Thứ Sáu, 26/04/2024, 17:23 (GMT+7)
.

Những lưu ý quan trọng khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT là khâu quan trọng, bởi nếu đăng ký không hợp lệ, theo quy định sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh (TS) trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học. Để có những thông tin về đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2024, phóng viên (PV) Báo Ấp Bắc đã có cuộc trao đổi với đồng chí Võ Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Tiền Giang về vấn đề này.


* PV: Xin đồng chí cho biết các mốc thời gian quan trọng cần lưu ý khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024?

* Đồng chí Võ Văn Hiếu: Theo kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Bộ GD-ĐT, các Sở GD-ĐT cùng các trường phổ thông sẽ tổ chức cho TS đang học lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống Quản lý thi từ ngày 24 đến 28-4. 

Các trường lập và giao tài khoản cho TS từ ngày 24 đến 26-4. Bộ GD-ĐT quy định, các trường phổ thông cấp tài khoản, mật khẩu cho TS đang học lớp 12 và hướng dẫn TS chuẩn bị hồ sơ để đăng ký dự thi trực tuyến. Sau khi nhận tài khoản, các trường lưu ý nhắc nhở TS bảo mật thông tin. TS chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 từ ngày 2-5 đến 17 giờ ngày 10-5.

Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Tại buổi tập huấn, các đại biểu được giới thiệu các điểm mới của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay; quán triệt về nghiệp vụ tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2024; công tác chuẩn bị cho kỳ thi; hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi…

* PV: Có rất nhiều dạng TS sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT sắp tới, ngành Giáo dục có những hướng dẫn cụ thể như thế nào trong việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT với từng dạng TS, thưa đồng chí?

* Đồng chí Võ Văn Hiếu: Với những TS là học sinh đang học lớp 12 thực hiện khai thông tin đăng ký trực tuyến, Bộ GD-ĐT lưu ý, trước khi khai Phiếu đăng ký dự thi, TS phải đọc kỹ các mục và bản hướng dẫn đăng ký, những điểm nào chưa rõ TS phải hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi để được hướng dẫn đầy đủ. TS phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về thông tin khai trong Phiếu đăng ký dự thi.

TS là học sinh đang học lớp 12 thực hiện khai thông tin đăng ký dự thi trực tuyến theo tài khoản được cấp trên Hệ thống phần mềm Quản lý thi. Sau khi hoàn thành rà soát và xác nhận theo thời hạn đăng ký dự thi quy định, trường THPT nơi TS đang học in Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu số 1, Phiếu số 2 và ký tên, đóng một dấu có phần giáp lai lên ảnh của Phiếu đăng ký dự thi để xác nhận nhân thân TS.

Còn với TS tự do khai thông tin cần thiết trên bì đựng Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu số 1 và Phiếu số 2 (thông tin phải giống nhau ở tất cả các mục tương ứng trên bì, Phiếu số 1 và Phiếu số 2) rồi nộp cho nơi tiếp nhận đăng ký dự thi kèm theo bản sao (photocopy) 2 mặt Chứng minh nhân dân (CMND)/Căn cước công dân (CCCD) trên 1 mặt của tờ giấy A4 và 2 ảnh cỡ 4x6 kiểu CMND/CCCD, mới chụp trong vòng 6 tháng (có ghi rõ họ và tên, ngày, tháng, năm sinh vào mặt sau tấm ảnh, 2 ảnh này đựng trong một phong bì nhỏ). 

Ngoài ra, phải dán thêm 1 ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước túi đựng Phiếu đăng ký dự thi. Công an xã, phường nơi TS tự do đang cư trú ký tên và đóng một dấu có phần giáp lai lên ảnh của Phiếu đăng ký dự thi để xác nhận nhân thân TS.

Đối với người chưa có Bằng tốt nghiệp THPT hoặc có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để xét tốt nghiệp THPT hoặc lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT làm cơ sở để đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng phải điền tất cả các mục trên phần mềm.

Người đã có Bằng tốt nghiệp THPT hoặc có Bằng tốt nghiệp trung cấp đăng ký dự thi để lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT làm cơ sở để đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng chỉ phải khai từ mục 1 đến mục 15 và các mục 24, 25, 26, 27 trên phần mềm.

Nơi tiếp nhận đăng ký dự thi giữ lại bì đựng Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu số 1, bản sao (photocopy) CMND/CCCD và 2 ảnh, trả lại Phiếu số 2 cho TS sau khi đã ký và đóng dấu xác nhận. TS lưu giữ Phiếu số 2 này để nhận Giấy báo thi, Giấy chứng nhận kết quả thi.

Trong trường hợp có những sai sót thông tin đăng ký dự thi hoặc bị thất lạc Giấy báo thi TS đem Phiếu đăng ký dự thi này trực tiếp tới điểm thi đã đăng ký vào buổi tập trung phổ biến quy chế để đề nghị sửa chữa sai sót và làm thủ tục dự thi.

* PV: Những sai sót nào có thể xảy ra khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, thưa đồng chí?

* Đồng chí Võ Văn Hiếu: Có một số lỗi thường gặp khi TS đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT là TS có thể quên không viết in hoa tên mình; TS viết sai ngày, tháng, năm sinh, điền sai số CCCD/CMND, ghi sai số điện thoại, email; một số TS khi đăng ký bài thi bị nhầm lẫn hoặc thay đổi nhiều lần do chưa nhất quán trong lựa chọn…

* PV: Đồng chí có những lưu ý gì đến các trường THPT cũng như với TS đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay?

* Đồng chí Võ Văn Hiếu: Việc Bộ GD-ĐT cho phép đăng ký thử trong thời gian này được xem là đợt tập dượt có ý nghĩa để giáo viên, các nhà trường biết được những lỗi học sinh dễ mắc phải để hướng dẫn kỹ càng hơn.

Học sinh và các bậc phụ huynh cũng biết rõ để không mắc sai sót khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 thật. Với các em học sinh sau khi đăng ký dự thi xong hãy cố gắng ôn tập theo hướng dẫn của các thầy cô để trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sắp tới.

* PV: Xin cảm ơn đồng chí?

ĐỖ PHI

(thực hiện)

.
.
.