Thứ Hai, 29/08/2022, 19:48 (GMT+7)
.

Sứ mệnh Mặt Trăng Artemis 1 gặp trục trặc trước khi phóng

NASA đã dừng đếm ngược 40 phút trước kế hoạch phóng tàu vũ trụ tới quỹ đạo Mặt Trăng do một số vấn đề bất thường ở tên lửa.

Tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion trên bệ phóng trước sứ mệnh Artemis 1. Ảnh: NASA
Tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion trên bệ phóng trước sứ mệnh Artemis 1. Ảnh: NASA

Tên lửa hệ thống phóng không gian và tàu vũ trụ Orion của NASA được thiết lập để thực hiện sứ mệnh không người lái đầu tiên lên Mặt Trăng. Chuyến bay ban đầu được lên lịch vào lúc 8h33 ngày 29/8 theo giờ địa phương (19h33 giờ Hà Nội) từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ nhưng NASA phải tạm dừng do động cơ quá nhiệt.

Các kỹ sư NASA nhận thấy dường như có một sự cố rò rỉ hydro lỏng, nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, thiệt hại không phải do cấu trúc và không có khả năng ảnh hưởng đến việc phóng.

Tuy nhiên, động cơ số 3 vẫn còn quá nóng để khởi động, buộc NASA phải tạm dừng đồng hồ đếm ngược trước kế hoạch phóng 40 phút để tìm cách làm mát động cơ.

Nếu Artemis 1 không thể khởi động hôm nay thì các cơ hội phóng tiếp theo sẽ là vào ngày mùng 2 hoặc 5/9. Tuy nhiên, có những lo ngại rằng thời tiết xấu đi có thể ảnh hưởng đến các chuyến bay vì Florida đang vào mùa bão.

Artemis 1 là sứ mệnh đầu tiên trong chương trình thám hiểm Mặt trăng Artemis, cũng như chuyến bay đầu tiên của SLS. Siêu tên lửa của NASA sẽ phóng tàu Orion không phi hành đoàn lên quỹ đạo Mặt Trăng trong một chuyến bay thử nghiệm kéo dài 6 tuần kể từ khi cất cánh cho đến khi hạ cánh. Mục tiêu chính của sứ mệnh là chứng minh rằng cả hai phương tiện đã sẵn sàng để bắt đầu phóng phi hành gia lên Mặt Trăng cũng như các điểm đến không gian sâu khác.

Theo kế hoạch, sau khi phóng từ Trái Đất, Artemis I sẽ bay trong nhiệm vụ kéo dài 42 ngày. Trong chuyến bay, tàu vũ trụ Orion sẽ bay 64.000 km phía ngoài Mặt Trăng, xa hơn 48.000 km so với kỷ lục lập bởi tàu Apollo 13. Lộ trình này mô phỏng chuyến bay mà phi hành đoàn Artemis II sẽ thực hiện vào năm 2024. Đây sẽ là quãng đường xa nhất mà bất kỳ tàu vũ trụ chở người nào từng bay, theo NASA.

(Theo vnexpress.net)

.
.
.