Thứ Hai, 26/07/2021, 21:46 (GMT+7)
.

Trung Quốc dùng drone khôi phục mạng viễn thông vùng lũ

Máy bay không người lái phát tín hiệu di động giúp nối lại liên lạc và đường truyền Internet tại khu vực bị mưa lũ tàn phá ở tỉnh Hà Nam.

Máy bay không người lái phát tín hiệu di động giúp nối lại liên lạc và đường truyền Internet tại khu vực bị mưa lũ tàn phá ở tỉnh Hà Nam
Máy bay không người lái phát tín hiệu di động giúp nối lại liên lạc và đường truyền Internet tại khu vực bị mưa lũ tàn phá ở tỉnh Hà Nam

Máy bay Wing Loong-2H có thể bay quãng đường dài trên 1.000 km. Ảnh: CGTN.

Để khôi phục các dịch vụ cấp bách, Trung Quốc hôm 21-7 đưa phương tiện không người lái lớn (UAV) sản xuất trong nước tới thị trấn Mễ Hà ở thành phố Củng Nghĩa, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của mưa lũ ở tỉnh Hà Nam. Sau chuyến bay 4,5 giờ qua 1.200 km, máy bay Wing Loong-2H đã tiến vào khu vực nơi dịch vụ viễn thông bị gián đoạn.

Với trạm gốc thuộc mạng lưới di động công cộng trang bị nền tảng giao tiếp khẩn cấp trên không, chiếc máy bay cung cấp phủ sóng tín hiệu di động ổn định và liên tục cho khu vực rộng khoảng 50 km2, theo Bộ Quản lý khẩn cấp. Tính đến 23 giờ 20 ngày 21-7 theo giờ địa phương, trạm gốc do máy bay Wing Loong-2H cung cấp đã kết nối 3.572 người dùng và đạt lưu lượng truy cập Internet 2.089,89 megabyte.

Đến sáng ngày 22-7, dịch vụ viễn thông ở thị trấn Mễ Hà đã khôi phục, theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin. Đến 1 giờ chiều cùng ngày, Wing Loong-2H cất cánh một lần nữa. Sau chuyến bay 4,5 giờ, phương tiện tới một bệnh viện địa phương ở thủ phủ Trịnh Châu, cung cấp đường truyền mạng phục vụ công tác cứu hộ tại đó.

Được thiết kế đặc biệt cho các nhiệm vụ cứu hộ thiên tai, Wing Loong-2H được phát triển bởi Công ty hệ thống phương tiện không người lái trên không Thành Đô, chi nhánh của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC). Trang bị khoang quang điện/hồng ngoại, radar khẩu độ tổng hợp, camera trên không, khoang liên lạc khẩn cấp, Wing Loong-2H có nhiều chức năng như phát hiện thảm họa, hỗ trợ liên lạc khẩn cấp và cung cấp vật tư. Ngoài tầm bay vượt trội, độ bền cao, khả năng chở hàng và thích nghi với môi trường, mẫu máy bay có thể tiến hành khảo sát thực địa trong điều kiện cực hạn, như mất điện hoặc mất mạng.

Bên cạnh Wing Loong-2H, nhiều công nghệ khác cũng được huy động để cứu hộ. Vệ tinh cảm biến từ xa Gaofen-3 và Gaofen-6 hoàn tất theo dõi thảm họa hai lần, cung cấp thông tin chính xác hơn cho hoạt động cứu hộ. Hơn 100 robot cứu hộ dưới nước cũng được đưa tới những vùng bị ảnh hưởng. Chúng có thể lướt với tốc độ 3 m/giây. Nặng 13 kg, robot này có thể chở 150 kg và điều khiển từ xa ở khoảng cách 800 m.

(Theo thesaigontimes.vn)

.
.
.