.

Tiền Giang: Họp mặt kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3-12

Cập nhật: 13:56, 01/12/2023 (GMT+7)
(ABO) Ngày 1-12, Ban Công tác về Người khuyết tật tỉnh Tiền Giang tổ chức Họp mặt kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (NKT) 3-12 và tặng quà động viên 111 NKT điển hình đại diện cho trên 43.000 NKT trên địa bàn tỉnh. 
 
Tham dự họp mặt có các đồng chí: Châu Thị Mỹ Phương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thành Diệu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Công tác về NKT tỉnh; Lý Văn Cẩm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Phan Văn Hà, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, NKT và trẻ mồ côi tỉnh (gọi tắt là Hội Bảo trợ tỉnh); cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và NKT tiêu biểu.
 
Đại biểu tham dự buổi họp mặt.
Đại biểu tham dự buổi họp mặt.
 
Trong những năm qua, Ban Công tác NKT tỉnh Tiền Giang cùng Hội Bảo trợ tỉnh đã có nhiều cố gắng, góp phần chăm lo, bảo trợ cho bệnh nhân nghèo, NKT và trẻ mồ côi trong tỉnh, đặc biệt đối tượng là NKT có hoàn cảnh khó khăn luôn được quan tâm. Hằng năm, Hội đề ra nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, như: Phẫu thuật tim, đem lại ánh sáng cho người mù nghèo, khám, chữa bệnh tại cộng đồng, tặng xe lăn, xe lắc cho NKT, chăm lo cho trẻ khuyết tật, mồ côi đến trường, hỗ trợ sinh kế cho bệnh nhân nghèo, NKT và trẻ mồ côi tại các xã xây dựng nông thôn mới...
 
Quang cảnh buổi họp mặt.
Quang cảnh buổi họp mặt.
 
Cụ thể, từ năm 2003 đến nay, được sự tài trợ của các nhà tài trợ, Hội Bảo trợ tỉnh đã trao tặng 4.603 xe lăn, 179 xe lắc, 3 xe tay quay cho NKT đi lại khó khăn, giúp họ mưu sinh, cải thiện cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, tổng trị giá 8 tỷ đồng. Tổ chức khám cấp thuốc và tặng quà cho 321.000 NKT; hỗ trợ cải thiện đời sống cho 500 NKT và xây 215 hố xí hợp vệ sinh cho gia đình NKT ở các xã xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; vận động xây mới, sửa chữa 151 căn nhà cho NKT; thăm hỏi, tặng 39.677 phần quà cho NKT, mồ côi, lang thang, cơ nhỡ tại cộng đồng, tổng số tiền gần 11 tỷ đồng.
 
Đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp, NKT tiêu biểu phát biểu tại buổi họp mặt.
Đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp, NKT tiêu biểu phát biểu tại buổi họp mặt.
 
Thông qua các đơn vị tài trợ, đặc biệt là Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Tiền Giang, Công ty Cổ phần Thủy sản Sông Tiền, Hội Bảo trợ tỉnh đã tổ chức Chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật, mồ côi dến trường” và tổ chức trao 3.740 suất học bổng (trị giá mỗi suất 1 triệu đồng) và 20 xe đạp cho học sinh nghèo, khuyết tật, mồ côi nhân ngày khai giảng năm học mới, nhân Kỷ niệm Ngày Quốc tế NKT 3-12, Ngày NKT Việt Nam 18-4 hằng năm. Thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, thu hút đông đảo các hội viên tham gia, qua đó góp phần giúp NKT sống hòa nhập cộng đồng, xóa bỏ những mặc cảm tự ti của bản thân và phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.
 

Đồng chí Châu Thị Mỹ Phương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng quà cho NKT.

Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho NKT.
Đồng chí Nguyễn Thành Diệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho NKT.
 
Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Lý Văn Cẩm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Trưởng Ban Công tác về NKT tỉnh cho rằng: Ngày Quốc tế NKT (3-12) là ngày kỷ niệm mang tính quốc tế được thúc đẩy bởi Liên Hợp quốc từ năm 1992 và được tổ chức với nhiều mức độ khác nhau ở từng nước trên thế giới. Ngày Quốc tế NKT ra đời với mục đích thúc đẩy sự hiểu biết về vấn đề khuyết tật và huy động hỗ trợ cho nhân phẩm, quyền và phúc lợi của NKT. Việt Nam trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác chăm lo cho NKT. Đặc biệt, Đảng và Nhà nước vẫn luôn quan tâm ưu tiên bố trí nguồn lực và ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật trợ giúp xã hội, bảo đảm các quyền của NKT và thúc đẩy sự tham gia của NKT vào phát triển kinh tế - xã hội.
 

Đồng chí Phan Văn Hà, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hội Bảo trợ tỉnh tặng quà cho NKT.

Lãnh đạo tặng quà cho NKT.
Đồng chí Lý Văn Cẩm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Trưởng Ban Công tác về NKT tỉnh tặng quà cho NKT.
 
Đồng chí Lý Văn Cẩm nhấn mạnh: Buổi họp mặt hôm nay cũng là dịp để chúng ta đồng hành cùng NKT, chung bước với NKT với tình cảm, trách nhiệm, tình yêu thương và sự sẻ chia. Tin tưởng rằng, với sự đồng lòng của các ngành, các cấp, của toàn xã hội, chúng ta sẽ tiếp tục đạt được những kết quả tốt trong công tác chăm sóc, trợ giúp NKT. Mong rằng, các cô, chú, anh, chị, NKT tiếp tục cố gắng khắc phục khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, khẳng định giá trị bản thân và có những đóng góp tích cực cho xã hội.
 
Đồng chí Lý Văn Cẩm cũng gửi lời cảm ơn đến các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đã đồng hành, hỗ trợ cho các cơ quan chuyên môn của tỉnh trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ NKT. Đồng thời, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ vật lực, tài lực để chăm sóc, giúp đỡ NKT trên địa bàn tỉnh. 
 
Nhằm động viên NKT vươn lên trong cuộc sống, tại buổi họp mặt, 111 NKT đã được tặng quà, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng. 
 
Một số hình ảnh tặng quà cho NKT tại buổi họp mặt:
 
 
LÊ PHƯƠNG
 
.
.
.