Thứ Sáu, 30/07/2021, 09:26 (GMT+7)
.

Những gam màu sáng của một kỳ thi đặc biệt

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, bằng tinh thần cộng đồng, trách nhiệm, tỉnh Tiền Giang đã tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Dù nhiều khó khăn nhưng những kết quả đạt được của Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 lại có nhiều gam màu sáng. Điểm trung bình của thí sinh Tiền Giang đạt 6,63, xếp hạng thứ 14/63 tỉnh, thành của cả nước; nhiều tổ hợp bài thi có thí sinh đạt điểm rất cao; nhiều trường có tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT đạt 100%...

CHU ĐÁO TỪ KHÂU TỔ CHỨC

Dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp ngay trong thời điểm trước, trong và sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra. Bên cạnh đó, kỳ thi năm nay có số lượng thí sinh, điểm thi, phòng thi tăng so với những năm trước, nếu không chuẩn bị chu đáo thì hậu quả sẽ khó lường. Do đó vấn đề an toàn sức khỏe của thí sinh và các lực lượng làm nhiệm vụ tại kỳ thi là yếu tố quan trọng được Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Tiền Giang (gọi tắt là Ban Chỉ đạo kỳ thi) đặt lên hàng đầu.

Thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 tại Điểm thi Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, TP. Mỹ Tho.
Thí sinh dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 tại Điểm thi Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, TP. Mỹ Tho.

Theo đó, Ban Chỉ đạo kỳ thi đã tổ chức rất nhiều cuộc họp, hội ý giữa lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo ngành Giáo dục và nhiều kịch bản cũng được đưa ra với quyết tâm tổ chức thành công đợt 1 của kỳ thi. Tiến sĩ Lê Quang Trí, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Tiền Giang cho biết, những ngày trước và trong khi diễn ra kỳ thi, lực lượng ngành Giáo dục tỉnh tham gia làm nhiệm vụ tại kỳ thi đã làm việc xuyên suốt với tinh thần, trách nhiệm cao độ.

Tại mỗi điểm thi, công tác đảm bảo an toàn cho thí sinh và lực lượng coi thi được đặt lên hàng đầu. Việc điều chỉnh bàn ghế cũng phải theo hướng giãn cách tối đa; công tác bố trí phòng thi dự phòng, lối đi riêng dành cho thí sinh diện F được tính toán thận trọng. Trước mỗi phòng thi đều bố trí khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay…

Thầy Phan Công Triều, Hiệu trưởng Trường THPT Đốc Binh Kiều, TX. Cai Lậy cho biết, trước tầm quan trọng của kỳ thi đặc biệt, dưới sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo ngành Giáo dục, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn và thành công trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Theo đó, trường đã chuẩn bị trên 100 hộp khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt để sử dụng trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi.

Sở GD-ĐT vừa cho biết, ngành Giáo dục đã trình kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đến UBND tỉnh. Theo đó, qua thống kê nguyện vọng của thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, có 42 thí sinh đồng ý thi đợt 2; trong đó 30 thí sinh của Tiền Giang và 12 thí sinh của tỉnh khác. Hội đồng thi đợt 2 dự kiến sẽ đặt tại Trường THPT Chuyên Tiền Giang. Trong suốt những ngày thi, các thí sinh sẽ được bố trí theo phương án “3 tại chỗ” thi, ăn uống và ngủ nghỉ ngay tại điểm thi; đồng thời, thí sinh dự thi, cán bộ coi thi đợt 2 sẽ được xét nghiệm Covid-19.

Để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra thành công ngay trong thời điểm tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, Sở GD-ĐT Tiền Giang cũng đã yêu cầu các trường học bằng nhiều hình thức linh hoạt, chủ động tuyên truyền chủ trương tổ chức kỳ thi của Bộ GD-ĐT; qua đó, sự đồng thuận trong phụ huynh và học sinh.

Bên cạnh việc nỗ lực ôn tập, các trường THPT đã quán triệt đến cán bộ, giáo viên, học sinh các trường tham gia kỳ thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục cũng đã phối hợp với ngành Y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và tiêm ngừa vắc xin cho trên 2.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên được điều động tham gia kỳ thi.

