Thứ Bảy, 20/11/2021, 14:49 (GMT+7)
.

'Trong gian khó, vẫn phải đứng lên mạnh mẽ'

Tới dự lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM, sáng 20/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng gửi lời chúc mừng, tri ân tới các thế hệ nhà giáo, người làm công tác giáo dục trên cả nước, trong suốt 2 năm qua đã vượt qua rất nhiều khó khăn, vượt lên chính mình tiếp tục giảng dạy trong điều kiện dịch bệnh diễn biến rất phức tạp.

a
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các thầy cô giáo của Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM, cũng như trong các trường nghệ thuật nói chung, không chỉ là những nhà giáo đào tạo ra những người làm ra cái đẹp mà còn là những nghệ sĩ trực tiếp làm ra cái đẹp. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng cho biết trong những ngày trực tiếp chỉ đạo công tác chống dịch tại TPHCM, các tỉnh phía Nam, ông đã gặp nhiều thầy cô giáo tham gia hỗ trợ công tác phòng dịch, xét nghiệm, lo an sinh xã hội cho người gặp khó khăn, chăm sóc cho các bệnh nhân COVID-19... Có những người đã bị nhiễm bệnh, đã mất.

“Sau gần 2 tháng dịch bệnh được kiểm soát, TPHCM đã dần có sức sống trở lại. Trong gian khó, chúng ta vẫn phải đứng lên mạnh mẽ”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Theo Phó Thủ tướng, những người đóng góp vào sự nghiệp trồng người đều mang trên mình sứ mệnh đặc biệt, luôn luôn đòi hỏi sự tâm huyết, trí tuệ và cả sức lao động rất gian khổ, nhất là những thầy cô giáo ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo hay những thầy cô giáo dành thời gian, tâm sức cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.

Nhắc lại câu danh ngôn “Yêu cái đẹp là thưởng thức. Tạo ra cái đẹp là nghệ thuật”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các thầy cô giáo của Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM, cũng như trong các trường nghệ thuật nói chung, không chỉ là những nhà giáo đào tạo ra những người làm ra cái đẹp mà còn là những nghệ sĩ trực tiếp làm ra cái đẹp.

Trong bức tranh chung về văn hoá, về giáo dục thì các trường nghệ thuật là những sắc màu làm nhiều người dễ nhớ, lay động và đọng lại.

“Tôi đã nghe rất nhiều nghệ sĩ, các thầy cô giáo lớn tuổi chia sẻ tất cả rồi sẽ qua đi nhưng sẽ còn lại mãi là văn hoá, con người, là truyền thống, tâm hồn dân tộc, những di sản văn hoá vật thể, phi vật thể. Trong đó, các thế hệ thầy cô giáo các trường văn hoá, nghệ thuật có sự đóng góp rất xứng đáng. Chúng ta cùng mong rằng nền giáo dục Việt Nam, văn hoá Việt Nam, đất nước Việt Nam nhất định sẽ mãi mãi, trường tồn, từng bước lớn mạnh trong dòng chảy văn hoá chung của nhân loại”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

a
Ảnh: VGP/Đình Nam

Được thành lập vào năm 1903, Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM đã có những đóng góp thiết thực và nền văn hoá, nghệ thuật nước nhà.

Nhà trường luôn hướng đến việc bảo tồn giá trị bản sắc văn hoá của dân tộc; phát huy tính sáng tạo, niềm đam mê của người nghệ sĩ; hướng tới hội nhập sâu rộng với nền mỹ thuật khu vực và thế giới.

Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM đã tổ chức gây quỹ ủng hộ người dân có khó khăn và sinh viên; vận động thầy cô giáo sáng tác về các hoạt động phòng chống dịch bệnh và những cá nhân điển hình trong chống dịch (vẽ chân dung và tranh cổ động); tổ chức giảng dạy trực tuyến các môn lý luận, chuyên ngành, tuyển sinh trực tuyến.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các thầy cô giáo của Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa như phương châm đã đề ra trong giai đoạn mới là “Bản sắc - Sáng tạo - Hội nhập” với mục tiêu không chỉ là ngôi trường mẫu mực, trung tâm đào tạo có uy tín của đất nước, bước ra khu vực và thế giới một cách tự tin, mạnh mẽ hơn.

(Theo chinhphu.vn)

.
.
.