.
CUỘC THI SÁNG TẠO DÀNH CHO THANH, THIẾU NIÊN VÀ NHI ĐỒNG TP. MỸ THO LẦN THỨ XVI:

Thúc đẩy sáng tạo, rèn luyện kỹ năng

Cập nhật: 09:50, 10/04/2024 (GMT+7)

TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) lần thứ XVI. Với những mô hình, sản phẩm được đầu tư công phu, có tính ứng dụng cao..., Cuộc thi đã góp phần thúc đẩy phong trào sáng tạo, rèn luyện kỹ năng cho học sinh ở các bậc học trên địa bàn thành phố.

Để Cuộc thi lần thứ XVI (năm 2023 - 2024) có sức lan tỏa, thu hút đông đảo thanh, thiếu niên và nhi đồng tham gia, ngay từ đầu năm, Ban Tổ chức Cuộc thi TP. Mỹ Tho đã tích cực quảng bá hình ảnh Cuộc thi, tuyên truyền mục đích và ý nghĩa Cuộc thi bằng nhiều hình thức. Ban Tổ chức Cuộc thi đã chỉ đạo cho tất cả các đơn vị trường tích cực hưởng ứng tham gia và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng trường: Mỗi trường dự thi ít nhất 3 sản phẩm, riêng các trường có số lượng học sinh đông dự thi ít nhất 6 sản phẩm.

Trao giải cho các sản phẩm đoạt giải.
Trao giải cho các sản phẩm đoạt giải.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã chỉ đạo các bậc học quan tâm, theo dõi Cuộc thi. Trong những buổi họp chuyên môn đối với từng bậc học, các thành viên Ban Tổ chức Cuộc thi chỉ đạo các trường tham gia các sản phẩm sáng tạo trong 4 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; các sản phẩm và giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, thân thiện môi trường và phát triển kinh tế. Qua tổng hợp sản phẩm ở các trường năm 2023 - 2024 đã có 299 sản phẩm dự thi; trong đó, nhiều sản phẩm nhất là bậc tiểu học 135 sản phẩm, kế đến là mầm non 92 sản phẩm, trung học cơ sở 47 sản phẩm, trung học phổ thông 25 sản phẩm.

Ban Tổ chức Cuộc thi cấp thành phố đã quyết định trao giải cho 19 sản phẩm đoạt giải; trong đó, có 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Ngoài ra, nhằm khuyến khích lòng say mê sáng tạo, sự nhiệt tình tham gia Cuộc thi, Ban Tổ chức Cuộc thi cũng tặng Giấy Chứng nhận tham gia tốt Cuộc thi cho 125 sản phẩm Đạt.

Qua thực tế công tác chấm giải, các sản phẩm của các em học sinh đã giải quyết được các vấn đề cấp thiết trong cuộc sống hằng ngày. Từ những ước mơ, khát vọng giải quyết các yêu cầu đòi hỏi của cuộc sống thường ngày, các em học sinh đã tận dụng những vật liệu có sẵn để làm ra các sản phẩm như: Vali thông minh, Mô hình “Màng che mưa tự động”, Lớp học thông minh, Máy rửa trứng gia cầm bán tự động, Mô hình Hệ thống chữa cháy…

Bên cạnh đó, có rất nhiều mô hình sản phẩm quan tâm đến đời sống sản xuất với ước mơ của các em là nâng cao năng suất lao động, bảo vệ môi trường như: Đèn giao thông năng lượng mặt trời, Tranh “Xe phân loại rác”, Lan can thông minh, Chế tạo phân bón hữu cơ từ vỏ sầu riêng, Chuột điều khiển dành cho người khuyết tật...  Ngoài ra, còn có nhiều sản phẩm phục vụ cho việc học tập của học sinh: Đèn thông minh chống cận thị, Vòng tuần hoàn của nước, Góc học tập, giải trí đa năng...

Theo đánh giá của Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Mỹ Tho Lê Văn Dũng, hầu hết các mô hình, sản phẩm dự thi đều đảm bảo các tiêu chí tính mới, tính sáng tạo và có khả năng ứng dụng cao trong quá trình dạy và học, sản xuất và đời sống sinh hoạt. Cuộc thi được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em thanh niên, thiếu niên và nhi đồng và sự hỗ trợ, động viên của thầy giáo, cô giáo, các bậc cha mẹ học sinh. Đặc biệt là có sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Các mô hình sản phẩm đoạt giải đã đi sâu vào tiềm thức của lứa tuổi thanh niên, thiếu niên và nhi đồng và là niềm tự hào của các nhà sáng tạo trẻ; giúp các nhà sáng tạo trẻ, các nhà khoa học tương lai tự tin trong học tập, tiếp tục sáng tạo và ứng dụng sáng tạo vào học tập, sản xuất và đời sống.

“Qua kết quả Cuộc thi cấp thành phố, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ gửi sản phẩm đoạt giải Nhất, Nhì, Ba để tham dự Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XVI (năm 2023 - 2024) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang tổ chức vào tháng 4-2024” - đồng chí Lê Văn Dũng cho biết.

ĐỖ PHI

.
.
.