Thứ Ba, 26/03/2024, 10:10 (GMT+7)
.

Các nhà khoa học giải mã phản ứng "kêu cứu" của thực vật trước mầm bệnh

Theo các nhà khoa học, sau khi thực vật phát tín hiệu "kêu cứu," vi sinh vật có tên Devosia phản ứng nhanh chóng và nhân lên "quân số" trong vùng rễ để "chiến đấu" bảo vệ thực vật thoát khỏi mầm bệnh.

Ảnh: Capital Gardens
Ảnh: Capital Gardens

Trong báo cáo đăng trên Science and Technology Daily ngày 22/3, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tiết lộ cách thức các loài thực vật tập hợp vi sinh vật vùng rễ thông qua cơ chế "kêu cứu" để tự bảo vệ trước nguy cơ mầm bệnh xâm nhập.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc đã sử dụng một loạt vi khuẩn không gây bệnh đã được biến đổi để mô phỏng các cuộc tấn công của mầm bệnh.

Họ phát hiện ra rằng những vi khuẩn “ôn hòa” này có thể kích hoạt phản ứng “kêu cứu” và qua đó tập hợp nhiều hệ vi sinh vật xung quanh vùng hẹp giữa rễ và đất.

Hiệu ứng này thậm chí có thể kéo dài trong nhiều chu kỳ trồng trọt, mang lại sự bảo vệ lâu dài cho cây trồng.

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, sau khi thực vật phát tín hiệu "kêu cứu," một loại vi sinh vật có tên Devosia có thể phản ứng nhanh chóng và nhân lên "quân số" trong vùng rễ của thực vật và "chiến đấu" để bảo vệ thực vật thoát khỏi mầm bệnh.

Thành phần polypeptide của Devosia có thể kích hoạt phản ứng sâu hơn và tăng cường sự tương tác giữa thực vật và vi sinh vật. Sự tương tác này được cho là có ý nghĩa lớn đối với sự tăng trưởng và sức khỏe của cây trồng.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/cac-nha-khoa-hoc-giai-ma-phan-ung-keu-cuu-cua-thuc-vat-truoc-mam-benh-post936156.vnp)

.
.
.