Thứ Bảy, 18/11/2023, 06:37 (GMT+7)
.

Chuyện về người "lái đò tri thức" đầy tâm huyết

Suốt 30 gắn bó với nghề giáo, cô Ngô Thị Kim Lan, Tổ trưởng Tổ Hóa học, Trường THPT Chợ Gạo (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) được biết đến là một giáo viên cần mẫn, tận tụy với nghề, tận tâm chỉ dẫn bao thế hệ học sinh trên con đường đến bến bờ tri thức.

Thuở mới vào nghề năm 1993, dù có nhiều khó khăn, nhưng với sự hiếu học của các em học sinh đã tạo động lực giúp cô Lan gắn bó với nghề cho đến tận hôm nay. “Nhớ lại những ngày đầu đi dạy cũng có chút khó khăn, áp lực, nhưng tôi đã nỗ lực, quyết tâm cố gắng mỗi ngày trong công việc và đem cả tình yêu thương, tâm huyết vào từng bài giảng, truyền đạt kiến thức của mình dạy dỗ các em học sinh”, cô Lan chia sẻ.

 Cô Lan cùng các em học sinh trong giờ học.
Cô Lan cùng các em học sinh trong giờ học.

Trong 30 năm qua, cô Lan được Ban Giám hiệu Trường THPT Chợ Gạo tín nhiệm, giao nhiều vị trí, từ là giáo viên dạy Hóa, rồi tổ phó, tổ trưởng Tổ Hóa học và cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Cô Lan cho rằng: “Một khi đã quyết định chọn nghề dạy học thì đó vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự của một người “lái đò”.Do đó, người “lái đò” không ngừng trau dồi tri thức, có năng lực và phẩm chất, tận tụy với nghề, tận tâm với học sinh, mang nhiệt huyết để phụng sự cho sự nghiệp “trồng người”. Bản thân tôi cũng như nhiều đồng nghiệp khác luôn không ngừng nâng cao trình độ, chuyên môn, nỗ lực nghiên cứu, thiết kế những bài giảng hay và lập kế hoạch, phân theo từng đối tượng học sinh, để cùng nhà trường ngày càng nâng cao chất lượng giảng dạy, giúp học sinh đạt kết quả học tập tốt nhất”.

Theo cô Lan, đối với môi trường dạy và học ở bậc THPT, đa phần các em học sinh còn nhiều bỡ ngỡ và chưa xác định được mục tiêu sau khi ra trường, với bản thân là giáo viên chủ nhiệm, ngoài việc dạy học, cô Lan còn định hướng cho các em học sinh xác định được ước mơ, hoài bão để cố gắng phấn đấu trong học tập và rèn luyện.

Nói về cô Lan, Hiệu trưởng Trường THPT Chợ Gạo Nguyễn Phúc Viễn cho biết, cô Ngô Thị Kim Lan là một tấm gương giáo viên tiêu biểu, xuất sắc của nhà trường về mọi mặt. Đặc biệt, với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với nghề, cô Lan đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Cô Lan là giáo viên có nhiều sáng tạo, vững vàng trong chuyên môn, có các nghiên cứu đề tài sáng kiến được đăng trên Tạp chí Hóa học. Cô luôn phát huy tinh thần trách nhiệm của mình để thi đua dạy tốt, góp phần nâng cao chất lượng dạy học của nhà trường. Đồng thời, trong quá trình công tác, cô luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp, nhiệt tình trong các hoạt động của trường. Ngoài công tác dạy học, cô Lan còn là đảng viên gương mẫu trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể của trường và địa phương.  

Tuy không còn trẻ, nhưng cô Lan luôn nhiệt huyết với nghề. “Tôi rất mừng là các thế hệ học sinh đã từng được tôi dìu dắt, có nhiều em nay đã trưởng thành và có những vị trí nhất định trong xã hội. Thành công của các em là niềm hạnh phúc và vinh dự rất lớn của cuộc đời làm nghề giáo đối với tôi. Giờ đây, mong muốn lớn nhất của tôi là có sức khỏe thật tốt để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, cô Lan chia sẻ.

Với những thành tích, cống hiến, cô Lan đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo về danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” và thành tích nổi bật trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi trong nhiều năm liền.

LÊ NGUYÊN

.
.
.