.

TX. Cai Lậy: Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cập nhật: 14:41, 24/11/2023 (GMT+7)

Cùng với các địa phương trong tỉnh Tiền Giang, những ngày tháng 11 này đâu đâu cũng bắt gặp không khí tất bật và vui tươi hiện diện khắp các khu dân cư trên địa bàn. Toàn thị xã diễn ra nhiều hoạt động chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18-11), các tuyến đường được ra quân dọn sạch đẹp, rực đỏ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu. Người dân tham gia tập luyện chương trình văn nghệ, đem lại không khí vui tươi, phấn khởi.

Ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hạnh Đông có 14 tổ nhân dân tự quản với 613 hộ, tỷ lệ hộ đạt 3 tiêu chuẩn gia đình văn hóa là 91,22%. Nhân dân trong ấp thực hiện tốt các nội dung về bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, an toàn giao thông và xây dựng đời sống văn hóa. Trong năm 2023, đã thực hiện 5 công trình dặm vá, hiến hơn 3.200m2 đất làm đường giao thông, đổ mới đường đá xanh với số tiền trên 147 triệu đồng, xây dựng 2 căn nhà đại đoàn kết và vận động tặng gần 1.000 phần quà cho các hộ khó khăn.

Ông Trần Văn Kháng, ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hạnh Đông phấn khởi chia sẻ: “Tôi thấy rất vui khi dự ngày Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây không chỉ là ngày vui mà còn là dịp để thể hiện sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư. Chúng tôi được địa phương tuyên truyền xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và tham gia trồng cây xanh trên các tuyến đường, phát quang bụi rậm, thu gom rác, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu phố 1, phường 2 không chỉ là ngày vui, mà còn là dịp để thể hiện sự đoàn kết, gắn bó của chính quyền và nhân dân tại địa phương.    Ảnh: NGUYỄN BẢY
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu phố 1, phường 2 không chỉ là ngày vui, mà còn là dịp để thể hiện sự đoàn kết, gắn bó của chính quyền và nhân dân tại địa phương. Ảnh: NGUYỄN BẢY

Ông Võ Văn Một, Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Mỹ Hội cho biết: Thông qua ngày hội sẽ góp phần tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân ở khu dân cư; tập hợp, củng cố, tăng cường sự đồng thuận của nhân dân; phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân. Chúng tôi rất vui khi nhìn lại một năm qua đã cố gắng, nỗ lực đoàn kết cùng nhau thực hiện đạt nhiều kết quả trên các mặt của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Thời gian qua, cuộc vận động và phong trào thi đua trên địa bàn phường 2 luôn được Ban Công tác Mặt trận khu phố 1 xác định là nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, tạo sự chuyển biến tích cực, phát huy quyền làm chủ của nhân dân... Qua đó, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, xây dựng khu phố ngày càng văn minh, hiện đại. Hiện trong khu phố còn 4 hộ nghèo, 7 hộ cận nghèo.

Trong năm, người dân trong khu phố đã hiến đất xây dựng tuyến đường giao thông tổ 2 có chiều dài trên 318 m, ngang 3 m với kinh phí thực hiện trên 676 triệu đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong khu vực đi lại, vận chuyển hàng hóa. Trong xây dựng đời sống văn hóa, nhân dân trong khu phố đã thực hiện tốt quy ước khu dân cư về việc cưới, việc tang, lễ hội và bài trừ mê tín dị đoan, các hủ tục lạc hậu. Năm 2023, tỷ lệ hộ đạt 3 tiêu chuẩn gia đình văn hóa chiếm tỷ lệ 92,34%.

Bà Đặng Thị Tư, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu phố 1, phường 2, cho biết: Cán bộ và nhân dân khu phố đã nêu cao tinh thần đoàn kết, phấn đấu thực hiện có hiệu quả các nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Phong trào này đã từng bước đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực, được nhân dân đồng thuận cao.

Đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao. Toàn TX. Cai Lậy hiện có 72 khu dân cư và năm nay 100% khu dân cư đồng loạt tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc vào ngày 18-11. Cũng như thường lệ, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư được tổ chức phần lễ và phần hội, được chuẩn bị chu đáo cả về nội dung lẫn hình thức; đồng thời an toàn, tiết kiệm, huy động được sự tham gia đông đảo của người dân.  

Nhiều hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ vốn, đào tạo, giải quyết việc làm đã được tổ chức, giúp cho các hộ cận nghèo, hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Nhân dân trên địa bàn đã tham gia phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường, trồng hoa được 89 tuyến đường, làng, ngõ xóm, dài 125 km, tạo mỹ quan xanh - sạch - đẹp. Các xã, phường gắn 21 tuyến camera an ninh, 56 tuyến đường đèn, chiều dài 71 km. Hằng năm, thị xã có trên 93% hộ gia đình đạt 3 tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc không chỉ tổng kết phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" tại các khu dân cư, mà còn diễn ra hoạt động tặng quà cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Hoạt động này thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam.

Thông qua ngày hội, nhân dân thể hiện lòng tin đối với Đảng, Nhà nước, chia sẻ công việc cùng với Đảng, phản ánh với Đảng, Nhà nước những vấn đề nảy sinh từ cơ sở. Với những giá trị tốt đẹp và kết quả đạt được trong quá trình vận động, tập hợp nhân dân tham gia Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, ngày hội ngày càng được các cấp Mặt trận Tổ quốc trong thị xã quan tâm đổi mới nội dung, hình thức tổ chức, thực sự là biểu hiện sinh động của lòng dân, sự gắn bó chặt chẽ tình làng nghĩa xóm, đóng góp nhiều hơn cho việc xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

PHƯƠNG TUYỀN

.
.
.