Chủ Nhật, 26/06/2022, 12:26 (GMT+7)
.

Hầu hết các khu vực có chỉ số tia cực tím gây hại cao đến rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26-6, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đều ở mức gây hại cao đến rất cao (mức 7-9.7).

b
Ngày 26-6, nhiều tỉnh, thành phố có tia cực tím cao.
 

Cụ thể, chỉ số tia cực tím đạt mức cực đại trong ngày 26-6 như sau: Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 8.9; thành phố Hải Phòng và Thủ đô Hà Nội ở mức 9.2; thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) và thành phố Hội An (Quảng Nam) đều ở mức 9.1; thành phố Đà Nẵng ở mức 9.4; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 9.7. Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 8.9; thành phố Cần Thơ ở mức 9.4 và thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 8.6.

Ngày 26-6, chỉ số nóng bức cực đại (HI- Heat Index) tại Thủ đô Hà Nội, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) đạt mức 41-54 (mức nguy hiểm). Với mức nhiệt này, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Từ ngày 27 đến 29-6, chỉ số tia cực tím cực đại tại các khu vực trên cả nước chủ yếu ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao (7-10). Trong đó, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) có thể chạm mức nguy hiểm trên 10. Với chỉ số này, tia UV đã vượt ngưỡng an toàn rất nhiều lần. Bởi theo khuyến cáo của ngành Y tế, chỉ số tia UV ở mức an toàn là dưới 3, còn trên ngưỡng 3 là gây ra nhiều tác hại khôn lường với sức khỏe.

Tia cực tím trong ánh sáng mặt trời có thể phá hủy các tế bào da. Sự phá hủy này có thể dẫn đến bệnh dày sừng ánh nắng và tiến triển thành ung thư tế bào gai. Ngoài ra, các biểu hiện khác do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời chứa tia cực tím phổ biến như: Bỏng nắng, đỏ da, tăng sắc tố, nếp nhăn, khô da hoặc nặng hơn là ung thư da.

Để phòng tránh bệnh về da nói chung và ung thư da nói riêng do tác hại của tia cực tím, các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi ra đường vào thời điểm chỉ số UV đạt đỉnh trong ngày là từ 11 giờ đến 15 giờ cần đội nón rộng vành, đeo mắt kính màu sậm, bịt kín khẩu trang và tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát để hạn chế tác động từ tia UV.

Theo Báo Quân đội nhân dân điện tử

.
.
.