Thứ Ba, 09/07/2024, 21:25 (GMT+7)
.
Triển khai Thông tư 28/2024/TT-BCA:

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông qua ứng dụng VNeID

(ABO) Ngày 1-7-2024, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) trên khắp cả nước, trong đó có tỉnh Tiền Giang đã chính thức triển khai thực hiện Thông tư 28/2024/TT-BCA sửa đổi Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT và Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới của Bộ Công an (gọi tắt là Thông tư 28), nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và kiểm soát giao thông đường bộ. Trong đó, một trong số những nội dung mới đáng chú ý tại Thông tư 28 đó chính là việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông qua ứng dụng VNeID.

Dù mang lại nhiều tiện lợi, song thực tế việc tích hợp giấy tờ đăng ký xe, giấy phép lái xe... trên ứng dụng định danh điện tử VNeID để xuất trình cho lực lượng CSGT kiểm tra chưa được nhiều người dân quan tâm thực hiện.

Lực lượng CSGT- Công an Tiền Giang tra dữ liệu của người vi phạm tốc độ trên quốc lộ 1.
Lực lượng CSGT - Công an tỉnh Tiền Giang tra cứu trên môi trường điện tử của người vi phạm tốc độ trên Quốc lộ 1.

TÍCH HỢP LÊN ỨNG DỤNG VNEID CHƯA NHIỀU

Theo chân các chiến sĩ Phòng CSGT - Công an tỉnh Tiền Giang, trong 10 ngày qua, chúng tôi ghi nhận đa số tài xế tích hợp giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe lên tài khoản định danh điện tử VNeID chưa nhiều. Các trường hợp bị kiểm tra và vi phạm kiểm tra đều cho biết chưa tích hợp giấy tờ trên ứng dụng VNeID; có trường hợp chưa cài ứng dụng VNeID, hoặc có tích hợp rồi nhưng không mang theo điện thoại. Đa phần tài xế tích hợp đều là phương tiện ô tô.

Tra thông tin dữ liệu vi phạm từ
Tra thông tin dữ liệu trên phần mềm.

Tài xế xe ô tô Dương Đức Hưng (ngụ TP. Hồ Chí Minh) cho biết, việc tích hợp các giấy tờ vào tài khoản VNeID thấy rất tiện lợi, bản thân cũng không phải mang theo và xuất trình giấy tờ, chỉ mở điện thoại ra là xuất trình các giấy tờ đã tích hợp. Bên cạnh đó, quá trình kiểm tra của lực lượng CSGT diễn ra nhanh chóng và hiệu quả".

Theo Thông tư 28, việc kiểm tra thông tin được cập nhật trên ứng dụng VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ. Lực lượng CSGT sẽ thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát các giấy tờ xe có liên quan thông qua tài khoản định danh điện tử VNeID, cơ sở dữ liệu.

Đồng quan điểm, tài xế Lê Văn Dẫn (ngụ xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) cũng cho rằng, việc tích hợp các loại giấy tờ trên ứng dụng VNeID là rất cần thiết. Nhiều giấy tờ tích hợp trên 1 ứng dụng thì khi xuất trình cũng dễ dàng.

Trung tá Lê Anh Tuấn, Đội trưởng Đội CSGT - Phòng CSGT, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, đây là một trong những điểm mới của Thông tư 28, việc tích hợp tạo được thuận lợi cho lực lượng CSGT rút ngắn được thời gian xử lý, các lỗi vi phạm cũng được xử lý triệt để. Còn với người dân, việc kiểm tra, xử lý các lỗi vi phạm thông qua ứng dụng VNeID cũng nhanh chóng, thuận lợi hơn khi không phải mang theo và xuất trình giấy tờ, chỉ mở điện thoại ra là đầy đủ thông tin.

TÍCH CỰC TUYÊN TRUYỀN

Theo Phòng CSGT - Công an tỉnh Tiền Giang, trước khi Thông tư 28 có hiệu lực, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, triển khai đến tất cả các cán bộ, chiến sĩ nắm vững quy trình kiểm tra, hướng dẫn làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân tích cực tham gia tích hợp các loại giấy tờ, đặc biệt là giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID.

Trong 5 ngày đầu triển khai thực hiện Thông tư 28, lực lượng CSGT tỉnh Tiền Giang đã tổ chức kiểm tra, kiểm soát trên 250 lượt phương tiện thông tin giấy tờ trên ứng dụng VNeID và phát hiện, xử lý 13 trường hợp người vi phạm đã tích hợp giấy tờ trên ứng dụng VNeID, tạm giữ 13 trường hợp giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID.

Đặc biệt, thông qua công tác tuần tra, xử lý vi phạm, lực lượng làm nhiệm vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách tích hợp các loại giấy tờ vào VNeID và cách xuất trình giấy tờ khi được yêu cầu kiểm tra qua ứng dụng điện tử này. Từ đó, giúp người dân hình thành thói quen sử dụng ứng dụng VNeID.

Tích cực tuần tra và tuyên truyền tích hợp các giấy tờ lên môi trường điện tử.
Tích cực tuần tra và tuyên truyền tích hợp các giấy tờ lên môi trường điện tử.

Trung tá Lê Anh Tuấn cho biết, đối với trường hợp vi phạm mà người dân chưa tích hợp thì lực lượng CSGT sẽ lập biên bản tạm giữ giấy phép lái xe vật lý. Còn khi người dân đã tích hợp, lực lượng CSGT sẽ thực hiện tước giấy phép lái xe trên môi trường điện tử, người dân nộp xử phạt vi phạm hành chính qua mạng và không phải đi lại như trước đây.

“Thông tin vi phạm sẽ được gỡ sau khi người vi phạm chấp hành xong quyết định xử phạt. Chúng tôi đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân hưởng ứng theo Thông tư 28”- Trung tá Lê Anh Tuấn cho biết thêm.

Ngoài ra, việc tích hợp giúp cho lực lượng CSGT có thể biết được hiện trạng giấy phép lái xe thông qua tra cứu dữ liệu của ngành. Nếu tài xế đã bị tước giấy phép lái xe trên môi trường điện tử mà vẫn tiếp tục lái xe và vi phạm ở một vị trí khác, lực lượng chức năng sẽ phát hiện ngay và có phương án xử lý vi phạm phù hợp.

Mặc khác, đối với các cơ quan quản lý Nhà nước, sẽ chống được tình trạng làm giả giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và tăng cường công tác quản lý Nhà nước, phòng, chống tội phạm, đồng bộ hóa công tác chuyển đổi số của quốc gia.

Có thể nói, xuất trình giấy tờ qua ứng dụng VNeID và xử lý vi phạm qua VNeID mang lại nhiều tiện ích, phát huy tối đa tính ứng dụng của tài khoản định danh điện tử, giúp rút ngắn thời gian, minh bạch thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc xuất trình giấy tờ khi lực lượng chức năng kiểm tra và trong giải quyết thủ tục hành chính.

Phòng CSGT- Công an tỉnh Tiền Giang khuyến cáo người dân nên nhanh chóng tích hợp giấy tờ trên ứng dụng VNeID, thao tác khá đơn giản, không mất nhiều thời gian nhưng sẽ đem lại nhiều lợi ích.

LONG GIANG

 

.
.
.