Thứ Ba, 12/08/2025, 19:50 (GMT+7)
.

Lan tỏa ngọn lửa tri thức

Những năm gần đây, phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, trở thành điểm tựa vững chắc cho công tác giáo dục - đào tạo địa phương. Từ những suất học bổng nghĩa tình đến những mô hình học tập hiệu quả, từ sự đồng hành của cộng đồng đến quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tất cả đã góp phần xây dựng nên diện mạo xã hội học tập rõ nét trên vùng đất hiếu học này. 

GIEO NIỀM TIN TỪ NHỮNG VIỆC LÀM THIẾT THỰC

Em Nguyễn Ngọc Tuyết Nhi (ngụ phường Sơn Qui), sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Từ nhỏ, em sống với mẹ và anh trai, năm em 12 tuổi, mẹ mất do tai nạn giao thông; hai anh em sống với bà ngoại (bà ngoại đã lớn tuổi  nên sức khỏe kém), anh trai phải nghỉ học đi làm thuê.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tốt.
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tốt.

Tuyết Nhi cũng phải đi làm thêm sau giờ học để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt hàng ngày, dù vậy em luôn cố gắng học tập chăm chỉ. Thời gian qua, em cũng đã nhận được học bổng thường xuyên do Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với các đơn vị tài trợ thực hiện.

Tuyết Nhi xúc động chia sẻ: “Mỗi tháng, em được nhận một suất học bổng, nhờ đó có thể mua sách, dụng cụ học tập và đóng học phí. Em biết, mình phải cố gắng học thật tốt để không phụ lòng mọi người và các đơn vị đã quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ mình”.  

Câu chuyện của Nhi chỉ là một trong hàng ngàn hoàn cảnh được tiếp sức đến trường từ phong trào khuyến học, khuyến tài ngày càng phát triển mạnh mẽ trong tỉnh Đồng Tháp, nơi mà tinh thần học tập không chỉ dừng lại ở lứa tuổi học sinh, mà còn lan tỏa đến từng gia đình, từng dòng họ, từng cộng đồng.

 Trong 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh đã vận động được hơn 28 tỷ đồng cho công tác khuyến học. Số tiền này đến từ sự đóng góp của doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ, hội viên và cộng đồng. Những chương trình giàu tính nhân văn như: học bổng “Nâng bước đến trường”, xây dựng “Mái ấm khuyến học”, hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó… được triển khai đều khắp, từ thành thị đến nông thôn.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội Khuyến học tỉnh với các sở, ban, ngành như: Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Báo và phát thanh, truyền hình tỉnh đã tạo ra mạng lưới hỗ trợ học tập đa tầng, đa ngành. Các doanh nghiệp như VNPT, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Tiền Giang, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh cũng tích cực đồng hành. 

Đặc biệt, Chương trình học bổng “Nâng bước đến trường” đã duy trì đều đặn suốt 15 năm, mỗi tháng hai lần phát sóng, không chỉ hỗ trợ tài chính mà còn lan tỏa giá trị nhân văn sâu sắc trong cộng đồng.

Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ học sinh, sinh viên, công tác khuyến học còn tập trung vào việc xây dựng xã hội học tập. Tính đến tháng 6-2025, toàn tỉnh đã có 515.825 Công dân học tập; 445.243 Gia đình học tập; 1.123 Dòng họ học tập; 962 Cộng đồng học tập cấp ấp/khu phố; 975 đơn vị học tập. Những con số này đã phản ánh sự chuyển mình mạnh mẽ của phong trào học tập từ cá nhân, gia đình đến tổ chức, cộng đồng. Học tập suốt đời, học để thay đổi cuộc sống, học để tiến bộ, giờ đây không còn là khẩu hiệu mà đã trở thành hành động cụ thể trong từng thôn xóm, từng hộ dân.

