Thứ Tư, 29/08/2012, 07:32 (GMT+7)
.

Trung Quốc lập Cục cấp điện trái phép tại Hoàng Sa

Trung Quốc đã chính thức gắn biển thành lập Cục cấp điện Tam Sa tại cái gọi là "thành phố cực Nam Trung Quốc" này, với tên gọi “Cục cung cấp điện Tam Sa Hải Nam, hệ thống điện phương Nam" trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
 
Các trang mạng Tân Hoa xã, Tin tức Trung Quốc, Sina… đồng loạt đăng tải tin này vào ngày 28-8, tròn một tháng Trung Quốc ngang nhiên thành lập cái gọi là trung tâm hành chính Tam Sa với phạm vi quản lý bao trùm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trường Sa, Hoàng Sa là bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Ảnh: Phùng Long
Đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa) thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ảnh: Phùng Long

Tin nói đây là bước đi quan trọng của Công ty điện phương Nam nhằm thực hiện chiến lược lớn của Trung ương Đảng Cộng sản và Quốc vụ viện Trung Quốc, phục vụ công tác xây dựng quốc phòng và kinh tế ở thành phố Tam Sa.
 
Theo các tin tức trên, Công ty điện phương Nam sẽ "dốc toàn lực hỗ trợ thành phố Tam Sa phát triển, thông qua các biện pháp kết hợp giữa đặc điểm địa lý và nhu cầu thực tế, tận dụng triệt để các nguồn năng lượng" như năng lượng mặt trời, xây dựng hệ thống dự trữ năng lượng, tận dụng nguồn nhiệt dư dôi trong phát điện bằng dầu điêden hoặc LNG, làm mới các thiết bị cung cấp điện hiện có.
 
Mới vài ngày trước, Trung Quốc bắt đầu xây dựng các cơ sở xử lý rác thải và nhà máy xử lý nước thải cho cái gọi là thành phố Tam Sa được thành lập trái phép. Dự án trên dự kiến hoàn thành sau 1 năm.
 
Những hành động này là sự xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ những bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 Ảnh: Phùng Long
Trang bản đồ trong tập sách “Địa dư Đồ khảo.” Ảnh: TTXVN

Ngày 28-8, tại Trụ sở Báo Giác Ngộ, TP Hồ Chí Minh, Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức lễ Công bố Tập sách “Địa dư đồ khảo,” xuất bản dưới triều Vua Quang Tự nhà Thanh (1875-1908). Tập sách này có kèm theo bản đồ chi tiết rõ ràng, nội dung chính thức xác nhận Quỳnh Châu (tức đảo Hải Nam) là biên giới cuối cùng của lục địa Trung Quốc.
 
Tập sách do cụ Trần Đình Bá (1867-1933) lúc làm Thượng thư bộ Hình triều Khải Định (1916-1925) đã cho sao chép cất vào tủ sách Phước Trang ở tư thất (số 114 Mai Thúc Loan, thành phố Huế), truyền đến đời thứ 4 là Trần Đình Sơn thừa kế, di chuyển vào Sài Gòn từ năm 1968, hiện vẫn được lưu giữ tại 128 Đinh Tiên Hoàng, TP Hồ Chí Minh.

Giáo sư Cao Huy Thuần, giảng dạy về Luật học và Chính trị tại Đại học Picardia (Pháp) đánh giá cao đóng góp của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn đã cung cấp một chứng cứ mới, thêm một trong những bằng chứng “sáng chói”, góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; khẳng định từ xa xưa, chính Trung Quốc chỉ công nhận biên giới của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam.

(Theo Vietnam+)

.
.
.