Nấu ăn từ thiện giúp bệnh nhân nghèo
Bà Lê Thị Ba, 65 tuổi, nhà ở hẻm 108/3 Lê Thị Hồng Gấm (phường 6, TP. Mỹ Tho), sống cùng với đứa cháu ngoại 5 tuổi (mẹ mất lúc sinh cháu).
Đến nhà bà Ba vào lúc 11 giờ 30, tôi thấy bà đang khoáy đều tay nồi bánh canh nghi ngút khói thơm lừng, đứa cháu lăng xăng giúp bà nhìều việc như lấy rổ, lặt rau…
Công việc nấu từ thiện này, bà thực hiện đã 7 năm, lúc đầu ở Bệnh viện Tâm thần (Châu Thành), cùng với nhóm bạn của bà ở cầu Xéo (An Hữu, Cái Bè) nhưng nay đã lớn tuổi nên nay bà chuyển về nấu ăn từ thiện ở Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh.
Bà Lê Thị Ba đang nấu nồi bánh canh từ thiện. |
Buổi sáng hàng ngày, bà chạy xuống các chợ Thạnh Trị, chợ Giồng Nhỏ hoặc chợ Mỹ Tho xin thịt, xương về nấu canh hoặc có khi là cá, phổi, gan. Nhiều khi xin không đủ, bà bỏ thêm tiền túi của mình mua thêm rau, củ, thịt, cá để nấu ăn đủ chất dinh dưỡng.
Mỗi ngày bà nấu 50 suất đồ ăn, liên tục trong 10 ngày để 10 ngày kế tiếp nấu đồ ăn chay của nhà tài trợ khác.
Sống một mình với cháu ngoại, ngoài công việc nấu thức ăn từ thiện, bà còn giúp may gối cho bệnh nhân nghèo. Con cháu bà sống ở xa lâu lâu về thăm đều cho tiền, bà trích ra một phần giúp đỡ người nghèo.
Nhiều lúc bà còn trực tiếp đi xác minh các hoàn cảnh khó khăn để vận động mọi người cùng giúp đỡ.
Ngày nào cũng vậy vào khoảng giờ này, dì bán vé số gần nhà sang giúp bà vô bịch thức ăn sẵn để khoảng 3 giờ chiều bà đem vô bệnh viện phát cho bệnh nhân nghèo ăn thêm để bồi bổ sức khỏe.
Công việc nấu nướng này bà xem như là tập thể dục hàng ngày. Bà bộc bạch: “Mỗi ngày ra vào bệnh viện mang thức ăn, thấy người bệnh vui bà cũng xem đó là niềm vui của mình, nhưng bà sợ sau này bà mất đi rồi không biết có ai thay thế công việc này của bà”.
NHƯ LAM