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Đồng Thị Bạch Tuyết cho biết: “Nhiều gia đình trước đây chưa quan tâm đến việc học, giờ đã chủ động đăng ký “Gia đình học tập”. Nhiều đơn vị còn vận động các hộ dân lập “Tủ sách cộng đồng”, nơi người lớn và trẻ em cùng nhau đọc sách, trao đổi kiến thức”. 

Nhìn chung, việc xây dựng các mô hình học tập đã có tác động tích cực đến nhận thức và trách nhiệm của các dòng họ, gia đình, trong việc chăm lo học tập của con em mình; các đơn vị, cộng đồng quan tâm kêu gọi, động viên, tạo điều kiện tốt cho cán bộ, công nhân viên và người dân phấn đấu học tập nhằm nâng cao trình độ dân trí góp phần quan trọng vào thành công của phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn minh, tiến bộ ở khu dân cư.

BÌNH DÂN HỌC VỤ SỐ VÀ GIÁO DỤC XANH

Song hành cùng các chương trình truyền thống, năm 2025, Hội Khuyến học tỉnh đã chủ động đổi mới nội dung hoạt động, phù hợp với yêu cầu thời đại bằng việc phát động 2 phong trào mới: “Bình dân học vụ số” và “Khuyến học xanh”. Đây không chỉ là sáng kiến của riêng tỉnh mà còn là bước đi tiên phong trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn về chuyển đổi số và phát triển bền vững của Chính phủ và Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.

Hội Khuyến học tỉnh luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục
Hội Khuyến học tỉnh luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Lấy cảm hứng từ tinh thần “Bình dân học vụ” sau Cách mạng Tháng Tám, phong trào “Bình dân học vụ số” được Hội Khuyến học tỉnh triển khai với mục tiêu giúp người dân, đặc biệt là lao động phổ thông, người lớn tuổi, người ở vùng nông thôn… làm quen với các kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản.

Thông qua các lớp tập huấn lồng ghép trong sinh hoạt Tổ nhân dân tự quản, các hoạt động cộng đồng, người dân được hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh, tra cứu thông tin trên mạng, ứng dụng phần mềm tiện ích phục vụ sản xuất, kinh doanh, đời sống hằng ngày. Một số địa phương đã mạnh dạn xây dựng mô hình “Tổ dân phố học số”, bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt.

Trong khi đó, phong trào “Giáo dục xanh” được xác định là hướng tiếp cận mới để nâng cao ý thức học tập kết hợp trách nhiệm với môi trường sống. Với khẩu hiệu “Học để sống xanh - Học để phát triển bền vững”, nhiều địa phương đã triển khai các hoạt động sáng tạo, gắn giáo dục với thực hành bảo vệ môi trường.

Hội Khuyến học tỉnh luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục
Hội Khuyến học tỉnh luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Tiêu biểu như các mô hình: “Gia đình học tập xanh”, “Tủ sách xanh thân thiện”, “Sách đổi rác - Học sạch sống xanh”, “Trường học không rác thải nhựa” được phát động trong nhà trường, khu dân cư. Một số Hội Khuyến học cơ sở còn kết hợp tổ chức dạy kỹ năng phân loại rác, tái chế vật dụng, trồng cây xanh trong khuôn viên lớp học, thư viện mini, sân trường…

Các mô hình này không chỉ được cổ vũ bởi chính quyền và Hội Khuyến học các cấp, mà còn nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Ở phường Cai Lậy, nhiều phụ huynh đã lập nhóm “Học cùng con - sống xanh cùng con” với các hoạt động: Cùng học kỹ năng sống, phân loại rác, trồng cây xanh quanh nhà, tiết kiệm điện - nước…

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Đồng Thị Bạch Tuyết khẳng định: “Tri thức là sức mạnh. Khi người dân biết học, biết đổi mới tư duy, thì đó là nền tảng để xây dựng quê hương ngày càng phát triển”. 

Kết quả của chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao - đó là minh chứng rõ nét cho thành công của việc tăng cường công tác phối kết hợp giữa phong trào khuyến học, khuyến tài với nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn tỉnh.

SONG AN 

.
.
.