Tiến sĩ Lê Quang Trí cho biết, với việc chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, sự cộng đồng trách nhiệm của các sở, ban, ngành và sự đồng tình ủng hộ của toàn thể nhân dân, tỉnh Tiền Giang đã tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021. Số lượng thí sinh dự thi mỗi bài thi đều đạt trên 98%. Các điểm thi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Đề thi năm nay được đa phần thí sinh đánh giá là vừa sức, nhưng vẫn mang tính chất phân loại thí sinh. Trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG

Hội đồng chấm thi đã khởi động làm việc ngay sau khi kết thúc những ngày thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021, khoảng 220 cán bộ, giáo viên, nhân viên được điều động tham gia các khâu chấm thi và trước khi làm nhiệm vụ đều được xét nghiệm Covid-19.

Trong suốt quá trình làm nhiệm vụ tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, để đảm bảo tiến độ công việc cũng như thực hiện phòng, chống dịch bệnh, Hội đồng chấm thi đã thực hiện nguyên tắc “3 tại chỗ” là chấm thi, ăn, ngủ nghỉ tại chỗ. Trước khi ra về, các thành viên trong Hội đồng chấm thi đã được xét nghiệm Covid-19 và tất cả đều có kết quả âm tính.

Ngày 26-7 vừa qua, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021. Đánh giá trên phương diện tổng thể, điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay của tỉnh Tiền Giang đạt khá cao, điểm trung bình của thí sinh đạt 6,63, xếp hạng thứ 14/63 tỉnh, thành của cả nước. Toàn tỉnh ghi nhận 291 thí sinh đạt điểm 10 ở các bài thi, môn thi thành phần; trong đó đáng chú ý ở bài thi Ngữ văn có 1 thí sinh đạt điểm 10.

Ngữ văn là bài thi tự luận duy nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Năm nay, phổ điểm bài thi Ngữ Văn rất cao. Toàn tỉnh có 14.818 bài thi Ngữ Văn đạt điểm trên trung bình, đạt tỷ lệ 92,22% và 1 bài thi 10 điểm. Phổ điểm tập trung từ 6 đến 7,5 điểm.

Ở bài thi Toán, tỷ lệ bài thi đạt điểm trên trung bình là 91,46% và không có bài thi đạt điểm 10. Còn bài thi Tiếng Anh có 27 bài thi đạt điểm 10 và 66,31% bài thi đạt điểm trên trung bình.

Ở bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, môn Lịch sử có 52,73% bài thi đạt điểm trên trung bình, trong đó có 2 bài thi đạt điểm 10. Môn Địa lý có 97,62 % bài thi đạt điểm trên trung bình. Môn Giáo dục công dân được xem là môn có số lượng bài thi trên trung bình cao nhất với tỷ lệ 99,84%. 

Ở bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, môn Vật lý không có điểm 10, tỷ lệ bài thi đạt điểm trên trung bình là 87,29%. Môn Hóa học có 86,97% bài thi đạt điểm trên trung bình. Môn Sinh học có 8 bài thi đạt điểm 10 và số bài thi đạt điểm trên trung bình là 74,04%.

Nhìn tổng thể trên phổ điểm cho thấy, số bài thi của mỗi môn thi đạt từ điểm 8 trở lên khá nhiều. Tiến sĩ Lê Quang Trí cho biết, điểm thi tốt nghiệp THPT đã được công bố, thí sinh cần cân nhắc tính toán xem có nên phúc khảo hay không. Thời điểm này dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, thí sinh nên theo dõi thông tin sát sao từ các trường THPT để có những hướng dẫn tiếp theo cho phù hợp. Với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cần theo dõi, cập nhật đầy đủ thông tin từ các trường để có thể lựa chọn học ngành nghề mình yêu thích.  

Đợt 1 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - một kỳ thi đặc biệt đáng nhớ đã khép lại trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Những thành quả đạt được của kỳ thi hôm nay sẽ là những kinh nghiệm quý báu để tỉnh nhà có thể tổ chức tốt kỳ thi của các năm học tiếp theo.

ĐỖ PHI

.
.
.