Thứ Tư, 27/04/2022, 14:28 (GMT+7)
.

Khôi phục thành công vệ tinh VNREDSat-1 đã quá hạn sử dụng

Hệ thống vệ tinh VNREDSat-1 đã làm tròn vai trò là một hệ thống vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam, thành công cung cấp nguồn dữ liệu ảnh vệ tinh quý giá cho Việt Nam.

Các chuyên gia Pháp và cán bộ kỹ thuật Việt Nam tại Trạm thu ảnh vệ tinh chuẩn bị thu ảnh viễn thám của vệ tinh VNREDSat-1. Ảnh: TTXVN
Các chuyên gia Pháp và cán bộ kỹ thuật Việt Nam tại Trạm thu ảnh vệ tinh chuẩn bị thu ảnh viễn thám của vệ tinh VNREDSat-1. Ảnh: TTXVN

Theo thông tin từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Vũ trụ kết hợp với các chuyên gia Việt Nam đã khôi phục hoàn toàn được các máy chủ điều khiển hệ thống và đưa vệ tinh VNREDSat-1 chụp ảnh trở lại từ ngày 4-4-2022.

VNREDSat-1 là hệ thống vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam, một công cụ giám sát tích cực và chủ động phục vụ công tác quản lý tài nguyên môi trường, nghiên cứu khoa học, đào tạo, hỗ trợ các nhiệm vụ phát triển bền vững kinh tế-xã hội cũng như nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Nếu như các vệ tinh cùng loại có tuổi thọ trung bình là 5 năm thì vệ tinh VNREDSat-1 đã sử dụng được gần 9 năm qua (từ ngày phóng thành công 7-5-2013 đến ngày 9-11-2021).

Hệ thống vệ tinh VNREDSat-1 đã làm tròn vai trò là một hệ thống vệ tinh quan sát Trái Đất đầu tiên của Việt Nam, thành công cung cấp nguồn dữ liệu ảnh vệ tinh quý giá cho Việt Nam.

Ngày 9-11-2021, hệ thống VNREDSat-1 đã gặp phải lỗi kỹ thuật nghiêm trọng liên quan đến phần cứng hệ thống lưu trữ dữ liệu vận hành và điều khiển cả hệ thống vệ tinh VNREDSat-1, khiến hệ thống tạm ngừng vận hành khai thác.

Việc khôi phục thành công của các nhà khoa học Việt Nam đã đánh dấu một bước trưởng thành, đem lại những kinh nghiệm quý báu cho các kỹ sư vận hành hệ thống VNREDSat-1, đồng thời tiết kiệm được một khoản kinh phí lớn, rút ngắn đáng kể thời gian vệ tinh không được khai thác trên quỹ đạo.

Kể từ khi hoạt động trở lại (4-4-2022) đến nay, vệ tinh đã tiếp tục chụp được 280 cảnh ảnh, trong đó có hơn 80 ảnh chất lượng tốt, phục vụ kịp thời và trực tiếp các yêu cầu dữ liệu viễn thám cho các khách hàng.

Với kinh nghiệm có được trong quá trình vận hành, các kỹ sư thuộc Trung tâm Điều khiển và Khai thác vệ tinh nhỏ đánh giá hệ thống còn có thể tiếp tục khai thác tốt trong thời gian tới.

Đặc biệt, theo phân tích của các chuyên gia và ý kiến tham khảo của các khách hàng thường xuyên, sau gần 9 năm vận hành, ảnh thu được của vệ tinh VNREDSat-1 vẫn đảm bảo chất lượng và hiệu quả để sử dụng cho các ứng dụng phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh.

Đây cũng là điểm khích lệ để các kỹ sư ở Trung tâm Điều khiển và Khai thác vệ tinh nhỏ - Viện Công nghệ Vũ trụ tiếp tục nỗ lực đảm bảo vận hành an toàn hệ thống VNREDSat-1.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/khoi-phuc-thanh-cong-ve-tinh-vnredsat1-da-qua-han-su-dung/786850.vnp)

.
.
.