Chủ Nhật, 14/05/2023, 16:35 (GMT+7)
.

Phát động hưởng ứng Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu

Uỷ ban ATGT Quốc gia kêu gọi các cấp, các ngành và đông đảo nhân dân đổi mới tư duy về giao thông, từng bước chuyển từ đi lại bằng phương tiện cơ giới cá nhân sang đi lại bằng xe đạp, xe điện, phương tiện vận tải công cộng, gắn với đi bộ để giúp cho giao thông xanh hơn, sạch hơn và đặc biệt là ngày càng an toàn hơn.

 Sáng 14/5, tại Nhà ga Cát Linh, Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 7 do Liên hiệp quốc phát động diễn ra từ ngày 15-21/5/2023 với trọng tâm là Đổi mới tư duy về giao thông.  

a
Các đại biểu tham dự Lễ phát động

Tại Lễ phát động, bà Dr Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết: "Thật đáng buồn, hàng năm trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam, vẫn còn nhiều người thiệt mạng vì tai nạn giao thông. Nhưng mọi việc không nhất thiết theo cách này. Với sự hợp tác giữa nhiều lĩnh vực, bao gồm giao thông, công an, y tế và giáo dục, chúng ta có thể làm nhiều hơn nữa để làm cho các con đường trở nên an toàn hơn". Bà cũng chúc mừng Việt Nam vì những bước đã đạt được cho đến nay và khuyến khích nỗ lực hơn nữa trong năm lĩnh vực ưu tiên:

Thiết bị an toàn trên xe ô tô cho trẻ em và dây an toàn; Giới hạn tốc độ thấp hơn xung quanh các trường học; Quy định đội mũ bào hiểm và tiêu chuẩn mũ bảo hiểm, đặc biệt là cho trẻ em; Thực thi các chính sách cấm uống rượu bia khi lái xe; Tiếp tục đầu tư nâng cao mức độ an toàn của cơ sở hạ tầng đường bộ mới và hiện có.  Bà khẳng định, WHO tự hào được làm việc với Uỷ ban ATGT Quốc gia, Bộ Y tế, các Bộ, ngành và các đối tác khác và tin rằng với cơ sở hạ tầng, luật pháp và văn hóa an toàn đường bộ phù hợp, chúng ta có thể cùng nhau bảo vệ và cứu sống nhiều người hơn.

a
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT phát biểu

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: “Ở Việt Nam và một số quốc gia châu Á, đông đảo người dân hình thành thói quen đi lại bằng xe máy và dần chuyển sang ô tô khi thu nhập gia tăng. Bên cạnh những lợi ích như linh hoạt, tiện lợi thì việc tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới cá nhân tiềm ẩn rủi ro gặp tai nạn giao thông cao và là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường, nhất là trong các đô thị.

Vì vậy, Uỷ ban ATGT Quốc gia đồng thuận và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ 7 do Liên hợp quốc phát động, kêu gọi các cấp, các ngành và đông đảo nhân dân đổi mới tư duy về giao thông, từng bước chuyển từ đi lại bằng phương tiện cơ giới cá nhân sang đi lại bằng xe đạp, xe điện, phương tiện vận tải công cộng, gắn với đi bộ để giúp cho giao thông xanh hơn, sạch hơn và đặc biệt là ngày càng an toàn hơn".

Tại sự kiện, ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Hà Nội Metro cũng kêu gọi “toàn thể cán bộ, công nhân viên của Hà Nội Metro và hành khách đã, đang và sẽ sử dụng đường sắt đô thị nói riêng cũng như phương tiện vận tải công cộng nói chung hãy tích cực hưởng ứng các hoạt động của “Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu” tại Việt Nam năm 2023. Hãy thay đổi từ nhận thức và có những hành động cụ thể trong tham gia giao thông và lựa chọn phương tiện đi lại hàng ngày, cùng chung tay để giao thông thủ đô ngày càng xanh, sạch và an toàn.”

Tại Lễ phát động Ủy ban ATGT Quốc gia cũng khởi động chiến dịch tuyên truyền tuân thủ tốc độ quy định thông qua việc giới thiệu tài liệu tuyên truyền “HÃY TUÂN THỦ TỐC ĐỘ QUY ĐỊNH” với sự đồng hành của Ban ATGT Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies. Chiến dịch nhằm thúc đẩy nhận thức và hành vi của lái xe trên toàn quốc về làm chủ tốc độ phương tiện theo quy định khi tham gia giao thông, cảnh báo về nguy cơ gặp phải va chạm giao thông cũng như hậu quả nghiêm trọng do không tuân thủ tốc độ quy định: “Lái xe quá quy định tốc độ càng cao thì nguy cơ xảy ra va chạm càng tăng và hậu quả va chạm giao thông càng nghiêm trọng”.

Theo dangcongsan.vn

 

.
.
.