Thứ Năm, 30/11/2023, 14:10 (GMT+7)
.

Đến với nạn nhân chất độc da cam trên vùng đất khó

Vùng đất khó được nhắc đến ở đây là huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, nơi hiện có 204 nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC). Hầu hết các gia đình nạn nhân đều thuộc diện nghèo, cuộc sống mưu sinh hằng ngày rất khó khăn, nhất là với những gia đình có đến 3 - 4 nạn nhân. Do đó, Hội NNCĐDC huyện Tân Phú Đông đã khắc phục khó khăn, vận động nguồn lực chăm lo, giúp đỡ NNCĐDC vượt qua nỗi đau da cam, vươn lên trong cuộc sống.

Chủ tịch Hội NNCĐDC huyện Tân Phú Đông Nguyễn Thị Mỹ Tiên thăm hỏi, tặng quà cho NNCĐDC Huỳnh Văn Y, ở ấp Bà Lắm, xã Phú Thạnh.
Chủ tịch Hội NNCĐDC huyện Tân Phú Đông Nguyễn Thị Mỹ Tiên thăm hỏi, tặng quà cho NNCĐDC Huỳnh Văn Y, ở ấp Bà Lắm, xã Phú Thạnh.

Hội NNCĐDC huyện Tân Phú Đông có 6 hội cơ sở ở 6/6 xã của huyện, với 240 hội viên là những người rất tâm huyết với hoạt động Hội, tích cực tham gia vận động nguồn lực giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Thể hiện rõ nét nhất là các cấp Hội NNCĐDC huyện đã triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Vì NNCĐDC Việt Nam” hằng năm; tăng cường  thông tin, tuyên truyền về Chỉ thị 43 ngày 14-5-2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Đồng thời, các cấp Hội tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong hoạt động Hội. Qua đó, làm cho mọi người nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NNCĐDC và vận động cộng đồng xã hội cùng chung tay giúp đỡ nạn nhân ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn.

Hằng năm, thực  hiện  phong trào thi đua “Vì NNCĐDC Việt Nam” do Trương ương Hội NNCĐDC Việt Nam phát động, các cấp Hội NNCĐDC huyện Tân Phú Đông đã triển khai nhiều hình thức vận động nguồn lực chăm lo nạn nhân phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế địa phương.

Chẳng hạn như thường xuyên tạo mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội - từ thiện, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện để vận động nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ NNCĐDC. Việc vận động thường tập trung vào các dịp lễ, tết như Tết Nguyên đán, Ngày Vì NNCĐDC Việt Nam (10-8), các ngày rằm lớn trong năm…

Bởi đây là thời điểm mà các tổ chức, cá nhân, nhất là các cơ sở tôn giáo thường hay thực hiện các hoạt động từ thiện, thể hiện tấm lòng nhân ái, tinh thần “tương thân, tương ái” đối với người nghèo, bệnh nhân nghèo, các hoàn cảnh cơ nhỡ, khó khăn, trong đó có NNCĐDC…

Mỗi năm, các cấp Hội NNCĐDC huyện Tân Phú Đông vận động được số tiền hơn 700 triệu đồng; riêng năm 2023 vận động hơn 760 triệu đồng. Từ nguồn vận động được, các cấp Hội đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động trợ giúp như thăm hỏi, tặng quà; xây tặng nhà “Mái ấm da cam”; tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí, trao học bổng… cho NNCĐDC.

Cụ thể năm 2023, các cấp Hội NNCĐDC huyện Tân Phú Đông đã thăm hỏi, trao tặng 2.501 phần quà, chủ yếu là nhu yếu phẩm (lương thực, thực phẩm…) cho NNCĐDC, mỗi phần từ 300 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng.

Đặc biệt, các cấp Hội còn vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ nhiều NNCĐDC trẻ cố gắng vượt khó, học tập thật tốt để có nghề nghiệp cho tương lai bản thân và giúp ích cho gia đình. Điển hình như em Đào Lê Ngọc Trâm (sinh năm 2003, ở ấp Tân Thạnh, xã Tân Phú), hiện đang là sinh viên năm hai, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh); em Phạm Nhật Hào (sinh năm 2004, ở ấp Tân Xuân, xã Tân Phú), sinh viên năm nhất, Trường Đại học Sư phạm Cần Thơ…

Các em đều có chung hoàn cảnh khó khăn, gia đình nghèo, bản thân các em đều mang bệnh tật do chất dộc da cam/dioxin gây nên, nhưng các em đều có ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập với mong muốn có tương lai tươi sáng.

Chủ tịch Hội NNCĐDC huyện Tân Phú Đông Nguyễn Thị Mỹ Tiên cho biết, trong thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục tuyên truyền sâu rộng Chỉ thị 43 của Ban Bí thư; thường xuyên tổ chức thăm hỏi, chăm sóc, hỗ trợ cho các NNCĐDC bệnh nặng, nghèo khó, tập trung vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới.

Đồng thời, chú trọng công tác hỗ trợ cho NNCĐDC vay vốn sản xuất nhỏ phù hợp; phối hợp tổ chức các đoàn khám, chữa bệnh cho nạn nhân; kết hợp với Hội Khuyến học tặng học bổng cho NNCĐDC là học sinh, sinh viên vượt khó học tốt… Tất cả các hoạt động đều hướng tới mục tiêu chăm lo NNCĐDC trên địa bàn huyện ngày càng có cuộc sống tốt hơn.

LÊ HÙYNH

.
.
.