Thứ Tư, 22/05/2024, 11:03 (GMT+7)
.

Cần cư xử văn minh và trí tuệ!

Dưới bàn tay của các youtuber, tiktoker, facebooker… Thích Minh Tuệ tự dưng trở thành “hiện tượng mạng” bất đắc dĩ trong những ngày qua. Ông đi đến đâu cũng có rất nhiều người vây quanh với nhiều mục đích khác nhau ảnh hưởng tới quá trình tịnh tu của khất sỹ đầu đà. Cho dù là hâm mộ hay kính ngưỡng…công chúng cũng nên cư xử văn minh và trí tuệ.

b

Thích Minh Tuệ chọn tu theo hạnh đầu đà mặc áo vá, khất thực, ngày ăn một bữa, tối ngủ dưới gốc cây hoặc nơi nhà hoang, nghĩa địa, không nhận tiền cúng dường, khước từ mọi tiện nghi…

Thích Minh Tuệ chọn tu theo hạnh đầu đà mặc áo vá, khất thực, ngày ăn một bữa, tối ngủ dưới gốc cây hoặc nơi nhà hoang, nghĩa địa, không nhận tiền cúng dường, khước từ mọi tiện nghi…

Nhắc tới Thích Minh Tuệ, đa số người dân không còn cảm thấy xa lạ, bởi trên các trang mạng xã hội đang tràn lan các hình ảnh, video clip về ông. Trước khi trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội, ông Thích Minh Tuệ đã lặng lẽ tu theo hạnh đầu đà gần 6 năm.

Độc hành với đôi chân trần, với tấm y chắp nối từ vải vụn nhặt được, lõi nồi cơm điện thay cho bình bát khất thực, không nhận cúng dường bất cứ thứ gì ngoài phần thức ăn cho bữa duy nhất trong ngày, ông sống đời không nhà cửa, tập trung thân tâm cho việc tìm kiếm sự chứng đạo theo đường lối của Đức Phật.

Đã có hàng ngàn người tự phát đi theo Thích Minh Tuệ, muốn bày tỏ tôn sùng, muốn theo học đạo hay vì tò mò, nghi ngờ, hoặc tìm cách “bóc phốt”, hay lợi dụng để làm nội dung câu view, câu like trên mạng.

Là người độc hành tu tập, Thích Minh Tuệ không mời gọi mọi người đi theo mình, nhưng ông cũng không có quyền xua đuổi hay ngăn cản họ. Chính vì vậy sự hâm mộ hay kính ngưỡng của công chúng cũng nên được thể hiện một cách văn minh, trí tuệ mới không biến những điều tốt đẹp thành rắc rối, phiền não, thị phi…

Đây không phải là lần đầu Thích Minh Tuệ thực hành độc bộ từ Nam ra Bắc và ngược lại, nhưng tại sao lần này mới nổi lên thành hiện tượng mạng, làm ảnh hưởng an ninh trật tự và giao thông trên các địa bàn?

Trong đoàn đi theo có tín đồ Phật giáo, có những người hiếu kỳ và nhóm tikToker, youtuber quay clip, livestream đăng tải trên các trang mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của dư luận và có nhiều bình luận theo các chiều hướng khác nhau, thậm chí có những bình luận xuyên tạc đời sống tu hành của tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Bên cạnh đó các thế lực thù địch cũng nhân cơ hội chống phá, xuyên tạc chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, gieo rắc, thổi phồng mâu thuẫn và chia rẽ các tôn giáo; đánh tráo khái niệm, bịa đặt rằng Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương “phân biệt đối xử, đàn áp tôn giáo.”…

Trước tình hình này, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã có văn bản gửi Ban/Phòng Tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu. Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị các phòng ban liên quan tham mưu Sở Nội vụ báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh/thành phố chỉ đạo các sở, ngành chức năng quan tâm, khi ông Minh Tuệ tới địa bàn không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, gây cản trở và ảnh hưởng an toàn giao thông, gây phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt không để các thế lực xấu, lợi dụng, xúi giục, lôi kéo gây mất đoàn kết tôn giáo và vi phạm pháp luật.

b

Thích Minh Tuệ trở thành "hiện tượng mạng" những ngày gần đây.

Trong giáo pháp của Đức Phật có 8 vạn 4 ngàn pháp môn tu. Thích Minh Tuệ chọn cách hạnh đầu đà là quyền lựa chọn riêng của ông, những người khác chọn pháp tu khác cũng là quyền của họ. Do thiếu hiểu biết và quá sùng bái Thích Minh Tuệ một số cộng đồng mạng đã hạ thấp và phỉ báng các môn tu khác là không đúng, thậm chí vi phạm pháp luật.

Để lôi kéo người dùng mạng vì mục đích bán hàng, muốn được chú ý hay do bị chi phối bởi động cơ nào đó, một số youtuber, tiktoker, facebooker đã thổi phồng, kích động tính hiếu kỳ của mọi người, nhất là giới trẻ. Không ít người hùa theo đám đông, chạy theo đón lõng “sư thầy đi bộ,” vái lạy, rồng rắn đi theo cả một quãng đường dài, xô đẩy, tranh chỗ đứng gần để chụp ảnh, quay phim…Cảnh tượng lộn xộn, chen lấn, phản cảm ảnh hưởng tới an ninh trật tự và giao thông của không ít vùng. Đặc biệt, những ngày qua không ít người sùng bái, thổi phồng, cổ xúy, “anh hùng hóa” tô vẽ Thích Minh Tuệ như một vị phật sống, truyền bá những tư tưởng không đúng về tôn giáo, gây mê tín dị đoan trong dân…

Việt Nam thuộc nhóm 12 quốc gia trên thế giới và 6 quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có mức độ đa dạng tôn giáo rất cao. Nước ta có 26,5 triệu tín đồ tôn giáo, các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật và người dân được tự do lựa chọn tôn giáo, lựa chọn tín ngưỡng hoặc không tín ngưỡng.

Luật pháp Việt Nam cũng bảo vệ quyền tự do tôn giáo nhưng cũng nghiêm khắc xử lý các hành vi lợi dụng tôn giáo. Chính vì vậy bất kỳ hành động lợi dụng tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để kích động chia rẽ dân tộc; chia rẽ tôn giáo, gieo rắc mê tín dị đoan... cần phải chỉnh đốn và bị trừng trị nghiêm trước pháp luật./.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

.
.
.