Thứ Năm, 02/06/2022, 08:49 (GMT+7)
.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu: Không thể vì những vi phạm xảy ra mà để cả hệ thống y tế tê liệt

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - đoàn Bình Định cho rằng, hiện nay Covid-19 đã đi sang giai đoạn thoái trào. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không tuyên bố chính thức kết thúc bệnh truyền nhiễm nhóm A.

b

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Đoàn Bình Định phát biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội ngày 1/6

Theo quy định, bệnh truyền nhiễm nhóm A được khám và điều trị miễn phí, khi chuyển Covid sang trạng thái truyền nhiễm nhóm B, việc thanh toán, chi trả tiền khám và chữa bệnh sẽ như các bệnh lý khác có thể do bảo hiểm y tế chi trả hoặc người dân chi trả theo khám dịch vụ.

"Khi coi Covid là một chuyên khoa không có nghĩa ta hạ thấp sự nguy hiểm của dịch bệnh này mà chúng ta theo dõi thật sát, phản ứng linh hoạt" - đại biểu nêu.

Theo đại biểu đoàn Bình Định, đã đến lúc phải trở lại bình thường cũ để hướng tới hai mục tiêu: Thứ nhất, là phục vụ cho lộ trình mở cửa phục hồi kinh tế thời kỳ hậu Covid. Thứ hai, là tránh quá tải cho hệ thống y tế, các bệnh viện đủ sức điều trị các bệnh lý thông thường và bệnh lý Covid.

Nếu có gì khác với trước khi bùng dịch, chúng ta cần phải khuyên người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng, rửa tay thường xuyên. Những ai nhiễm Covid nên ở nhà, có dấu hiệu chuyển tặng thì vào viện để chữa.

Các trường hợp bệnh nhẹ và không có triệu chứng vẫn nên hạn chế tiếp xúc để tránh nguy cơ lây nhiễm trong nhóm nguy cơ cao như người già, trẻ sơ sinh phụ nữ có thai. "Việc cách ly người bệnh dứt khoát không cực đoan như trước, bất cứ ai xét nghiệm nhanh âm tính có thể trở lại đi làm bình thường" - đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nói.

Cũng theo ông Nguyễn Lân Hiếu, dịch bệnh ảnh hưởng rất nhiều lĩnh vực mà báo cáo của Chính phủ đã chỉ ra, nhưng ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất, để lại hậu quả nặng nề nhất chính là ngành y tế.

Hệ thống y tế đã trải qua những giờ phút không thể nào quên. Những thành công đã được xã hội ghi nhận bằng nhiều hình thức. Bên cạnh đó, những sai lầm đã phải trả giá đúng theo nguyên tắc công, tội phân minh.

"Vấn đề đặt ra là sau cơn bão lớn, việc phục hồi và phát triển tốt hơn một ngành trụ cột trong an sinh xã hội sẽ diễn ra như thế nào. Không thể vì những vi phạm xảy ra mà chúng ta để cả một hệ thống tê liệt" - đại biểu nhấn mạnh.

Những khó khăn trước đây như thu nhập nhân viên y tế, mua sắm, đấu thầu trang thiết bị, vật tư thuốc men không được cải thiện mà thậm chí còn tệ hơn bao giờ hết. Nếu các vị đại biểu Quốc hội có thời gian thăm các bệnh viện địa phương mình sẽ thấy tình hình có thể coi là nguy hiểm này.

"Rất nhiều các nhân viên y tế, cán bộ bảo hiểm xã hội, các cử tri, người bệnh đã gửi gắm cho tôi nỗi lòng của mình về những khó khăn hiện nay trong tương lai của hệ thống y tế Việt Nam. Tìm được câu trả lời theo tôi không hề dễ dàng vì những vướng mắc đã kéo dài nhiều nhiệm kỳ ai cũng nhận ra nhưng ngày càng nhiều hơn và phức tạp hơn" - đại biểu đoàn Bình Định cho hay.

Việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, thuốc men là nỗi lo lớn nhất của các đại đa số các bệnh viện cả công và tư. Hơn nữa, nguồn nhân lực chất lượng cao đã thiếu nay còn càng ít hơn, vì mức lương không tăng mà có xu hướng giảm. Theo thống kê, ở các bệnh viện công không đủ phương tiện, cơ sở vật chất để triển khai những kỹ thuật mới, hiện đại khiến các bác sĩ giỏi đến đâu cũng đành phải bó tay, nản lòng.

Theo đó, đại biểu đề nghị Quốc hội những vấn đề sau: Thứ nhất, rà soát cho ý kiến chi tiết, cụ thể sớm để hoàn thiện dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) trong kỳ này và thông qua ở kỳ họp tiếp theo.

Thứ hai, giám sát Chính phủ, ban hành sớm các nghị định, thông tư then chốt nhằm tháo gỡ các vướng mắc nghiêm trọng của hệ thống y tế, như quyết nghị giảm tốc độ dịch Covid, như hướng dẫn quyết toán các chi phí chống dịch, thống nhất thanh toán chi trả bảo hiểm y tế cho một số lĩnh vực cụ thể.

Thứ ba, có nguồn ngân sách cụ thể ghi trong gói hồi phục kinh tế cho y tế tuyến cơ sở; đầu tư các kỹ thuật cao tại các bệnh viện chuyên ngành; chính sách đào tạo, nâng cao chất lượng, thu hút tài năng, nguồn nhân lực đang vô cùng khó khăn của ngành y tế hiện nay.

Đại biểu đoàn Bình Đình cũng chia sẻ, đại dịch Covid-19 vừa qua đã chứng minh khả năng vượt khó của ngành y tế Việt Nam. Với nguồn lực hạn chế nhưng tỷ lệ tử vong chúng ta thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia giàu có, công đầu chắc chắn là những cán bộ, nhân viên y tế Việt Nam.

Nhưng chính họ lại vô cùng hoang mang khi những biến cố dồn dập xảy ra, những con sâu đã bị gạt khỏi hệ thống, những người mới nhận nhiệm vụ lại vô cùng bối rối, loay hoay chưa tìm được đường đi cho đúng, vì đi đâu cũng vướng, làm gì cũng có thể sai khi mà hệ thống pháp luật hiện nay chưa hoàn chỉnh. "Chúng ta luôn coi an sinh xã hội là mục đích để phấn đấu. Y tế và giáo dục là hai trụ cột của an sinh xã hội, nhưng hai lĩnh vực này đang gặp vô vàn khó khăn" - đại biểu bày tỏ.

Theo Báo Công Thương

.
.
.