Thứ Tư, 16/08/2017, 20:56 (GMT+7)
.

Từ năm 2018 sẽ có điểm sàn riêng cho các trường sư phạm

Từ năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ quy định điểm sàn riêng đối với các trường đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

Nghề giáo không còn là lựa chọn được nhiều thí sinh ưu tiên. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN
Nghề giáo không còn là lựa chọn được nhiều thí sinh ưu tiên. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Đây là một trong những giải pháp đã được Bộ GD-ĐT tạo đưa ra sau cuộc họp chiều nay, ngày 16-8. Điều này nhằm nâng cao chất lượng đào tạo ngành sư phạm trong bối cảnh điểm chuẩn đầu vào của ngành ngày càng có xu hướng giảm.

Dừng đào tạo nếu không đảm bảo chất lượng

Theo công bố trước đó của Bộ GD-ĐT, năm 2017 là năm cuối cùng Bộ đưa ra điểm sàn với tuyển sinh đại học. Như vậy, từ năm 2018, chỉ riêng khối trường sư phạm vẫn có điểm sàn.

Theo Trung tâm truyền thông của Bộ GD-ĐT, tại cuộc họp chiều nay, lãnh đạo Bộ đã thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn hạn chế trong đào tạo sư phạm thời gian qua. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, cần phải có các giải pháp quyết liệt để nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm, trong đó có chất lượng đầu vào.

Bên cạnh việc quản lý chất lượng đầu vào bằng điểm sàn riêng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng siết chất lượng đào tạo và chặt chẽ hơn với yêu cầu đầu ra.

Cụ thể, Bộ trưởng yêu cầu đào tạo phải gắn với nhu cầu sử dụng. Ngành nào dư thừa dứt khoát phải dừng đào tạo, không để xảy ra tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ như thời gian vừa qua.

Những ngành đang đào tạo nhưng không đáp ứng được các điều kiện đảm bảo chất lượng, không đảm bảo chuẩn đầu ra theo quy định cũng sẽ kiên quyết cho dừng.

Cục Quản lý chất lượng đẩy mạnh kiểm tra các điều kiện đảm bảo chất lượng của các ngành đào tạo sư phạm đã mở, nếu không đủ điều kiện thì không được tuyển sinh. Những ngành đủ điều kiện, các địa phương còn nhu cầu tuyển dụng, cần ưu tiên đầu tư để nâng cao chất lượng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng chỉ đạo đẩy nhanh việc quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm. Các trường có chất lượng cao, có uy tín sẽ được chọn làm trung tâm. Các trường khác sẽ chuyển đổi hoạt động để trở thành phân hiệu hay vệ tinh của các trường trung tâm để trước mắt tập trung vào nhiệm vụ đào tạo lại đội ngũ giáo viên.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sẽ nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội có những chính sách đãi ngộ tốt hơn, tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo và tạo sức hấp dẫn người học đối với ngành sư phạm.

Ngành sư phạm được cho là khó tìm việc trong khi áp lực công việc lớn, lương thấp. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN
Ngành sư phạm được cho là khó tìm việc trong khi áp lực công việc lớn, lương thấp. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Thí sinh điểm thấp ít nhập học

Theo số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT, trong đợt một xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm chính quy 2017, trong số 673 ngành đào tạo sư phạm có thí sinh trúng tuyển, có 23 ngành lấy điểm xét tuyển từ 25 trở lên (điểm trúng tuyển trung bình là 27,75 điểm).

Có 158 ngành lấy điểm xét tuyển từ 20 đến dưới 25 điểm (điểm trúng tuyển trung bình là 23,35 điểm), 302 ngành lấy điểm xét tuyển từ 15,5 đến dưới 20 điểm (điểm trúng tuyển trung bình là 20 điểm).

Đặc biệt có 197 ngành tuy lấy điểm xét tuyển dưới 15,5 điểm song mức điểm trúng tuyển trung bình vẫn đạt 17,5 điểm.

Trong khi đó, thống kê cho thấy số lượng thí sinh nhập học có điểm trúng tuyển bằng điểm sàn rất ít.

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, tuy số lượng thí sinh điểm thấp ít nhập học nhưng việc một số trường đưa ra mức điểm chuẩn đầu vào sư phạm thấp đã khiến cho xã hội lo ngại về chất lượng đội ngũ giáo viên trong tương lai.

Bộ GD-ĐT cũng nhận định điểm trúng tuyển các trường sư phạm năm nay tính trung bình cao hơn năm ngoái. Tuy nhiên, Bộ cũng thừa nhận nhìn vào bức tranh chung tuyển sinh sư phạm năm nay có thể thấy nhiều thí sinh điểm cao không còn mặn mà với ngành sư phạm. Nhiều trường mặc dù đưa ra điểm đầu vào thấp nhưng vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu.

(Theo http://www.vietnamplus.vn/tu-nam-2018-se-co-diem-san-rieng-cho-cac-truong-su-pham/461429.vnp)

.
.
.