếu, để bà vơi đi nỗi nhọc nhằn khi tuổi cao, sức yếu.

LÊ HUỲNH

.
.
.