Thứ Năm, 11/10/2012, 18:27 (GMT+7)
.

Kiên Giang: Khai mạc lễ hội Nguyễn Trung Trực

Ngày 11-10, Lễ hội kỷ niệm 144 năm ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực khai mạc.

Người dân tham gia gói bánh tét phục vụ Lễ giỗ 144 năm cụ Nguyễn Trung Trực.
Người dân tham gia gói bánh tét phục vụ Lễ hội.

Ông Lê Minh Hoàng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang - cho biết dự kiến lễ hội năm nay có khoảng 800.000 người về dự, khu vực đông nhất là đình Nguyễn Trung Trực.

“Trước lễ, chúng tôi đã vận động các đình mở cửa cho người dân dự lễ vào ở. Xung quanh đình che các lán trại để người dân có chỗ nghỉ ngơi. Các đình, chùa trên địa bàn TP. Rạch Giá cũng mở cửa đón khách. Ngoài ra, chúng tôi còn vận động hệ thống nhà nghỉ, khách sạn giảm giá, không tăng giá dịp lễ hội này” - ông Hoàng nói.

Cũng theo ông Hoàng, lễ hội vẫn được tổ chức theo bản sắc truyền thống, giá trị lễ hội Nguyễn Trung Trực. Bên cạnh đó, lồng ghép tổ chức các hoạt động vui chơi, hội chợ phục vụ người dân đi dự lễ.

Do có đến hàng trăm ngàn người về dự lễ hội nên một số tuyến đường trên địa bàn TP. Rạch Giá sẽ trở nên quá tải. Hiện nay, cầu Kinh Nhánh (trên tuyến đường chính TP. Rạch Giá) đang bị tháo dỡ nên nhiều người dân lo ngại sẽ xảy ra kẹt xe.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang - cho biết đã lên phương án điều tiết phân luồng giao thông tại cầu tạm Kinh Nhánh, đồng thời bố trí lực lượng điều tiết giao thông qua cầu. Ngoài ra, một số trường học trên địa bàn TP. Rạch Giá gần đình Nguyễn Trung Trực cũng cho học sinh nghỉ học để hạn chế tình trạng kẹt xe trong thời gian diễn ra lễ hội.

Ông Bùi Văn Thành - Ủy viên Ban Bảo vệ Di tích lịch sử đình Nguyễn Trung Trực - cho biết để chuẩn bị lễ giỗ 144 năm cụ Nguyễn Trung Trực, ban quản lý đình chuẩn bị trên 80 tấn gạo, 8 tấn đậu nành, trên 350 tấn thực phẩm tươi... để chế biến, phục vụ cơm chay miễn phí cho người dân.

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

.
.
.