Thương lái mua bông thanh long - Nông dân được lợi nhưng phải dè chừng
Thời gian gần đây, ở huyện Chợ Gạo xuất hiện thương lái mua bông thanh long về sấy để xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc. Ở nơi thu mua này thường xuyên xuất hiện người Trung Quốc đứng ra điều hành nhưng khi được hỏi thì họ nói là đi du lịch.
Trên địa bàn huyện Chợ Gạo hiện có khoảng 4.000 ha trồng thanh long. Mùa thuận hay mùa nghịch cũng có một lượng bông rất lớn. Để đạt năng suất cao, người trồng thường tuyển chọn những bông thanh long nào to, đẹp nhất của nhánh đó để lại cho trái, còn những bông khác phải cắt bỏ. Việc thương lái mua bông thanh long đã giúp cho người dân có thêm thu nhập từ những thứ bỏ đi, hạn chế ô nhiễm môi trường và tránh lây lan mầm bệnh.
Trên một nhánh có rất nhiều bông thanh long. Vì vậy, người dân sẽ tuyển chọn vài bông đẹp để lại, còn những bông khác cắt bán. |
Bà Đinh Thị Tươi, ấp Long Thạnh, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo trồng 0,4 ha thanh long cho biết, đến mùa lượng bông thanh long rất lớn, nếu đạt thì vài trăm kg, còn không đạt cũng phải trên 100kg. Để có trái to, đẹp và đạt năng suất thì bà và những nông dân khác phải cắt bỏ những bông xấu, chỉ để lại vài bông trên 1 nhánh. Vì vậy, những bông bị cắt nếu không bán cũng phải bỏ. Mới đây, gia đình bà bán được 80 kg bông thanh long, với giá 2.500 đồng/kg (khoảng 4 bông/ kg).
“Thương lái thu mua thì bán vì những bông này bình thường phải tỉa bỏ bớt để tạo ra trái thanh long chất lượng tốt. Thông thường, bông sau khi tỉa bỏ, người dân sẽ cho vào gốc để giữ ẩm cho gốc thanh long. Tại những vườn thanh long bị nhiễm bệnh đốm trắng, người dân cũng phải tỉa bỏ bông, nếu để lại trái cũng không bán được vì hình dạng trái xấu” - bà Tươi nói.
Ông Đinh Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Quơn Long cho biết, việc thương lái thu mua bông thanh long xuất hiện trên địa bàn xã cách nay khá lâu. Trước đây, những người này thuê đất của ông Nguyễn Văn Chính, ấp Long Thạnh, xã Quơn Long để làm điểm thu mua, xây nhà xưởng và sấy bông thanh long. Nhưng do diện tích nhỏ, nguồn điện yếu nên họ mới chuyển đi nơi mới.
Hiện nay, họ đang thuê hơn 0,1 ha đất của hộ Nguyễn Thị Lên, ấp Long Hiệp, xã Quơn Long để tiếp tục thu mua và sấy bông thanh long. Người đứng ra thu mua bông thanh long có tên là Thiện (quê Trà Vinh), còn người đứng tên trên giấy tờ là Trần Thị Châu Giang (quê Cần Thơ) và một người tên A. Sám (quê ở Quảng Tây, Trung Quốc) cũng thường xuyên xuất hiện tại điểm thu mua này.
“Việc thu mua bông thanh long có lợi cho nông dân mà thôi. Bởi nông dân không bán thì cũng bỏ đi. Tuy nhiên, chúng tôi thường xuyên khuyến cáo người dân nên tuyển chọn những bông thanh long đẹp để lại, còn những bông xấu thì mới cắt bán”- ông Tiến cho biết.
Trao đổi với chúng tôi, thương lái tên Thiện khẳng định: Mình mua bông thanh long với giá từ 2.000 - 2.500 đồng/kg. Sau khi mua xong thì sấy tại chỗ và bán sang Trung Quốc. Bông thanh long dùng để pha trộn với một số loại trà cao cấp, vì bông thanh long sau khi sấy có mùi thơm ngọt đặc trưng. Nhụy hoa pha nước có vị ngọt thanh, dễ uống. Bông thanh long sau khi sấy cũng có thể làm dưa để hầm với thịt heo, món ăn này rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Ngoài ra, bông thanh long được thay thế cho rau trong những bữa ăn ở Trung Quốc.
Khi thấy chúng tôi, 2 người Trung Quốc này nói chuyện nhỏ với các trợ lý người Việt Nam một lúc, sau đó A.Thim biến mất. Người tên Thiện cho biết, A.Thim sang đây để học cách trồng thanh long của người Việt. Bởi ở Trung Quốc, người ta trồng thanh long còn phải thụ phấn mới đậu trái, còn ở Việt Nam thì không cần phải thụ phấn. |
Ông Nguyễn Văn Tám, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Chợ Gạo cho biết, Phòng NN&PTNT đã nắm thông tin này. Nhưng việc thương lái chỉ mua những bông thanh long loại dạt thì cũng tốt cho nông dân. Bởi thương lái không mua thì nông dân cũng bỏ. Từ đó làm ô nhiễm môi trường và lây lan mầm bệnh.
“Không nông dân nào lại cắt bán bông thanh long tốt với giá 2.000 - 2.500 đồng/kg, trong khi 1 kg thanh long bán được vài chục ngàn đồng. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu người trồng nên lựa chọn kỹ những bông thanh long trước khi cắt bán”- ông Tám nói.
Theo một chuyên gia trong ngành Nông nghiệp, việc cắt bỏ bớt bông thanh long là việc làm thường xuyên trong quá trình chăm sóc và cũng là biện pháp kỹ thuật can thiệp, giúp cây thanh long sinh trưởng tốt hơn.
Khi cắt bớt bông sẽ cân đối được số lượng trái thanh long trên 1 trụ, tập trung dinh dưỡng để giúp cây cho ra trái có chất lượng tốt và tăng sức chống chịu của cây đối với các điều kiện ngoại cảnh bất lợi. Vì vậy, việc thu mua bông thanh long của nhà vườn cắt bỏ không có ảnh hưởng gì đến năng suất của cây thanh long
Như vậy, việc thương lái thu mua bông thanh long đã rõ, tuy nhiên vấn đề ở đây là họ thu mua có bền vững hay không, hay chỉ trong một thời gian thì không thu mua nữa. Vì vậy, khi thấy thương lái thu mua bông thanh long người dân cũng cần phải dè chừng.
SĨ NGUYÊN