Thứ Năm, 05/04/2012, 07:02 (GMT+7)
.
Nguyễn Sáng

Họa sĩ có tên trong “Từ điển bách khoa Larousse” (Pháp)

Tháng 8-1945, ông tham gia cách mạng ở Hà Nội. Cuối tháng 12-1946, ông lên chiến khu Việt Bắc, dùng nét vẽ của mình, phục vụ cuộc kháng chiến của dân tộc. Tranh của ông gồm nhiều thể loại; ở thể loại nào , ông cũng đều thành công.

Về thể loại chiến tranh, ông có các tác phẩm Giặc đốt làng tôi, Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ, Hành quân đêm mưa, Bộ đội nghỉ trưa trên đồi, Thành đồng Tổ quốc. Với thể loại này, ông là một hoạ sĩ xuất sắc của trường phái nghệ thuật hiện thực xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Về thể loại tranh chân dung, ông có hai tác phẩm nổi tiếng là Tự họa và Không gian. Ông là bậc thầy về mô tả, làm nổi bậc cả tính cách lẫn đặc điểm của nhân vật.

Ngoài ra, ông còn vẽ theo nhiều đề tài khác nhau, như phụ nữ và hoa (thiếu nữ bên hoa sen), cảnh đẹp vừa cổ kính vừa lộng lẫy của chùa chiền (Tháp Phổ Minh), cảnh núi rừng thâm u mà hùng vĩ (Pắc Bó), cảnh nông thôn bình dị, hiền hoà (thiếu nữ trong vườn chuối), cảnh ghi lại những trò chơi dân gian (Chọi trâu, Đấu vật) v.v…

Về mặt nghệ thuật, ông đã làm cuộc cách tân đáng kể trong lĩnh vực sơn dầu và nhất là sơn mài. Đồng thời, ông cũng khai thác thành công phong cách nghệ thuật hội hoạ hiện đại Châu Âu, nhưng vẫn không xa rời nghệ thuật dân gian và cổ truyền Việt Nam. Nghệ thuật của ông là sự kết hợp hài hoà giữa tính hiện đại và tinh hoa của dân tộc.

Ông mất năm 1988 tại thành phố Hồ Chí Minh thọ 65 tuổi. Tên tuổi của ông được ghi trong “Từ điển Bách khoa Larousse” ở Pháp. Ông đã được Nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.

TS NGUYỄN PHÚC NGHIỆP

(theo tiengiang.gov.vn)

.
.
.