.

Ông Bassirou Diomaye Faye chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Senegal

Cập nhật: 09:59, 29/03/2024 (GMT+7)

Chiến thắng của ứng cử viên đối lập Bassirou Diomaye Faye, người vừa ra tù trước cuộc bầu cử 10 ngày, vẫn cần phải được Hội đồng Hiến pháp xác nhận.

Ông Bassirou Diomaye Faye phát biểu tại cuộc họp báo ở Dakar, Senegal, ngày 25/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Bassirou Diomaye Faye phát biểu tại cuộc họp báo ở Dakar, Senegal, ngày 25/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 27-3, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Senegal đã công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống nước này, theo đó ứng cử viên đối lập Bassirou Diomaye Faye đã giành chiến thắng, với 54,28% số phiếu.

Đứng thứ hai là ông Amadou Ba, đại diện liên minh cầm quyền, với 35,79% số phiếu bầu. Trong khi đó, ông Aliou Mamadou Dia xếp ở vị trí thứ 3, với 2,8% số phiếu bầu.

Trước đó, ngày 25-3, ứng cử viên Amadou Ba đã thừa nhận thất bại, gọi điện thoại cho ông Bassirou Diomaye Faye, công nhận chiến thắng của đối thủ trong cuộc bầu cử hôm 24/3.

Chiến thắng của ông Faye - người vừa ra tù trước cuộc bầu cử 10 ngày, vẫn cần phải được Hội đồng Hiến pháp nước này xác nhận. Điều này có thể diễn ra trong vài ngày tới.

Nếu được xác nhận, ông Faye, 44 tuổi, sẽ trở thành tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Senegal. Đây cũng là lần đầu tiên một ứng cử viên của phe đối lập giành chiến thắng ngay từ vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1960.

Thống kê cho thấy tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu tổng thống đạt 61,3%. Có 19 ứng cử viên chính thức tham gia tranh cử tổng thống.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/ong-bassirou-diomaye-faye-chien-thang-trong-cuoc-bau-cu-tong-thong-senegal-post937115.vnp)

.
.
.