Các nhà máy thức ăn gia súc KCN Mỹ Tho thải ra mùi hôi tanh
Người dân xã Trung An và các phường 5, 6, 10…, TP. Mỹ Tho phản ánh: Nhiều năm qua, các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, thủy sản từ Khu công nghiệp Mỹ Tho thải ra mùi hôi tanh, nhưng cơ quan chức năng chậm xử lý.
Sở Tài nguyên & Môi trường trả lời: UBND tỉnh vừa giao cho Sở Tài nguyên & Môi trường tổ chức kiểm tra, đo đạc không khí tại Khu công nghiệp Mỹ Tho để xác định nguyên nhân. Kết quả cho thấy, khí thải tại Công ty TNHH Thuận Phong và Công ty CP VN vượt tiêu chuẩn gần 5 lần. Về chất lượng không khí xung quanh Khu công nghiệp Mỹ Tho, 4/7 mẫu không khí có nồng độ NH3 vượt quy chuẩn kỹ thuật.
Mùi hôi chủ yếu xuất phát từ các doanh nghiệp: Công ty TNHH Royal Foods (bể tiếp nhận nước thải và khu tiếp nhận nguyên liệu), Công ty TNHH T.C Union VN (khu vực tiếp nhận nguyên liệu, xử lý nước thải, kho chứa thành phẩm bột cá), Công ty TNHH Badavina (khu thu gom xử lý nước thải, khu vực chứa bùn thải) và Công ty TNHH Uni-President (khu chứa nguyên liệu, kho chứa thành phẩm chờ tái chế). Trong đó, Công ty Uni-President phát tán mùi hôi là do đã nâng công suất lên gấp 12,5 lần so với ban đầu nhưng chưa có biện pháp nâng cấp hệ thống xử lý khí thải.
Sở Tài nguyên & Môi trường đã đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp nói trên khẩn trương khắc phục, đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý khí thải. Riêng Công ty Uni-President phải lập đề án bảo vệ môi trường cho nhà máy chế biến thức ăn thủy sản công suất 264.000 tấn/năm và tiến hành nâng cấp hệ thống xử lý khí thải đạt yêu cầu. Nếu công ty không xử lý được mùi hôi thì UBND tỉnh không phê duyệt đề án bảo vệ môi trường và buộc công ty giảm công suất, trở lại hiện trạng ban đầu là 21.000 tấn/năm.
TỔ CTBĐ